Những quan điểm sai lầm về chiến thuật trong PES 2010

Minh Minh | 01/07/2010 12:01 AM

Hệ thống Gameplan của PES 2010 đã thay đổi hoàn toàn về giao diện cũng như thêm nhiều cải tiến so với các phiên bản PES trước. Sự thay đổi đó đã làm những game thủ quen với giao diện chỉnh chiến thuật bằng mũi tên và mức độ phòng ngự cảm thấy lạ lẫm. Bởi vậy, có vài điểm người chơi nên tham khảo qua nếu không muốn các yếu tố chiến thuật phá vỡ phong cách chơi bóng riêng của mình.
 
Chỉnh Player Support thấp sẽ khiến đội hình của bạn lùi lại mỗi khi có bóng?
 
 
Sử dụng hình ảnh minh họa mà Konami gắn bên trên mỗi thanh trượt, người chơi dễ dàng hiểu được tính năng của hệ thống thanh trượt mà không cần phải tham khảo nhiều bài hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào tác dụng của thanh trượt Player Support từ minh họa của Konami, các game thủ sẽ rất dễ hiểu lầm rằng khi chỉnh thanh trượt này ở mức độ thấp nhất (0-33) thì đội hình sẽ lùi lại khi người chơi đoạt được quyền kiểm soát bóng. Sự thật là mọi cầu thủ vẫn luôn luôn có xu hướng tiến lên từ từ, chỉ có điều những cầu thủ xung quanh sẽ không thường xuyên vượt mặt người đồng đội đang giữ bóng mà thôi.
 
 
Ngược lại, nếu để Player Support ở mức độ cao (từ 66-100), các cầu thủ xung quanh người cầm bóng sẽ được cho phép tiến lên phía trước để nhận đường chuyền. Vì vậy, nếu bạn là người hay sử dụng bài tấn công biên rồi chuyền về cho tuyến hai thì mức Player Support thấp sẽ là sự lựa chọn đem lại hiệu quả hơn vì khi đó luôn có cầu thủ đứng phía sau chờ bóng.
 
Các thanh trượt chiến thuật Attacking Style và Support Range giống hệt nhau?
 
 
Về lý thuyết, cả hai thanh trượt này đều có tính năng gần tương tự nhau về việc phân bố cự ly đội hình. Support Range giúp bạn điều chỉnh khoảng cách giữa các cầu thủ xa nhau ra hoặc thu hẹp lại. Các cầu thủ gần nhau hơn dĩ nhiên sẽ dễ chuyền ngắn và bật tường hơn, và ngược lại đội hình rộng sẽ khó chuyền hơn nhưng tấn công sẽ rất thoáng nếu bạn sử dụng các đường chuyền dài.
 
 
Attacking Style lại mang tính chất chung chung khi miêu tả ý đồ triển khai tấn công của người chơi. Với thanh trượt này, các game thủ sẽ dễ dàng chọn lấy được một lối đá phù hợp với bản thân mình như tấn công thiên về trung lộ, tấn công biên hoặc cả hai..
 
Vậy nếu hai thanh trượt có nhiều điểm tương đồng như thế thì cái nào sẽ ảnh hưởng nhiều hơn? Đây là vấn đề rất khó để người chơi có thể cảm giác được khi vào trận đấu, nhưng theo kinh nghiệm từ các game thủ nổi tiếng thì  Attacking Style có vai trò quan trọng hơn Support Range một chút.
 
Chỉnh thanh trượt Compactness càng cao càng tốt?
 
 
Thanh trượt Compactness có tác dụng giúp các game thủ điều chỉnh khoảng cách về vị trí giữa các cầu thủ trên sân đối với cầu thủ đang cầm bóng bên phía đối phương. Chỉnh Compactness cao từng được coi là chiến thuật vô cùng hữu dụng vào thời kỳ của PES 2010. Với việc chỉnh Compactness ở mức từ 66-100, đội hình của người chơi sẽ bó sát vào trung lộ và khiến đối phương cực kỳ khó xuyên phá.
 
Nhưng đến giai đoạn gần cuối của phiên bản PES 2010, khi mà các kỹ năng chuyền xa càng ngày càng được hoàn thiện, phương pháp sử dụng Compactness cao lại trở thành một con dao hai lưỡi. Đội hình của người chơi rất dễ bị hút theo bóng và như thế thì những khoảng trống từ xa sẽ luôn được tạo ra. Đó chính là điểm yếu để đối phương khai thác khi sử dụng các tiền đạo cánh.
 
 
Tất nhiên khi các game thủ gặp phải một đối thủ cắm ít tiền đạo và có lối đá phụ thuộc vào rê dắt thì Compactness và Pressing cao luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất. Vì vậy, hãy linh hoạt trong việc điều chỉnh chiến thuật.
 
Thẻ kỹ năng không hề quan trọng khi chỉnh chiến thuật?
 
 
Nhiều người nghĩ rằng đây là câu hỏi không cần thiết vì dường như thẻ kỹ năng có mục đích chính là miêu tả điểm khác biệt cũng như kỹ năng đặc trưng của từng cầu thủ. Và thực tế thì Player Index cũng là một yếu tố mới mẻ mà Konami phát triển và ứng dụng trong PES 2010. Do đó,nó còn khá nhiều hạn chế và không đem lại hiệu quả rõ ràng.
 
Vì vậy, các game thủ chỉ cần quan tâm đến các thẻ kỹ năng ảnh hưởng đến sự di chuyển của cầu thủ như Overlapping Run (hậu vệ biên tham gia tấn công) , Extra Attacker (trung vệ tham gia tấn công) , Anchor Man (tiền vệ lùi sâu) , Free Roaming (tiền vệ tham gia tấn công) ...
 
 
Chú ý rằng, nếu quên chỉnh Player Index , rất có thể đội hình của người chơi sẽ bị phá vỡ bởi những cầu thủ có một trong những thẻ đặc biệt như trên. Còn lại các thẻ khác như Early Cross (tạt bóng sớm) , Pinpont Pass (Chuyền bóng vượt tuyến) , Mazing run (đi bóng kỹ thuật) thì có bật hay không cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm vì những thẻ đó chỉ hoạt động khi cẩu thủ do máy điều khiển.
 
Có cần thiết cho cầu thủ được đá những vị trí sở trường?
 
 
Các game thủ cần phải đưa cầu thủ về các vị trí mà cầu thủ đó có thể chơi được . Tuy nhiên, đối với một số cầu thủ đa năng thì dù cho bạn đặt không đúng vị trí, anh ta vẫn có thể thi đấu tròn vai. Ví dụ điển hình nhất là Javier Zanetti của Inter Milan. Cầu thủ Argentina có thể thi đấu ở vị trí tiền vệ giữa (CM) dù với điểm rating thấp (Overall Rating – 68).
 
Nhưng với những cầu thủ chỉ thi đấu được ở một vị trí, việc sắp đặt sai lầm sẽ gây nên hậu quả khôn lường. Chẳng hạn, nếu người chơi để Maicon, cầu thủ chỉ có thể đá biên, về vị trí trung vệ, anh ta sẽ thi đấu chậm chạp hơn so với bình thường còn chuyền bóng thì rất dở.
 
Tóm lại, dù thế nào thì hãy cố gắng để cầu thủ được đạt điểm Overall Rating cao nhất. Vì khi đó, cầu thủ của bạn mới thực sự được phát huy tối đa khả năng.
 
 
Xem thêm:

pes

phân tích

Cùng chuyên mục