Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa

Ngụy Quân Tử  - Theo Helino | 09/08/2019 08:00 PM

Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile
16/04/2019 NCB: SohaGame NPH:

Trái ngược với những màn “bạo chi” của các đại gia trong game online, dân cày là tầng lớp lao động cùng khổ trong bất cứ trò chơi nào. Cuộc sống của họ đôi khi cũng bấp bênh như giá trị đồ ảo trên chợ đen vậy.

Từ hơn chục năm trước, trào lưu cày đồ trong game online đã rất phát triển với nhiều tựa game nhập vai trên PC như Võ Lâm, MU, Chinh Đồ, Kiếm Thế… hàng loạt bài báo nói về những người thành công, kiếm được nhà, xe, hàng trăm triệu nhờ cày đồ bán online hoặc giao dịch ingame. Đó là thời kì mà những tập đoàn cày đồ phát triển lớn mạnh, thậm chí thành lập cả công ty riêng chuyên về giao dịch đồ ảo.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 1.

Những tập đoàn cày đồ từ đời đầu đã kiếm được không ít tiền từ giá trị chợ đen của item

Thế nhưng thời gian trôi qua, game online trên smartphone dần phát triển mạnh mẽ và soán ngôi nhiều tựa game trên PC khác. Tầng lớp dân cày và con buôn trong game cũng bắt đầu chuyển dịch sang một môi trường mới dễ dàng chơi, nhưng ngày càng khó kiếm tiền hơn. Nguyên do được cho bắt đầu từ việc đã có quá nhiều game nhập vai ra mắt, chia tách số lượng người chơi tiềm năng, đồng thời kéo theo việc mất giá item so với trước.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 2.

Game trên smartphone ra mắt ngày càng nhiều sở hữu chất lượng thậm chí vượt xa cả game PC cùng thể loại

Nếu như ngày xưa, có những người từng bỏ cả trăm triệu để mua cặp nhẫn Vô Danh Giới Chỉ trong Võ Lâm, hàng chục triệu chỉ để mua thanh kiếm rồng trong MU Online thì ngày nay việc người chơi chi hàng chục triệu cho một item ingame là vô cùng hiếm đối với game smartphone. Cả thị trường giao dịch may ra mới đây có Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile bán được Pet Phượng Hoàng 15 triệu giữa người chơi với nhau đã gọi là con số thuộc hàng kỉ lục.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 3.

Pet Phượng Hoàng luôn là item có giá trị cao trong Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile được nhiều người săn đón

Việc item game bị mất giá so với trước kia cũng là điều dễ hiểu khi số lượng dân cày ngày một đông, trong khi game ngày một nhiều. Cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc khó bán item tầm trung, buộc những dân cày phải tập trung nhiều hơn vào các item có giá trị cao, siêu hiếm. Việc này cũng trở thành một bài toán khó đối với nhà phát hành, để làm sao luôn giữ được giá trị các item trong game không bị lạm phát.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 4.

Việc giữ được giá trị item cao, không bị lạm phát đồng thời vẫn duy trì được thị trường chợ đen là điều không đơn giản

Nếu có chơi Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile, trò chơi nhập vai thịnh hành được coi là "game quốc dân" hiện nay tại Việt Nam, chắc hẳn sẽ biết đến vụ "hack nhân phẩm" mới đây của một game thủ khi đi phụ bản nhận được tới 3 món đồ vàng level 6x. Đây là được coi là thành tích độc nhất vô nhị trong trò chơi từ trước tới giờ và thúc đẩy tinh thần rất nhiều cho những dân cày nuôi ước vọng giàu lên từ cày đồ, buôn bán chợ đen.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 5.

Vụ "hack nhân phẩm" mới đây làm xôn xao cộng đồng Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile khiến giới cày đồ dậy sóng

Tuy vậy tình hình mới đây sau lần hiếm hoi "nhân phẩm vô cực" lên tiếng, có vẻ như tỷ lệ đồ hiếm vẫn cực kì thấp. Một vài game thủ đã phải bày tỏ sự chán nản khi đi phụ bản cả tuần mà không được nổi món item vàng nào. Cứ tình hình này mà tiếp diễn thì hoặc phải bỏ nghề, hoặc phải ăn cơm rau xanh với… gà nhựa mất thôi!

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 6.

Cả tuần cày đồ mà toàn xanh lè thế này chắc phải ăn rau trừ bữa

Dễ thấy được là tình trạng cày đồ khó khăn đang rất phổ biến ở hầu hết các server Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile. Không phải ai cũng có được may mắn "nhân phẩm vô cực" như game thủ trước đó, những dân cày thực sự trong trò chơi này đang ngày qua ngày vật lộn với những trận đánh phụ bản, PK tranh Boss với niềm hi vọng nhỏ nhoi về một ngày mai tươi sáng có thể "lên hương".

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 7.

Nhiều game thủ than phiền cày đồ ngày càng khó khăn, thậm chí đổ cho NPH chỉnh tỷ lệ mà không biết đây là điều không thể với một tựa game "khủng" có tới 80 triệu người chơi trên toàn cầu

Có lẽ thấu hiểu những khó khăn đó của tầng lớp dân cày, Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile luôn cố gắng để cân bằng lớp người chơi này với tổng thể cả cộng đồng. Khi thì là những Gift Code server mới, quà tặng miễn phí, khi thì là event fanpage để mọi người đều có thể tham gia nhận quà. Những phần thưởng này một phần đã giúp những người chơi cày đồ giảm bớt khoảng cách với lớp người chơi đua Top có trả phí.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 8.

Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile là một trong những game chăm sóc cộng đồng cực tốt với hàng chục event mỗi tháng phục vụ người chơi

Hiển nhiên là việc cày đồ sẽ vẫn luôn là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong bất kì trò chơi nào. Ngay cả Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile thì lượng người chơi phụ thuộc vào chợ đen vẫn rất lớn, cảm quan đánh giá có khi đến 70% những item giá trị đều đến từ tính năng này. Việc item khan hiếm, suy cho cùng chính là điều cần phải có trong mọi game online, bởi nếu cái gì cũng dễ kiếm, đồ "khủng" ai cũng mặc thì lạm phát chắc chắn sẽ xảy ra, kéo đổ cả một thị trường buôn bán. Đây là điều chính các dân cày và con buôn cũng không hề muốn.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 9.

Nếu item bị mất giá vì tỉ lệ cao, người thiệt hại đầu tiên chính là dân cày chứ không ai khác

Thế nên nếu đã xác định làm "kiếp dân cày", thì bạn phải chấp nhận với những khó khăn đó thôi. "Có công mài sắt, có ngày nên kim", biết đâu một ngày "nhân phẩm vô cực" xuất hiện thì lại có đồ ngon thì sao? Hãy tiếp tục cố gắng vì trong khi bạn than thở, vẫn đang có hàng trăm người miệt mài đi phụ bản, săn Boss với nỗ lực cao nhất.

Phận dân cày 12 bến nước, đi phụ bản mà không ra đồ thì chỉ có ăn rau xanh với… gà nhựa trừ bữa - Ảnh 10.

Có nỗ lực, ắt sẽ có thành công, đã cày đồ thì nhất định phải kiên trì, việc gì cũng dễ dàng thì làm gì còn giá trị?

Game thủ quan tâm tới Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile, có thể tải về tại đây: http://thucson.vn/rd/gamek