Nếu bạn đang tìm kiếm một siêu phẩm nhập vai hay nhất của năm, nếu bạn đang muốn tìm một cuộc phiêu lưu có cốt truyện cuốn hút từ A đến Z, nếu bạn đang hy vọng cho một trò chơi mang đến cảm giác phấn khích nhất… tất cả sẽ đều tập trung vào một cái tên - Pillars of Eternity II: Deadfire.
Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 1.
Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 2.

uay trở lại vào năm 2015, với sự giúp đỡ của khoảng 70.000 người ủng hộ trên Kickstarter, nhà sản xuất Obsidian đã tạo ra một tựa game CRPG tuyệt vời mang tên The Pillars of Eternity. Nếu bạn là một fan cứng của Baldur's Gate hay Planescape: Torment, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cái tên này trong bộ sưu tập.

The Pillars of Eternity sở hữu hệ thống chiến đấu phong phú, những đoạn đối thoại đầy ý nghĩa cùng cốt truyện được dựa trên một series tiểu thuyết lớn, vậy nên việc game nhanh chóng hút hồn cộng đồng game thủ là chuyện đương nhiên. Tiếp nối thành công từ phần 1, Pillars of Eternity II cũng bắt đầu với công thức y hệt: huy động vốn từ cộng đồng. Điều gây bất ngờ nằm ở chỗ chỉ vài ngày sau khi chiến dịch Kickstarter của Pillars of Eternity II được phát động, các fan hâm mộ đã hoàn thành mục tiêu kinh phí 1 triệu USD (~23 tỷ VNĐ) mà Obsidian Entertainment đề ra.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 4.

Tiếp nối thành công từ phần 1, Pillars of Eternity II cũng bắt đầu với công thức y hệt.

"Phải thừa nhận rằng chúng tôi đang có một cộng đồng fan hâm mộ tuyệt vời nhất thế giới. Thật đáng kinh ngạc khi mức kinh phí của Pillars of Eternity II: Deadfire lại được hoàn tất nhanh đến như vậy. Cũng chính nhờ game thủ mà phần đầu tiên của trò chơi đã thành công cả về mặt chuyên môn lẫn tài chính và chúng tôi đang muốn lặp lại điều đó với hậu bản kì này. Cảm ơn vì đã đặt niềm tin vào chúng tôi!", đại diện của Obsidian chia sẻ.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 5.

Chưa dừng lại ở đó, sau 1 tháng huy động, dự án này đã thu về tổng cộng 4,4 triệu USD (tương đương hơn... 100 tỷ đồng). Đây là một con số chẳng thấm vào đâu so với những người khổng lồ như Sony, Square Enix hay Ubisoft. 

Tuy nhiên với một nhà sản xuất non trẻ như Obsidian, nó lại đẹp như một câu truyện cổ tích vậy. 

Với thành tích này, Pillars of Eternity II đã trở thành tựa game có kinh phí từ cộng đồng lớn nhất kể từ năm 2015 đến nay, chỉ đứng sau mỗi Shenmue 3 (6 triệu USD) và Bloodstained: Ritual of the Night (5,5 triệu USD) trên Kickstarter.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 6.

rong phần hai này, Obsidian đang đưa chúng ta đến một góc khác của thế giới hư ảo: quần đảo Deadfire Archipelago nguy hiểm và kỳ lạ, một chuỗi hòn đảo nằm xa xa về phía đông của Dyrwood, với mặt biển xanh gợn sóng hiền hòa.

Bạn là Watcher, một người anh hùng, hoặc có thể là bất cứ loại người nào, tùy theo câu trả lời bạn chọn trong các đoạn đối đáp. Watcher có một khả năng lạ đó là nhìn thấy và giao tiếp được với linh hồn người chết, bạn có thể xem đây là một lời nguyền rủa hoặc một sự may mắn.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 8.

Watcher có một khả năng lạ đó là nhìn thấy và giao tiếp được với linh hồn người chết, bạn có thể xem đây là một lời nguyền rủa hoặc một sự may mắn.

Sau các sự kiện xảy ra trong phần 1, Watcher quyết định treo kiếm và khiên, lui về ở ẩn trong pháo đài của Caed Nua. Nhưng tất nhiên, vận mệnh không tha cho Watcher, một viên pha lê khổng lồ bị chôn vùi dưới lâu đài được sở hữu bởi thần Eothas, vỡ ra khỏi mặt đất, phá hủy nơi ở ẩn, và cố cướp mạng sống của Watcher. Tuy nhiên Watcher may mắn sống sót, và biết rằng kẻ chủ mưu đang ở trên quần đảo Deadfire. Và vì vậy, con tàu Defiant lại một lần nữa ra khơi, và các bánh xe của số mệnh chậm rãi quay đều.

Nếu bạn chưa chơi qua phần đầu của The Pillars of Eternity, điều đó không sao. Deadfire không chỉ tóm tắt gọn gàng và đầy đủ các sự kiện của trò chơi gốc trong phần giới thiệu, mà còn cho bạn cơ hội tạo dựng quá khứ cho nhân vật của mình.

Tùy vào số lượng lựa chọn và quyết định tuyệt vời mà bạn phải rất khó khăn mới có thể đưa ra, game sẽ tạo dựng nhân vật cho bạn. Những lựa chọn này cho phép bạn nhanh chóng quyết định xem nhân vật của mình là một người nhân từ, một kẻ độc tài hoặc thậm chí là một gã thua cuộc đáng khinh bỉ.

Pillars of Eternity II: Deadfire không chỉ tóm tắt gọn gàng và đầy đủ các sự kiện của trò chơi gốc trong phần giới thiệu, mà còn cho bạn cơ hội tạo dựng quá khứ cho nhân vật của mình.

Pillars of Eternity II: Deadfire không chỉ tóm tắt gọn gàng và đầy đủ các sự kiện của trò chơi gốc trong phần giới thiệu, mà còn cho bạn cơ hội tạo dựng quá khứ cho nhân vật của mình. 

Nếu bạn coi nhẹ phần này, bạn có thể nhận được một quá khứ tồi tệ như từng sát hại bạn đồng hành, từng thất bại trong mọi nhiệm vụ..v.v. Quá khứ của bạn dù được tạo mới hay nhập từ file save cũ, cũng đều ảnh hưởng đến trò chơi. Bạn có thể nhận biết thông qua một biểu tượng nhỏ, xuất hiện bên cạnh một số đoạn hội thoại nhất định.

Bạn sẽ ngay lập tức quen thuộc với cách chơi cơ bản nếu đã từng chơi CRPG trước đây. Bạn di chuyển xung quanh bằng cách trỏ và nhấp vào một bản đồ, nói chuyện với người dân, chiến đấu với quái vật và khám phá những hầm ngục tối. Bạn sẽ đến với những thị trấn, thành phố, các đền thờ và khu rừng rậm, tất cả đều được kết hợp trong những nhiệm vụ dài, liên kết với nhiều nhân vật thú vị, và những quyết định khó khăn về mặt đạo đức.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 10.

Bạn sẽ bị cuốn hút vào game và đem lòng yêu quý những người bạn gặp xuất hiện xung quanh Deadfire, từ những gã cướp biển, những vị linh mục đến những kẻ buôn lậu và thậm chí bạn còn gặp cả hoàng hậu. Bạn sẽ lên cấp, mở khóa các khả năng và phép thuật mới, tuyển dụng các thành viên và tìm các vật phẩm ma thuật với sức mạnh làm mọi người thèm khát. 

Đây là thế giới trong mơ của những game thủ yêu thích các game nhập vai sử dụng Engine cũ. Dù rất nhiều game tương tự đã ra mắt sau thành công của The Pillars of Eternity phần đầu, nhưng thế giới của Obsidian vẫn có một sức cuốn hút rất riêng.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 11.

hưng điều làm cho phần 2 của The Pillars of Eternity nổi bật hơn so với các game CRPG khác đó là việc nhấn mạnh vào trọng tâm của những chuyến hải trình. Đi du lịch giữa các đảo trong Deadfire cũng là một thú vui khá hấp dẫn, nhưng muốn vượt biển bạn phải sở hữu một con tàu. Và để điều khiển một con tàu, bạn cần một phi hành đoàn, nơi mà khía cạnh quản lý hải đội của trò chơi xuất hiện.

Khi bạn đi vòng quanh bản đồ thế giới, các thuyền viên của bạn - những người bạn có thể thuê từ quán rượu hoặc gặp trong khi phiêu lưu — sẽ tiêu hao thức ăn và tài nguyên nước. Chất lượng của những gì bạn cung cấp cho họ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và hiệu suất trong chiến đấu. Nếu bạn chỉ cung cấp cho thuyền viên nước và hardtack, một loại bánh quy nổi tiếng trong Age of Sail, thì bạn có thể gặp phải nổi loạn bất cứ lúc nào. Nhưng nếu nghiền bánh quy ra với rượu rum và trái cây tươi (tất nhiên giá thành sẽ đắt hơn nhiều) thì cả thủy thủ đoàn sẽ yêu quý và kính trọng bạn.

Trailer của Pillars of Eternity II: Deadfire

Còn rất nhiểu vấn đề khác phải giải quyết, bao gồm thương tích, cướp biển, và những tranh cãi, nổ ra giữa các thủy thủ đoàn. Điều này làm tăng thêm độ chân thật cho sự tương tác và nhập vai trong game. Các chuyến hải trình giữa các địa điểm thường khá sóng yên biển lặng, tuy nhiên đừng mất cảnh giác, bạn sĩ bị lọt ổ phục kích ngay. Điểm trừ ở đây là hành động đi thuyền thật sự khá chán. Bạn di chuyển quanh bản đồ bằng cách hết sức đơn giản là nhấp vào, điều này khiến game thủ sẽ mất đi chút hứng thú.

Hãy biến game trở nên thú vị hơn bằng cách "độ" tàu. Con tàu Defiant có thể được tùy biến rất nhiều để làm vừa lòng chủ nhận, với những cánh buồm nhanh hơn, thân tàu cứng cáp hơn và những khẩu pháo mạnh mẽ hơn là một trong số những nâng cấp bạn có thể mua. Hoặc bạn có thể mua một con tàu hoàn toàn mới nếu bạn là một đại gia, nhưng hãy nhớ một con tàu lớn hơn có nghĩa là nhiều thủy thủ hơn, nhiều thức ăn hơn, nhiều đồ uống hơn, và nhiều tiền lương hơn, vì vậy đó là một món hàng bạn nên tiết kiệm cho đến khi bạn có dư tiền đầu tư.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 14.

Bạn có thể kiếm thêm tiền từ việc đánh cướp, bạn tăng tốc tối đa và áp sát mục tiêu. Ở tình huống này, trò chơi chuyển sang công thức quen thuộc đó là bạn cùng thủy thủ đoàn nhảy qua boong tàu của đối thủ như phim Pirate Of the Caribean. Khi bạn đánh bại một con tàu, thủy thủ đoàn của bạn sẽ tăng cường sức mạnh tinh thần, và bạn có thể xem xét kiếm thêm của cải từ đống đổ nát hoặc thậm chí chọn chia sẻ tiền với cả đội hay giữ nó cho riêng mình.

The Deadfire là một nơi hoang dã hơn, vô luật pháp hơn khu rừng Dyrwood rậm rạp. Nơi đây rải rác những hòn đảo hoang sơ bị ảnh hưởng bởi nền văn minh và bè lũ cướp biển rình rập trên các tuyến đường thủy. 

Nhưng bạn đến với Deadfire trong thời kỳ thay đổi, với các phe phái nước ngoài chiếm đóng trên quần đảo, tìm cách khai thác nó. Và tất nhiên bạn dễ dàng nhận ra, các nhà làm game đang phản ánh một phần lịch sử của chúng ta, sự hỗn loạn trong Deadfire chính là bản sao của các thuộc địa nằm trên Thái Bình Dương. Các phe phái bao gồm người gốc Huana, với cách sống và văn hóa đang bị đe dọa bởi sự xuất hiện của các tổ chức lớn như Công ty Thương mại Vailian. Và với tư cách là người đứng giữa, nếu bạn muốn chọn một bên, bạn có thể gia nhập với công ty lớn hoặc trở thành người bảo vệ những cư dân thuộc địa

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 15.

Neketaka, thành phố lớn nhất trong Pillars of Eternity II với kiến ​​trúc phức tạp phản ánh văn hóa và phong tục tập quán của khu vực.

The Deadfire không chỉ có những ngôi làng hẻo lánh và tiền đồn giao dịch. Nó còn sở hữu Neketaka, thành phố lớn nhất trong game, bạn có thể so sánh nó với Athkatla của trò Baldur's Gate II hoặc Torment's Sigil: một vùng đô thị rộng lớn, đa dạng được chia thành các quận và tràn ngập các nhiệm vụ, các cuộc trò chuyện và đầy phiền nhiễu. 

Đây cũng là nơi trưng bày phong cách nghệ thuật đẹp mắt và đầy xa hoa vào bậc nhất của Obsidian, với kiến ​​trúc phức tạp phản ánh văn hóa và phong tục tập quán của khu vực. Deadfire là một trò chơi đẹp hơn nhiều so với bản cũ, các mô hình nhân vật 3D được cải tiến, hiệu ứng ánh sáng thời gian thực khiến khung cảnh sống động hơn nhiều. Mọi thứ trong game trở nên vững chắc và đầy tinh tế.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 16.


Trong khi mục tiêu chính của bạn là săn tìm Eothas, nhưng Deadfire sẽ cho phép bạn đi theo con đường của riêng mình thông qua các quần đảo. 

Khi phần mở đầu kết thúc, bạn có thể đi thuyền khá nhiều, đến bất cứ đâu và có rất nhiều thứ để tìm hiểu ở đó, các nhiệm vụ nối tiếp nhau như một cuộc diễu hành dường như không bao giờ kết thúc. 

Sau hàng chục giờ trong nhật ký nhiệm vụ của game dường như quá tải. 


Đây là trò chơi mà bạn phải nói chuyện với một số NPC lén lút ngẫu nhiên ở góc quán rượu và điều tiếp theo bạn sẽ chiến đấu với một sự sùng bái nham hiểm của một giáo phái trong lòng một kim tự tháp cổ xưa trên một hòn đảo xa xôi hẻo lánh. Có rất nhiều nhiệm vụ với mức độ dễ hơn, bao gồm việc giúp một giám đốc nhà hát tìm diễn viên chomột vở kịch và tìm cách để làm cho một tên cướp biển đau khổ nôn ra một viên đá quý mà hắn nuốt phải trong một khoảnh khắc hoảng loạn. Sự đa dạng là ấn tượng sẽ đưa bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 17.

Edér, người lính nông dân dễ thương cùng những gương mặt mới sẽ đồng hành với bạn trong Deadfire.

Trở lại với hệ thống nhân vật. Trong game, bạn sẽ gặp lại Edér, người lính nông dân dễ thương, thầy phù thủy Aloth, và Pallegina một vị thần tương tự như Paladin, bên cạnh đó bạn sẽ gặp một số gương mặt mới sẽ cùng đồng hành trong Deadfire. Maia Rua là một kiểm lâm với một con chim săn mồi màu đỏ tên là Ishiza, cô ấy có những đòn đánh với mức sát thương trung bình và một khẩu súng trường. 

Xoti là một linh mục luôn tôn thờ Gaun, một gương mặt khác của Eothas, và sử dụng một chiếc đèn lồng kỳ diệu để nắm bắt những linh hồn vô vọng. Tekēhu sở hữu sức mạnh như một vị thần biển. Và Serafen là một thủy thủ khôn ngoan, trung thành với một nhóm hải tặc được gọi là Príncipi Sen Patrena,. Đây là một nhóm thú vị và việc quan sát mối quan hệ của họ phát triển theo thời gian cũng khiến bạn thư giãn hơn sau những trận đánh.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 18.

ới điểm trung bình trên Metacritic lên đến 9.0 và số điểm tuyệt đối 10/10 đến từ MMORPG, Pillars of Eternity II: Deadfire chính là tựa game PC được đánh giá cao nhất trong năm 2018. 

Thậm chí nếu tính cả năm 2017, số lượng game sở hữu điểm Metacritic lớn hơn 9.0 cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Pillars of Eternity II là một game nhập vai tuyệt từ Obsidian. Game thể hiện rõ phong cách tuyệt vời của studio trong việc xây dựng một thế giới mạnh mẽ, thông minh, các văn bản đầy biểu cảm và thiết kế nhiệm vụ đa dạng. 

Đây là một game CRPG lớn, sâu sắc trong khuôn mẫu cổ điển, nhưng đầy đủ các ý tưởng mới để game thủ phải trầm trồ. Lái thuyền là điểm trừ duy nhất trong cả trò chơi. Nhưng nếu bạn tìm một game nhập vai thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Game chứa đầy các trang hội thoại hấp dẫn, mô tả một thế giới rộng mở để khám phá. Đây là một gam nhập vai chất lượng, hay không thua kém gì phần một và bạn sẽ phải tốn nhiều giờ để khám phá.

Pillars of Eternity II: Deadfire, một trong những trò chơi hay nhất 2018 - Ảnh 20.
Danny
Dũng Bùi
Tùng Truong
Theo Helino
0 bình luận