Tìm hiểu về ngành game sex Nhật Bản

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 17/10/2012 0:00 AM

Nhật Bản từ xưa tới nay luôn chiếm một vị trí quan trọng trong nền công nghiệp game toàn thế giới, đó là điều gần như không phải bàn cãi. Mặc dù chỉ gói gọn trong lãnh thổ nhỏ bé của mình nhưng họ vẫn cho ra đời được những sản phẩm đủ sức cạnh tranh với vô số nhà phát triển phương Tây, và thậm chí nếu gọi đất nước hoa anh đào là cái nôi của trò chơi điện tử thì cũng không có gì là quá đáng.
 
Thế nhưng bên cạnh những sản phẩm chính quy được cả thế giới công nhận, nền công nghiệp game của Nhật Bản còn sở hữu một mặt rất "đặc biệt" khác mà gần như không có nhà phát triển nào ngoài đất nước này có thể cạnh tranh nổi, đó chính là mảng game người lớn. Mặc dù vốn được sản xuất chỉ để phục vụ thị trường trong nước với ngôn ngữ tiếng Nhật 100%, nhưng vài năm trở lại đây, việc có khá nhiều sản phẩm được "Anh hóa" đã khiến cho thể loại này đang được phổ biến rộng rãi hơn trên toàn thế giới, kéo theo đó là việc các nhà chức trách bắt đầu để ý tới sự tồn tại của chúng.
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
Những tựa game "mát mẻ" từ Nhật Bản luôn thu hút nhiều sự chú ý.
 
Và trong khi họ còn đang đau đầu để quyết định xem quản lý những nội dung người lớn như thế nào thì hàng năm tại Nhật Bản vẫn có hàng chục tựa game ra đời công khai và được nhiều người đón nhận. Không những vậy, thể loại này còn được coi như một nét văn hóa và được pháp luật công nhận. Điều này có khiến cho bạn cảm thấy tò mò?
 
Lịch sử phát triển
 
H-Game hay Eroge là 2 cái tên thường được dùng để chỉ dạng game này tại Nhật. Chúng có nguồn gốc từ Gal Game hay Bishoujo (dịch nôm na là game có gái đẹp) - thể loại cho phép người chơi tán tỉnh và hẹn hò với các nhân vật ảo, chỉ có điều nâng lên một tầm cao hơn với những hình ảnh chỉ dành cho người lớn. Đa số H-Game đều sở hữu đồ họa theo phong cách manga rất bắt mắt nhưng gameplay của chúng lại tương đối đa dạng, từ những game đơn giản như đánh bài, xếp tranh flash game, cho đến phức tạp hơn như chiến thuật, RPG có pha trộn hình ảnh 18+. Visual Novel cũng là một biến thể của H-Game (không phải tất cả) nhưng chủ yếu xoay quanh cốt truyện hấp dẫn hơn là gameplay. Cuối cùng là dạng Eroge "hardcore" sản xuất chỉ phục vụ cho mục đích kích dục khi cho phép người chơi thao tác trong những cảnh quan hệ nam nữ.
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
Đồ họa hấp dẫn với nét vẽ truyện tranh là điểm thu hút của H-Game.
 
Sự phổ biến trong thời gian gần đây có thể khiến bạn nghĩ rằng H-Game cũng ra đời cách đây chưa lâu, nhưng thực tế dạng game này đã có bước khởi đầu từ rất sớm không
thua kém gì các thể loại chính thống, có thể kể đến đó là Night Life - 1982. Đa số những tựa Eroge ra đời trong thời kì đầu tiên này đều hoàn toàn tập trung vào các yếu tố kích dục, hoặc nếu có cốt truyện thì cũng rất hời hợt chỉ mang tính chất "cho có" là chủ yếu.
 
Các nhà sản xuất H-Game cũng không hẳn là các hãng vô danh hay mang tính chất chộp giật gì cả, thậm chí một số trong đó còn rất nổi tiếng hiện nay. Như tựa game Night Life đề cập ở trên là sản phẩm của Koei (Dynasty Warriors), hay Square, Enix (nay đã hợp nhất thành Square Enix) cũng đã có những sản phẩm người lớn dành cho PC vào đầu những năm 80. Hiện nay thị trường H-Game đã phát triển hơn với rất nhiều nhà sản xuất nổi tiếng chuyên về thể loại này, kéo theo số lượng và chủng loại game cũng bắt đầu đa dạng hơn trước. Thay vì chỉ đơn thuần là những sản phẩm mang tính chất kích dục, các yếu tố khác dần được đưa vào để làm phong phú thêm cho nội dung như cốt truyện, gameplay, phương thức điều khiển và tương tác... cùng đồ họa ngày càng "long lanh" hơn.
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
Theo thống kê H-Games chiếm tới hơn 50% sản lượng game hàng năm của Nhật.
 
Với sức hấp dẫn như vậy nên việc H-Game bắt đầu len lỏi ra ngoài biên giới Nhật Bản là chuyện không sớm thì muộn. Mặc dù chính sách của đa số nhà sản xuất là chỉ phục vụ thị trường nội địa, nhưng vẫn có một số ít tựa game được phát hành sang các nước phương Tây. Thêm vào đó là chẳng ai cấm được chuyện du khách nước ngoài tới Nhật Bản mua sau đó chuyền tay nhau. Kết hợp cùng nạn vi phạm bản quyền tràn lan và tính chất "hấp dẫn" vốn có của thể loại này nên việc tiếng tăm của các sản phẩm "made in Japan" nhanh chóng được biết đến trên khắp thế giới, và điều này cũng bắt đầu kéo theo nhiều phiền phức khác.
 
Việc có chứa những hình ảnh mát mẻ, thậm chí là nội dung liên quan tới cưỡng hiếp, loạn luân bắt đầu khiến giới chức trách chú ý. Vụ lùm xùm gần đây nhất đó là việc tựa game "R" sau khi được phát hành ở nhiều nước trên thế giới đã gây ra làn sóng phản đối vì cho phép người chơi vào vai một tên hiếp dâm bệnh hoạn và làm nhục các cô gái. Ảnh hưởng của vụ việc khiến cho Nhật Bản sau đó phải ra lệnh cấm bán cũng như sản xuất trò chơi, đồng thời chú ý hơn trong việc đưa loại hình này du nhập vào các nước khác.
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
Có thời gian Nhật Bản đã từng phải đối mặt với sự chỉ trích về H-Game.
 
Mặc dù vẫn được luật pháp bảo vệ tại quê nhà, nhưng hiện nay đã có một số chính sách được ban hành ngăn cấm sản xuất H-Games có nội dung đi ngược lại đạo lý thông thường như tựa game "R" nói trên, cho thấy đất nước hoa anh đào cũng đang có sự nhìn nhận cẩn thận hơn về vấn đề này.
 
Thể loại
 
Mặc dù được gọi chung chung bằng cái tên Eroge, nhưng nếu tìm hiểu kĩ hơn các bạn sẽ thấy khái niệm "người lớn" trong dạng game này cũng có nhiều kiểu. Khi một trò chơi có những hình ảnh nhạy cảm, nó sẽ được coi là H-Games, nhưng chưa chắc toàn bộ nội dung của nó chỉ tập trung vào mục đích kích dục.
 
Tất nhiên vẫn có những trò chơi trung thành với yếu tố này thông qua việc phát triển gameplay cho phép người chơi thao tác trong các cảnh nóng, thậm chí có thể tự tạo ra nhân vật theo ý muốn để làm đối tượng "thực hành". Chúng cũng có thể có cốt truyện, nhưng không rõ ràng hoặc "lấy cớ" là chính. H-Games kiểu như vậy thường ở dưới dạng 3D với đồ họa khá thô cứng (theo tiêu chuẩn game ngày nay). Những sản phẩm này cũng thường chỉ được lưu hành ở Nhật Bản và hầu như chỉ tuồn ra ngoài dưới hình thức bất hợp pháp (sao lưu, download). 
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
 
Về phía còn lại, các nhà sản xuất thường sử dụng yếu tố 18+ như một dạng fan-service hoặc hiểu nôm na là câu khách để "làm màu" cho sản phẩm của mình. Tiêu biểu nhất cho hướng này đó là Visual Novel. Thời lượng các cảnh nóng là không nhiều nếu so với phần thời gian mà người chơi bỏ ra để đọc, tìm hiểu cốt truyện hoặc chơi, tùy theo từng game, nhưng hầu như người mua tìm đến thể loại này ít khi 100% vì mục đích kích dục bởi thật sự "chẳng bõ". Tất nhiên vẫn có những Visual Novel cá biệt với số lượng hình ảnh 18+ cao bất thường, nhưng nhìn chung là thiểu số khi xét về tổng thể.
 
Vấn đề lưu hành
 
Như đã đề cập ở trên, H-Games là hoàn toàn hợp pháp tại Nhật, chính vì vậy mà chúng được bày bán thoải mái ở các cửa hàng bên cạnh các loại sách báo người lớn. Akihabara - một quận của Tokyo có thể coi là thiên đường dành cho việc mua sắm game, truyện tranh và đồ chơi nói chung chứ không riêng gì H-Games. Chỉ với ít phút đi bằng tàu điện ngầm, các otaku có thể tha hồ lựa chọn giữa một rừng những sản phẩm 18+, vấn đề chỉ là có đủ... tiền hay không mà thôi.
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
Một cửa hàng game người lớn tại Nhật.
 
Nhưng như thế không có nghĩa là từ già tới trẻ ai cũng có thể tự do mua H-Games một cách tràn lan. Mặc dù có thể vào ngắm nghía, nâng lên hạ xuống sản phẩm thoải mái nhưng khi đã có ý định mua, cửa hàng sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ để biết rằng bạn đã qua 18 tuổi, như chứng minh thư chẳng hạn, đó là những gì mà luật pháp Nhật Bản quy định. Nếu bị phát hiện vi phạm người bán sẽ bị phạt tiền hoặc tệ hơn là tước giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên cũng có những thông tin cho rằng các cửa hàng này thường ngại giao tiếp với người nước ngoài, nên nếu không phải là người Nhật và diện mạo không đến mức "búng ra sữa" thì bạn vẫn có thể mua được game mà không cần phải chứng minh mình đã đủ tuổi.
 
tim-hieu-ve-nganh-game-sex-nhat-ban
Không phải ai cũng mua được H-Game một cách đơn giản.
 
Một điểm nữa đó là gần như tất cả các loại H-Games đều phải che đi bộ phận nhạy cảm trong các cảnh nóng, thậm chí là cắt bỏ hoàn toàn nếu như phát hành trên các hệ máy console để đạt rating 15+. Chỉ riêng có các phiên bản dành cho PC mới được phép có những yếu tố người lớn. Theo quan niệm của người Nhật thì máy tính là thứ được dùng trong mục đích công việc còn chơi game chủ yếu là trên console, chính vì vậy mà H-Games cũng không tràn lan tới mức "người người cùng chơi, nhà nhà cùng chơi" như nhiều người lầm tưởng.
 
Nói đi nói lại, ở một nước mà ngành công nghiệp sex được công nhận thì rõ ràng những trò chơi dạng này cũng không có gì là quá to tát cả (trừ những game đi quá giới hạn như đã đề cập). Khi đã đủ tuổi thì việc mua các loại văn hóa phẩm người lớn là chuyện bình thường, nhưng tất nhiên họ cũng không dễ dãi tới mức ngồi xem phim ảnh hay chơi game 18+ mà không xấu hổ nếu bị bắt gặp. 
 
Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có một cái nhìn cơ bản về mảng "tối" trong nền công nghiệp game của Nhật Bản và hẹn gặp lại trong phần sau khi chúng tôi đề cập đến việc những trò chơi này đang có ảnh hưởng ra sao đối với cộng đồng trong nước.