Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha "hiểu nhầm" hài hước nhất lịch sử

Nipp  - Theo Helino | 06/07/2019 09:30 PM

Poke Huyền Thoại
18/07/2019 NCB: SohaGame NPH:

Có những trường hợp mà các nhà khoa học gia lỗi lạc của chúng ta cũng có 1 chút "nhầm lẫn" nhẹ. Trường hợp của chú Pokemon nổi tiếng - Charmander chính là minh chứng điển hình.

Xuyên suốt từ những phiên bản Pokemon đầu tiên cho đến Poke Huyền Thoại chuẩn bị ra mắt, Charmander, chú Pokemon đầu tiên của "dòng họ" Charizard đã trở thành một biểu tượng mà khó có độc giả nào quên được. Cái tên Charmander được lấy cảm hứng từ "salamander" và "char", chỉ ra rằng đây là một loại kỳ nhông sinh ra và lớn lên… từ lửa. Charmander, Charmeleon và cả Charizard, cả 3 đều luôn luôn có một ngọn lửa nhỏ ở phần đuôi và không bao giờ lịm tắt.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 1.

Các bạn có biết, sự sản sinh của Charmander vốn bắt đầu từ một sai lầm nghiêm trọng của khoa học trong quá khứ?

Nếu như bạn chưa biết thì từ thời xa xưa, vào thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên, người ta đã bắt đầu tin rằng loài kỳ nhông là một vị thần có khả năng điều khiển lửa. Đối với khoa học thời nay, thông tin này chẳng khác gì một loại tín ngưỡng không được kiểm chứng và thật sự là cực kỳ vô lý. Thế nhưng, trong quá khứ, tin đồn về loài kỳ nhông lửa đã kéo dài tới 1500 năm cơ đấy. Những chú kỳ nhông được ví như phượng hoàng, sinh ra từ lửa, "ăn" lửa mà sống và tất nhiên, hắt xì cũng ra lửa.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 2.

Aristotle là người đầu tiên từng khiến cả thế giới nghĩ rằng: Loài kỳ nhông sinh ra từ lửa, sống nhờ lửa và có khả năng điều khiển lửa

Vấn đề ở chỗ, thông tin này không phải là thứ được truyền đạt qua các câu chuyện dân gian mà "đắng lòng" là nó lại được ghi vào sử sách, như những phát minh mới nhất của loài người. Thành ra, ai đọc cũng tin, ai thấy cũng sợ.

Chính Leonardo Da Vinci cũng từng khiến dân tình hoang mang khi đặt thêm vài giả thuyết của mình về loài kỳ nhông. Ông từng viết như sau: "Chúng không có cơ quan tiêu hóa, chẳng ăn gì ngoài LỬA và liên tục thay da như loài rắn vậy".

Nhà giả kim Paracelsus sau này cũng thừa nhận, kỳ nhông đại diện cho 1 trong 4 thuộc tính của tự nhiên, là lửa.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 3.

Rất nhiều câu chuyện trong quá khứ lại càng khiến người đọc cảm thấy sợ hãi với sinh vật này

Thậm chí, một câu chuyện vào những năm 1200, một nhà báo người Anh đã kể lại cuộc hành trình của đoàn quân Alexander Đại Đế khi băng qua con sông. 4000 binh sĩ và 2000 con ngựa đều bị chết đuối chỉ vì lỡ "nuốt" phải những chất độc do kỳ nhông thải ra sau khi tắm sông… Càng ngày, càng nhiều các tin đồn cả có chứng thực, cả không về loài sinh vật này, khiến cho người ta thêm nỗi sợ về nó nhiều hơn bao giờ hết.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 4.

Thậm chí, khi nhìn thấy một con kỳ nhông có màu sắc kỳ dị như trên, chạy sẽ là phương án mà nhiều người chọn nhất lúc bấy giờ

Trở lại với Charmander, hiển nhiên, mặc dù khoa học ngày nay đã chứng minh, bất kỳ con kỳ nhông nào có lửa ở đuôi cũng đều là những con kỳ nhông không mấy hạnh phúc. Thế nhưng, tạo hình của Charmander dường như chính là để gợi nhớ lại về nhiều truyền thuyết ngày xưa cũ. Đây là một chi tiết rất thú vị về chú Pokemon đáng yêu này, rằng nguồn gốc của Charmander thực ra lại bắt nguồn từ pha nhầm lẫn lớn nhất lịch sử.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 5.
Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 6.

Charmander tái xuất trong tựa game Pokemon mới nhất - Poke Huyền Thoại (ra mắt 18/07)

Trên thực tế, con đường phát triển về tạo hình của Charmander cũng khá nhiều gian truân. Ban đầu, ở cấp độ đầu tiên, Charmander không có vẻ ngoài mũm mĩm và đáng yêu như bây giờ đâu. Nó thậm chí còn có những chiếc sừng phía sau lưng để thêm phần "hổ páo". Có vẻ như sau này, NSX đã nhận thấy việc gắn tạo hình như vậy cho Charmander là không cần thiết, Charizard "kun ngầu" đã là quá đủ rồi.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 7.

Charmander trong phiên bản Red and Blue, nhìn khá "ngu độn" chứ không dễ thương như ngày nay

Xoay quanh những chú Pokemon mà trước nay chúng ta vẫn gắn bó hóa ra lại có rất nhiều câu chuyện hay ho như vậy đấy. Những tưởng Pokemon chỉ được lấy cảm hứng từ các loại sinh vật ngoài đời nhưng không, đôi khi chính chúng lại trở thành nền tảng để các nhà khoa học đặt tên cho những loài mới hiện nay. Các bạn đã từng nghe tới loài ong "Chilicola Charizard" chưa? Chúng có thật đấy và vẫn đang xuất hiện rất nhiều ở Chile.

Pokemon: Charmander được sinh ra từ một pha hiểu nhầm hài hước nhất lịch sử - Ảnh 8.

Muốn tìm Charizard ngoài đời? Của các ông hết đấy!

Pokemon không chỉ có sức ảnh hưởng lớn tới giới trẻ trên toàn thế giới mà nó còn trở thành đề tài cho các nhà khoa học gia tranh luận mãi không thôi. Quả thật tán phục trí tưởng tượng của Satoshi Tajiri khi đã tạo ra một thế giới đầy màu sắc và cũng đặc biệt thú vị đến vậy.

Ngoài lề: Tựa game mới nhất về Pokemon - Poke Huyền Thoại sẽ chính thức ra mắt game thủ Việt vào ngày 18/07/2019 sắp tới. Nếu vẫn đang ấp ủ đam mê được thu thập những chú Pokemon mạnh mẽ nhất, trở thành Huấn Luyện Viên đỉnh cao, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết thêm về tựa game tại: https://www.facebook.com/pokeht.vn/