Phải chăng đây là nhân vật bị La Quán Trung hư cấu nhiều nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa?

Nipp  - Theo Helino | 06/04/2018 05:00 PM

Vị cao nhân từng nhiều lần trêu tức Tào Tháo liệu có phải là sản phẩm từ trí tưởng tượng…

Xuất hiện trong Tam Quốc Diễn Nghĩa hồi 68 và 69, Tả Từ đã nhanh chóng để lại ấn tượng mạnh cho độc giả. Ông được mô tả như một đạo sư Đạo giáo có sức mạnh pháp thuật vô biên, với nhiệm vụ lôi kéo Tào Tháo theo con đường này. Tương truyền, vào thời trẻ, Tả Từ từng tu luyện trên đỉnh Nga Mi, vô tình tìm thấy được Độn Giáp Thiên Thư - thứ đã giúp ông "tung mây cưỡi gió, chèo thuyền trên trời, băng qua những ngọn núi và xuyên qua những lớp đá, làm ánh sáng lơ lửng như hơi, ngao du bốn bể, tàng hình theo ý muốn hoặc biến hóa đổi dạng, ném gươm quăng dao lấy đầu người dễ như bỡn".


Dù chỉ xuất hiện chóng vánh nhưng Tả Từ vẫn gây ấn tượng mạnh cho độc giả

Dù chỉ xuất hiện chóng vánh nhưng Tả Từ vẫn gây ấn tượng mạnh cho độc giả

Tả Từ hứa sẽ tặng Tào Tháo toàn bộ bí kíp thần thông nếu ông ta gia nhập Đạo gia nhưng Tào Tháo lại đáp: "Ta cũng muốn từ quan về nhà, nhưng ngặt nỗi vì triều đình chưa có ai thay ta được". Khi Tả Từ đang cân nhắc sẽ chuyển đối tượng sang Lưu Bị, ông lại bị Tào Tháo buộc tội là quân do thám được phái đến. Mặc dù bị bắt, Tả Từ vẫn ngồi cười lớn, quân lính ra sức đánh đập nhưng vị đạo sư chỉ thiếp đi và đang ngáy khò khò, không biết đau đớn là gì. Tào Tháo giận lắm, cho quân lính giam ông vào cũi sắt, không cho ăn uống gì và bỏ mặc đó mấy ngày. Thế nhưng Tả Từ sắc mặt vẫn hồng hào, căng tràn sức khỏe.


Ông từng nhiều lần trêu tức nhất đại kiêu hùng Tào Tháo

Ông từng nhiều lần trêu tức nhất đại kiêu hùng Tào Tháo

Có lần Tả Từ từng mời Tào Tháo chén rượu bất tử nhưng Tào Tháo bảo Tả Từ phải uống trước. Tả Từ dùng cây trâm trên mũ chia cốc rượu ra làm hai, mình uống một nửa, vẫn nhường lại cho Tào Tháo một nửa. Tào Tháo không uống mà còn hất đi. Cái chén bỗng hóa thành chim cưu trắng lượn lờ quanh cung điện rồi biến mất. Quá sợ hãi trước các phép thần thông của Tả Từ, Tào Tháo bèn ra lệnh trừ khử tránh hậu họa, sai Hứa Chử dẫn ba trăm quân đuổi giết.

Ra đến cửa thành, trông thấy Tả Từ đi guốc đang lững thững ngay trước mặt, Hứa Chử thúc ngựa đuổi gấp, nhưng không tài nào theo kịp. Khi đuổi mãi đến một gò núi, có một đứa trẻ đang chăn một đàn cừu đi ăn. Tả Từ chạy vào giữa đàn cừu, Hứa Chử lấy tên bắn theo thì Tả Từ biến mất. Nghĩ rằng Tả Từ đã biến thành cừu, Hứa Chử giết hết cả đàn cừu rồi trở về. Lúc sau, vị đạo sư lại xuất hiện và bảo với đứa trẻ gắn đầu đám cừu và cổ thì chúng sẽ sống lại.


Dù cho có làm đủ mọi thứ nhưng Tào Tháo vẫn không thể tổn hại gì tới vị đạo sĩ này

Dù cho có làm đủ mọi thứ nhưng Tào Tháo vẫn không thể tổn hại gì tới vị đạo sĩ này

Tào Tháo sai phác họa lại chân dung, đưa các nơi để truy bắt Tả Từ. Được vài hôm, trong thành ngoài thành, bắt được ba bốn trăm người giống hệt vị đạo sĩ, gây náo động khắp nơi. Tào Tháo dẫn năm trăm quân vây bọc chung quanh, chém tuốt cả bấy nhiêu người. Bất ngờ là, người nào bị chém chết, trong họng cũng có một vệt khí xanh, bay vụt lên trời. Chúng tụ lại một chỗ, biến thành Tả Từ chân chính. Tả Từ ngẩng mặt lên trên không, vẫy một con hạc trắng xuống, rồi vỗ tay cười ầm lên nói rằng: "Chuột đất theo hổ vàng, gian hùng sắp chết đến nơi!".

Tào Tháo sai lấy cung tên bắn, bỗng nhiên nổi trận cuồng phong, sỏi cát bay mù mịt. Những thân xác bị chém chết nhảy choàng dậy, tay xách đầu, chạy loạn diễn võ đánh Tào Tháo. Các quan văn võ ai nấy cùng hồn bay phách lạc, ngã lăn xuống đất, không ai cứu giúp được ai nữa.


Tả Từ từng được thiết kế mạnh hơn cả Lữ Bố trong Dinasty Warriors 5

Tả Từ từng được thiết kế mạnh hơn cả Lữ Bố trong Dinasty Warriors 5

Rất nhiều người đọc cho rằng, Tả Từ chỉ là nhân vật hư cấu do La Quán Trung tưởng tượng ra để báo hiệu cho cái chết của Tào Tháo. Thế nhưng không, đích thực là trong sử sách, có rất nhiều ghi chép về vị đạo sĩ này. Những tác phẩm nổi tiếng như “Hậu hán thư. Tả Từ truyện”, “Sưu thần ký”, “Phương dư thắng lãm”, “Thiên hạ danh thắng chí", “Giang nam thông chí” hay “Lư giang huyền chí” cũng đều có ghi lại.

Thậm chí còn có nhiều ý kiến cho rằng Tả Từ đã sống từ trước cả khi nhà Hán sụp đổ và mãi 300 năm sau mới mất.


Hoặc gần đây, Tả Từ cũng sắp sửa xuất hiện trong lần update mới nhất của Tam Quốc Quần Anh Truyện

Hoặc gần đây, Tả Từ cũng sắp sửa xuất hiện trong lần update mới nhất của Tam Quốc Quần Anh Truyện

Khi đến với thế giới game, sức mạnh của Tả Từ cũng rất khó khắc họa vì về cơ bản, nhân vật này đã được thần thánh hóa quá nhiều. Một lão già có đủ những phép thần thông như Tề Thiên Đại Thánh thì ngay cả Lữ Bố, Quan Vũ, Triệu Vân… cũng đâu có cửa so bì lại được?

Trong Dinasty Warriors 5, Tả Từ từng được thiết kế mạnh ngang ngửa, thậm chí là còn nhỉnh hơn cả Lữ Bố. Mặc dù cách chơi có phần hơi khó do sát thương nhỏ nhưng vị tướng này mà vào tay cao thủ thì khó có ai địch lại được.

Hoặc gần đây, Tả Từ đang chuẩn bị có màn debut trong Tam Quốc Quần Anh Truyện (tìm hiểu tại ĐÂY) dưới vị trí là một tướng công phép cực mạnh. Rất nhiều người chơi đang chờ đợi sự ra mắt của Tả Từ vì khả năng tập trung sát thương hàng sau quá khủng, thậm chí còn hơn cả Chu Du hay Tào Tháo.


Vị tướng này có khả năng dồn sát thương phép cực khủng, hơn cả Tào Tháo hoặc Chu Du

Vị tướng này có khả năng dồn sát thương phép cực khủng, hơn cả Tào Tháo hoặc Chu Du

Từng có người bình luận về Tả Từ như một vị ảo thuật gia đầu tiên của Trung Quốc khi hết lần này tới lần khác qua mặt được Tào Tháo. Thế nhưng, dù sao thì đối với dân gian Trung Hoa, đây cũng là một nhân vật được xếp vào hàng huyền thoại. Mặc dù không được nhắc đến qua nhiều giai thoại khác nhưng Tả Từ cũng là nhân vật đã góp phần truyền bá văn hóa Đạo giáo cho dân chúng sau này.