"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/06/2017 0:00 AM

Phải khẳng định một điều, cộng đồng chơi game trên PC lại đang có những định kiến hết sức cực đoan.

Khi nhắc tới cụm từ "PC Master Race", chúng ta nghĩ ngay tới những cỗ máy tính khỏe như máy cày, mà thực tế là chúng cũng được sử dụng vào mục đích "cày game" đúng theo nghĩa đen. Đây là một cụm từ được nghĩ ra để mô tả sự bá đạo của những kẻ dùng PC chơi game so sánh với những người sở hữu máy chơi game console với sức mạnh yếu hơn hẳn.

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Và PC Master Race hơn Console ở điểm nào? "Chơi mạng miễn phí, bản mod, khả năng hỗ trợ game cũ, khả năng nâng cấp, tùy chỉnh hiệu năng, và cả hiệu năng hoạt động, vân vân và mây mây...". Và những người dùng PC tự gọi họ là "Glorious PC Gaming Master Race".

Nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc của PC Master Race. Được sử dụng lần đầu tiên bởi Ben Croshaw vào năm 2008 trong bài review The Witcher, tựa game nhập vai đình đám 8 năm về trước trên trang The Escapist. Về sau, Croshaw giải thích mục đích ban đầu của anh là đem ý tưởng có phần cực đoan vào việc sở hữu máy tính chơi game, và coi bản thân "mạnh" hơn tất thảy những kẻ chơi game console khác. Mà thực chất, khi sử dụng cụm từ này, Croshaw đã nghĩ đến cả chủ nghĩa dân tộc cực đoan, mà chúng ta thường biết đến với cái tên "phát xít" để "kỳ thị" những người không sở hữu máy tính chơi game.

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Việc lạm dụng cụm từ PC Master Race, cũng như những lợi thế của việc chơi game trên máy tính bỗng nhiên biến nó trở thành niềm tự hào của những anh em có máy tính. Thậm chí đã có cả một subreddit mang tên PC Master Race, được tạo ra năm 2011 và thu hút được tới nửa triệu người tham gia. Nhưng dĩ nhiên, với một cụm từ đem lại ý nghĩa tiêu cực và có phần "phát xít" như thế này, thì nhiều trang tin cũng bắt đầu né tránh việc sử dụng cụm từ này.

Đến đầu năm 2015, Tyler Wilde, trong một bài viết trên trang PC Gamer, đã cho rằng game thủ PC nên quên đi cụm từ PC Master Race: "Hãy dừng việc tự gọi bản thân chúng ta là PC Master Race đi. Ban đầu nó giống như một trò đùa, và nó cũng vui khi đánh giá game PC. Thế nhưng khi tôi thấy những cậu bé lấy tiền của bố mẹ mua máy tính rồi lên mạng rêu rao chúng là PC Master Race, tôi lại thấy sợ hãi."

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Thế nhưng cho dù như vậy đi chăng nữa, cụm từ này vẫn đang tồn tại trong cộng đồng như một lời tuyên ngôn của những kẻ cuồng máy tính dùng để trêu chọc những người không có điều kiện, hoặc đơn giản hơn là không thích mua máy tính. Đây giống như một trò đùa "quá date", đã trở thành nhạt nhẽo nhưng vẫn khiến cho rất nhiều người phát bực vì nhiều kẻ thích troll trên mạng vẫn cố gắng dùng để trêu tức kẻ khác.

Ngay cả cộng đồng game thủ Việt, những người thời gian qua phát sốt với những cấu hình máy tính khủng, gaming gear đẹp mắt cũng bị cuốn vào cuộc tranh luận, và từ cuộc tranh luận biến thành cuộc chiến không hồi kết này.

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Tôi không thể chịu nổi cách chơi game của nhiều bạn trẻ bây giờ. Họ bỏ cả đống tiền ra, để mua máy tính chơi game khủng, mua game bản quyền (tệ hơn một chút là tải game crack về máy), rồi... ngồi tự kỷ trước màn hình hàng giờ liền cho dù đó là những game online chơi cùng những con người khác, những sản phẩm hay nhất hiện tại đang có trên thị trường. Nhưng thưởng thức như thế thì vui ở đâu, sau những pha combat, những tiếng cười, kêu gào gọi đồng đội... qua micro, những người cách họ có khi cả nghìn cây số?

Cũng có lúc tôi mê game PC đến độ sắm sửa hẳn một bộ máy tính cực đắt tiền để chơi game. Kết quả? Nó nằm ở xó nhà sau 2 tháng mua về vì... quá bận không chơi nổi. Chẳng ai thèm bật lên, ngay cả đứa con trai 2 tuổi vì nó đã quen chơi game iPad chứ chẳng quen chơi game PC bao giờ. Cỗ máy trở thành... đồ thừa không hơn không kém vì chẳng có thời gian đụng tới. Cả ngày đi làm mệt mỏi, tôi chỉ muốn nghỉ ngơi, uống tách trà nóng giờ đi ngủ chứ không phải tiếp tục cắm đầu vào chiếc máy tính.

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Giờ đây ngay cả PS4 Pro lẫn Xbox One X sắp ra mắt đều chơi được game độ phân giải 4K, PC bỗng nhiên có chút lung lay trên ngai vàng. Đồng ý một điều rằng, PC vẫn là phần cứng có khả năng nâng cấp mạnh mẽ và cấu hình khủng, thế nhưng khi những kỹ sư của các hãng bắt tay vào việc tạo ra những cỗ máy có mức giá dễ chịu nhưng sức mạnh không thua kém quá xa PC, thì cộng đồng fan PC cũng lại có những định kiến hết sức cực đoan.

Ngày hôm qua, tôi đọc được những chia sẻ của một bạn trên một page Facebook về game:

"PC và Console tồn tại từ rất lâu. Console về bản cấu trúc phần cứng, xử lí và các game được optimize cho console khác hẳn PC. PC thì có khả năng xử lí và chạy được nhiều thứ hơn ngoài chơi game.

Phong trào PC master race không rõ bắt đầu từ khi nào, chỉ biết là đặc điểm của những người theo phong trào này là bị ám ảnh với tốc độ khung hình trên giây (Frame per second). Dưới 60fps là quy luôn game giật, không chơi được. Phải chạy theo thị trường phần cứng, khoe của, làm sao cho chiếc PC của mình mạnh mẽ. Và đặc biệt rất khinh dân chơi Console vì đồ họa của Console thật ra chỉ ngang Medium của phiên bản PC và fps thường là khóa tầm 24 đến 30. PC còn đủ các thứ lợi như nâng cấp được, có ultra setting, không giới hạn fps, rồi mod...

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Nhưng những người này có thật sự xứng được gọi là gamer? Liệu fps có thật sự là yếu tố sống chết của game? Xưa kia, gamer thưởng thức gameplay và cốt truyện của nó, thậm chí kể cả khi fps thấp kinh khủng, chỉ ở mức tạm chơi được (15 đến 20fps), nhưng game vẫn có thể để lại trải nhiệm tuyệt vời. PC master race khoe của thì rất giỏi nhưng dường như họ không còn tập trung vào game nữa, thái độ và suy nghĩ rất khinh người. Game thì hiếm khi thấy hài lòng, chảnh chọe chê bai đủ thứ. Khi chơi game cứ phải bật fraps lên để soi fps, dù fraps nhiều khi ăn mất 3 đến 5 fps.

Hơn hết, cộng đồng gamer chưa bao giờ bị chia rẽ và "ung thư" như bây giờ, cả trong nước lẫn nước ngoài."

"PC Master Race" - Cuộc chiến không hồi kết, liệu chơi game mượt 60 FPS có phải là tất cả?

Tôi không phủ nhận việc chất lượng khung hình phản ánh được việc một game thủ có thể thưởng thức game mượt mà cỡ nào, thế nhưng có thể khẳng định chắc chắn, nó không phải là tất cả. Cái status trên đây đã nhận được rất rất nhiều reply, đồng ý có, phản đối cũng có từ cộng đồng game thủ. Chắc các bạn còn nhớ đến câu chuyện một anh chàng dám bỏ cả game vì máy tính không kéo được 60 FPS độ phân giải 4K chứ? Hãy tự đưa ra một câu hỏi cho bản thân mình: Liệu bạn có muốn trở thành một kẻ cực đoan tới mức chỉ thiếu 2 FPS cũng chán đến mức muốn bỏ game như anh chàng đó hay không?