Phàn nàn về menu trên máy bay, Youtuber bị kiện, đối mặt án phạt 4 năm tù giam

Mặt Trứng  - Theo Helino | 21/07/2019 02:00 PM

Anh em để ý mà coi chừng, đừng như anh chàng Youtuber kia nhé.

Chắc hẳn với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, chúng ta, với bản thân là khách hàng thường xuyên có thói quen chia sẻ những review, cả tích cực và tiêu cực đối với những sản phẩm, dịch vụ mà mình từng trải qua. Các Youtuber, và đặc biệt là blogger thì càng thích làm như vậy đối với nội dung kênh của mình. Thế nhưng, hãy cứ cẩn thận và cân nhắc sau khi bạn tham khảo trường hợp dưới đây.

Phàn nàn về menu trên máy bay, Youtuber bị kiện, đối mặt án phạt 4 năm tù giam - Ảnh 1.

Chân dung anh chàng Youtuber tội nghiệp

Cụ thể, anh chàng Youtuber Rius Vernandes mới đây vừa có một chuyến bay "kinh hoàng" từ thành phố Sydney (Úc) đến thành phố Denpasar, Indonesia. của hãng hàng không Garuda Indonesia. Anh và vợ sắp cưới của mình muốn gọi đồ ăn trên máy bay, tuy nhiên nhận lại chính là một menu viết tay vô cùng sơ sài và đơn giản, nhìn qua thì như vừa được viết ra một cách vội vã vậy. Chắc chắn, bỏ ra một đống tiền đi máy bay, Rius không tài nào cảm thấy hài lòng nổi với dịch vụ như vậy.

Phàn nàn về menu trên máy bay, Youtuber bị kiện, đối mặt án phạt 4 năm tù giam - Ảnh 2.

Thực đơn viết tay và dòng chia sẻ của Rius

Thế là do quá bức xúc, anh chàng Youtuber quyết định chụp ảnh và review lại bản thực đơn này trên Instagram cá nhân của mình, kèm theo caption mang tính chất hơi mải mai: "Thực đơn vẫn đang trong quá trình in ấn, thưa ngài". Đương nhiên, câu chuyện tới đây theo Rius là sẽ dừng lại. Nhưng chẳng ai ngờ, một đoạn story ngắn ngủi trên Instagram lại khiến anh chàng phải điêu đứng. Cụ thể, hai ngày sau khi đăng tải, Rius bất ngờ nhận được một lá thư từ cảnh sát Indonesia, và thông báo rằng không chỉ anh chàng Youtuber này, mà cả vợ anh đều đang đứng trước việc bị kiện với tội danh phỉ báng. Và theo luật định của xứ sở vạn đảo, tất cả những nội dung phỉ báng được đăng công khai lên mạng đều có thể bị buộc tội với cao nhất là 4 năm tù giam.

Phàn nàn về menu trên máy bay, Youtuber bị kiện, đối mặt án phạt 4 năm tù giam - Ảnh 3.

Hai phong bì thư mà Rius nhận được từ cảnh sát Indonesia

Hoảng hồn thật đấy, vì bây giờ nếu như chỉ do review dịch vụ không tốt lên mạng xã hội mà bị mắc tội phỉ báng và đối diện án phạt 4 năm tù thì có lẽ chẳng đất nước nào có đủ chỗ chứa phạm nhân nữa. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, Rius đã cập nhật bài đăng tiếp theo với nội dung mình đã nhận được lời xin lỗi từ phía hãng hàng không, kèm theo lời giải thích rằng thực đơn tạm bợ ấy chỉ là ghi chú cho tiếp viên và không hiểu sao nó lại tới tay của Rius. Ngoài ra, Rius cũng cho rằng anh chỉ đơn giản là review lại dịch vụ chưa được tốt, chứ không hề có ý xúc phạm hay phỉ báng ai.

Sau vụ việc của Rius, Garuda Indonesia lại bất ngờ ban ra điều luật mới, khi tiếp viên có nghĩa vụ nhắc nhở hành khác không được quay phim hay chụp ảnh xuyên suốt chuyến bay. Nhưng rồi nhận ra sự vô lý của mình, hãng đã sửa lại rằng có thể cho phép chụp hình và quay phim, nhưng chỉ với mục đích cá nhân và không được gây ảnh hưởng tới người khác.