Phỏng vấn Crazyguy, tuyển thủ CS:GO Việt “xuất ngoại” vừa có danh hiệu đầu tiên tại nước ngoài

1337  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/05/2017 03:20 PM

Crazyguy chia sẻ về những ngày tháng chơi cho Recca của Indonesia, về CS:GO Việt Nam và những dự định tương lai của mình.

Ngay sau khi Crazyguy – cao thủ CS:GO Việt Nam vô địch giải đấu BeyondGodlike CS:GO SEA Pro League trong màu áo của team Recca (Indonesia), chúng tôi đã ngay lập tức có một buổi phỏng vấn ngắn với tay súng hàng đầu Việt Nam này về những ngày tháng tại Recca cũng như những dự định tương lai của mình cùng với CS:GO.


Recca của Crazyguy đứng hạng nhất tại BeyondGodlike CS:GO SEA Pro League, trong khi đó 2 team CS:GO của Việt Nam chia nhau 2 vị trí cuối bảng xếp hạng

Recca của Crazyguy đứng hạng nhất tại BeyondGodlike CS:GO SEA Pro League, trong khi đó 2 team CS:GO của Việt Nam chia nhau 2 vị trí cuối bảng xếp hạng

Xin chào Crazyguy, trước tiên xin chúc mừng bạn và team Recca đã vô địch giải đấu BeyondGodlike Sea Pro League. Không biết điều gì đã khiến Crazyguy bén duyên với đội tuyển Indonesia này và trước đây bạn đã từng nhận được lời mời nào từ các team quốc tế khác chưa?

Việc mình gia nhập Recca là hoàn toàn do Recca tự chủ động liên lạc và mời gia nhập chứ cũng không thông qua ai giới thiệu hết. Trước Recca thì từ lâu rồi cũng có Team Solo Mid (TSM) muốn mời mình qua Mỹ thử việc, hay gần đây team UYA (5power) của Trung Quốc cũng ngỏ lời muốn mình về thi đấu cho họ.

Việc thi đấu cho một team nước ngoài, cụ thể là Indonesia có khiến bạn cảm thấy khó khăn gì không? Bạn hay phải sang Indo để onlan cùng team chứ?

Tất nhiên chơi với một team không sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình thì việc report vị trí, call, trao đổi… trong team rất khó khăn. Bình thường thì mọi người sử dụng tiếng anh để trao đổi, tuy nhiên vào những lúc cuống họ hay “lỡ miệng” nói luôn bằng tiếng Indo khiến mình không hiểu gì cả. Còn về việc onlan với team ở Indo thì vào những giải đấu quan trọng họ cũng yêu cầu mình sang đó bắn với team, và bản thân mình cũng luôn muốn được qua đó cùng team nhiều nhất có thể. Ví dụ như ở vòng loại PGL Minor vừa rồi là mình sang Indo train và thi đấu cùng team, tiếc là kết quả không được như ý.


Trong Lineup của Recca, chỉ có mình Crazyguy là người Việt, 4 người còn lại đều mang quốc tịch Indonesia nên việc giao tiếp khá khó khăn

Trong Lineup của Recca, chỉ có mình Crazyguy là người Việt, 4 người còn lại đều mang quốc tịch Indonesia nên việc giao tiếp khá khó khăn

Trước khi gia nhập Recca, bạn đã từng ở trong những team chuyên nghiệp mạnh nhất Việt Nam như SkyRed, Threats, Sabertooth… Vậy việc chơi cho một team chuyên nghiệp của Indonesia có đem lại cho Crazyguy điều gì mới mẻ, khác biệt so với những team Việt Nam mà bạn từng chơi cùng không?

Các team như SkyRed, Sabertooth… của Việt Nam khó có thể gọi là chuyên nghiệp được, vì ở chuyên nghiệp người ta cần có một thứ gọi là “kỷ luật về chế độ tập luyện”. Ở Recca đãi ngộ khá là tốt, ngoài tiền lương ra thì mình được các nhà tài trợ lo 100% chi phí đi lại và ăn ở nếu phải sang Indonesia luyện tập và thi đấu. Việc luyện tập cũng đã thống nhất với team từ trước và bọn mình phải tự giác tuân theo lịch tập cũng như có thái độ luyện tập tích cực.

Cụ thể thì một ngày bạn train ingame cùng team bao nhiêu tiếng?

Mình train cùng team đều đặn khoảng từ 5 đến 7 tiếng mỗi ngày.

Được biết bạn gia nhập Recca để thay thế cho BnTeT – game thủ được coi là Niko của Châu Á và đã chuyển sang chơi cho Tyloo. Vậy bạn có chơi luôn Role của BnTeT hay Recca điều chỉnh lối chơi theo bạn. Crazyguy có còn được cầm AWP thường xuyên nữa không?

Mỗi player đều có một phong cách chơi riêng, nên mình vào team là cả đội phải điều chỉnh lại lối chơi cho phù hợp với mỗi người. Ví dụ ở vị trí “thí bồ” để đổi mạng thì trước đây do BnTeT đảm nhiệm, giờ đã chuyển sang cho Xccurate. Mình thì không chơi theo 1 role cố định nào, vẫn được tùy ý hành động, miễn là không phá bỏ tactic của team. Việc cầm AWP thì mỗi khi muốn cầm mình vẫn được đồng đội drop cho bất cứ khi nào mình muốn, và phụ thuộc hoàn cảnh từng round đấu cụ thể sẽ quyết định mình hoặc Xccurate sẽ là người cầm AWP chính.

Phỏng vấn Crazyguy, tuyển thủ CS:GO Việt “xuất ngoại” vừa có danh hiệu đầu tiên tại nước ngoài

Highlight video mới nhất về Crazyguy – “AWP Beast From the East”

Ở vòng loại PGL Minor khu vực Sea vừa rồi, tuy được đánh giá cao nhất nhưng Recca lại thất bại và để người Thái giành cả 2 slot tham dự vòng Asia minor. Bạn có thể lý giải nguyên nhân dẫn đến thất bại của team và sự trỗi dậy của người Thái không? Trước đó không ai nghĩ họ có thể giành cả 2 vé đi LAN.

Lý do thất bại có lẽ do chính chúng mình tạo nên. Kể từ khi mình gia nhập Recca, toàn đội chưa hề có một buổi luyện tập nghiêm túc nào ở các map Nuke và Inferno, thế nhưng đội trưởng Xccurate lại quá tự tin khi pick 2 map này trong trận gặp 7642 của Thái Lan và kết quả là toàn đội để lọt vé tham dự Asia Minor vào tay đối thủ. Bản thân các team ở Thái Lan gần đây cũng tiến bộ lên rất nhiều do phong trào CS:GO đang phát triển cực mạnh ở nước họ. Thái Lan đã có hệ thống League riêng trong nước và thậm chí hàng ngày hàng tuần họ đều có các giải LAN. Có nhiều những giải tổng thưởng lên đến 10.000$ nên các team Thái try hard rất mạnh.

Như vậy bản chất để team chuyên nghiệp các nước phát triển và tiến bộ phụ thuộc vào phong trào và các giải đấu thường xuyên ở trong nước?

Đúng vậy, thực ra ở Việt Nam chúng ta nhân tài chắc chắn nhiều hơn các nước còn lại trong khu vực. Vấn đề là không có cách để kích thích cho họ phát triển, và cũng chưa có ai dám hy sinh để phát triển cho họ. Chẳng ai muốn try hard hết khả năng ở một giải đấu mà tiền giải còn không bằng tiền ngồi net 2 ngày thi đấu của cả team cả.


Crazyguy cho rằng cần có nhiều giải đấu có giải thưởng lớn và tổ chức thường xuyên hơn mới có thể thúc đẩy trình độ của các team trong nước

Crazyguy cho rằng cần có nhiều giải đấu có giải thưởng lớn và tổ chức thường xuyên hơn mới có thể thúc đẩy trình độ của các team trong nước

Vậy Crazyguy có dự định gì trong tương lai không?

Dự định của mình thì vẫn là vừa hoàn thành được việc học đại học trong nước, vừa phát triển sự nghiệp thi đấu CS:GO của bản thân thôi. CS:GO chuyên nghiệp là đam mê lớn nhất của mình nên mình sẽ cố gắng theo đuổi nó đến bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra thì tương lai mình cũng muốn được thi đấu try hard cho một team giống như Recca bây giờ, nhưng 4 người đồng đội là những player chuyên nghiệp của Việt Nam.

Vâng xin cảm ơn Crazyguy về buổi phỏng vấn và chúc những dự định trong tương lai của bạn đều trở thành sự thật!