Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ

PV | 01/01/2013 0:00 AM

Như vậy là 7554 đã lên kệ đĩa được gần 1 ngày (thực tế thì từ hôm qua một số game thủ đặt mua trước đã nhận ship về tận nhà), và giờ là lúc để các fan hâm mộ tập trung trải nghiệm trò chơi. Dĩ nhiên, vẫn còn khá nhiều người chờ đợi "động tĩnh" từ cư dân mạng rồi mới quyết định bỏ tiền mua sản phẩm này.
 
Chúng tôi đã được trải nghiệm trò chơi trong vòng 2 ngày và xin chia sẻ một số cảm nghĩ về game FPS thuần Việt đầu tiên do Emobi Games sản xuất. Điểm nhấn sẽ tập trung vào những nét đổi mới so với phiên bản demo đã được review trước đây khá lâu.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 1
Môi trường trong game được thiết kế rất tốt.
 
Bối cảnh, cốt truyện
 
Bây giờ thì có lẽ ai ai cũng biết rằng 7554 nói về trận chiến Điện Biên Phủ lịch sử, cũng như một vài màn chơi từng xuất hiện trong demo và trailer (như màn Bắc Bộ Phủ, cánh đồng Mường Thanh...). Vì thế có lẽ không cần phải nhắc lại về việc Emobi đã khôn khéo khi dẫn dắt game thủ đi từ nhiều chiến dịch bên lề trước khi chính thức đưa họ tới Tập đoàn cứ điểm của Pháp.
 
Điểm đáng nói ở đây là lượng tư liệu lịch sử được hãng thu thập hết sức phong phú và đầy đủ. Điều này thể hiện ở mỗi clip đầu màn chơi, thông thường gamer sẽ biết rõ được vì sao mình phải tham gia chiến dịch, tương quan lực lượng hai bên... Sự chính xác về các mốc thời gian cộng với video dựng công phu (có lồng tiếng từ màn thứ 2 trở đi) khiến 7554 không có gì đáng chê trách về khoản này.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 2
Các đoạn clip mở đầu khá chi tiết với giọng lồng tiếng truyền cảm.
 
Có vẻ như NSX rất muốn nhấn mạnh tới mối quan hệ của 4 nhân vật chính là Vinh, Bình, Hà, An, vì thế tâm sự của họ thường được nhắc đến ở các trường đoạn khởi đầu màn chơi. Tuy nhiên sự thật là việc gắn kết giữa các nhân vật này chưa được khăng khít, khá nhạt nhòa giữa chiến trường thay đổi liên tục, âu đây cũng là điều dễ hiểu vì cốt truyện 7554 mang tính dàn trải chứ không tuyến tính hay phức tạp.
 
Thông thường nếu đã từng chơi qua các phiên bản Call of Duty 1, 2, 35 thì người chơi dễ thông cảm cho sự thiếu gắn kết trên. Vì thế nếu ưa thích Modern Warfare 1, 2, 3 thì không ít thì nhiều gamer cũng sẽ cảm thấy hơi "hẫng" về mảng cốt truyện.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 3
Lượng tư liệu về chiến dịch ĐBP được thu thập đầy đủ.
 
Đồ họa
 
Đồ họa của 7554 thực chất không cần phải nhắc lại nhiều, vì chúng được thể hiện quá nhiều qua trailer cùng với bản demo. Tuy nhiên nếu phải chốt lại ngắn gọn thì chắc chắn những ai kỳ vọng vào trò chơi này sẽ không cảm thấy thất vọng chút nào, mô hình nhân vật, súng ống và khí tài quân sự được thiết kế hết sức chi tiết (đặc biệt là vũ khí khi rõ từng vết xước).
 
Sự hoành tráng và rộng lớn của một số màn chơi cho thấy khả năng thiết kế rất tốt của Emobi Games (đặc biệt trong mảng khói lửa, cây cối rậm rạp và những quang cảnh đổ nát). Đây là điều tối quan trọng vì trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ, các chiến trường hầu hết đều diễn ra ở thung lũng lớn hoặc trên đồi, khả năng phóng tầm mắt của gamer là rất cao nên nếu môi trường không tốt thì vô hình chung khiến không khí trở nên nhạt nhẽo, kém thu hút.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 4
Yêu cầu cấu hình 7554 không cao như nhiều người vẫn tưởng.
 
Một điểm hết sức đáng mừng là yêu cầu cấu hình của 7554 thực sự không hề cao như nhiều người vẫn nghĩ. Với một VGA ở mức trung bình như GT 9600, Ram 2GB là người chơi đã có thể yên tâm vi vu (với mức thiết lập cao, bật gần hết hiệu ứng), có lẽ đây là một trong những khía cạnh mà Emobi đã cố gắng khắc phục trong thời gian qua. Thông thường, các trường hợp kêu game nặng là vì chơi trên laptop với VGA onboard hoặc hiệu năng kém.
 
Gameplay
 
Nếu như lần trước bạn đã chơi thử demo 7554 và vội đánh giá về toàn bộ bản thân trò chơi này thì hết sức sai lầm. Chính người viết cũng từng cảm thấy màn chơi Bắc Bộ Phủ có nhiều vấn đề chưa tốt về gameplay, nhưng càng chơi các màn về sau thì mức độ thu hút càng tốt hơn, và cũng bộc lộ được nhiều điểm mạnh cua game hơn.
 
Nói một cách cụ thể, màn chơi đầu tiên (cố thủ Bắc Bộ Phủ) vẫn tồn tại thiếu sót là tốc độ chậm, sự ăn khớp không cao và chiến trường bị gò ép thiếu thực tế (đơn cử như ở 2 trường đoạn dùng bom ba càng không tạo cảm giác tự nhiên). Việc phòng thủ bên trong tòa nhà lại càng là một cực hình khi khả năng xoay trở của nhân vật rất kém, nhiều lúc khiến người chơi bị "loạn mắt". (Đó là chưa kể không hiểu sao đoạn clip mở đầu màn này cũng... không được lồng tiếng).
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 5
Tiết tấu game ở các màn càng về sau càng nhanh.
 
Tuy nhiên, bắt đầu từ màn chơi thứ 2 trở đi thì tiết tấu game bắt đầu khá hơn. Nói không ngoa, ở một số trường đoạn như trong màn chơi tấn công Him Lam hoặc bắn lính dù địch, không khí in-game hết sức dồn dập, nhiệm vụ này nối tiếp nhiệm vụ kia tự nhiên và hợp lý nên gamer sẽ cảm thấy mạch truyện tương đối tuyến tính (dẫu vậy màn chơi trên Đồi Xanh lại không được như thế).
 
Trong tất cả các màn chơi, quân Pháp cận chiến đều rất tốt (nếu không muốn nói là tương đương... sát thủ). Thường nếu đã bị chúng xáp lại gần thì cơ hội sống sót của nhân vật chỉ còn ~ 1%, thậm chí lúc này việc chuyển sang tấn công bằng tay hoặc báng súng cũng không kịp. Emobi đã khá khôn ngoan khi tận dụng yếu tố này để làm nản lòng gamer, họ thường sắp xếp để quân địch nấp trong chỗ khuất rồi bất ngờ xông ra tấn công. Đây là điểm khác biệt so với nhiều game FPS trên thị trường, điển hình như COD.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 6
Chiến đấu với địch trong chiến hào không hề dễ dàng.
 
Khả năng ẩn nấp của AI máy nếu nói là tốt thì chưa thể, nhưng chắc chắn ở mức khá. Địch thường biết chạy qua chạy lại khi tấn công chứ không mấy khi đứng nguyên một vị trí nên gây được nhiều khó khăn cho người chơi hơn. Đặc biệt trong màn chơi sử dụng súng ngắm để tiêu diệt lính tỉa bên Pháp, tên này di chuyển liên tục nên rất khó bắn trúng.
 
AI địch tốt thì AI đồng đội trong 7554 cũng không vừa, khả năng tiêu diệt đối phương của họ tương đối lợi hại (theo cảm nhận của người viết thì còn hơn cả COD các phiên bản cũ). Mặc dù NSX vẫn thiết kế để địch chủ động nhắm vào nhân vật chính nhưng chính nhờ đồng đội tác chiến tốt nên mọi chuyện không đến nối bi đát.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 7
Gamer thường bị ép bẹp dí nếu chọn chơi ở mức khó.
 
Nhắc đến độ khó, phiên bản chính thức vẫn... khó như trước. Ngay cả nếu trước đây bạn đã quen với các game FPS khác thì vẫn sẽ cảm thấy chơi 7554 ở mức Dễ tương đương với mức Trung bình ở nhiều sản phẩm cùng thể loại. Nếu chọn mức độ Khó mà muốn sống sót khi xông vào trận địa địch thì là điều nan giải vì chúng bắn rát, cứ thò đầu ra khỏi chiến hào là ăn đạn chì ngay.
 
Góp phần làm tăng thêm tính thử thách là việc tâm ngắm khá giật, ngay cả dùng súng máy thì khả năng tiêu diệt địch cũng không "bá đạo" như trong series COD. Hơn nữa chỉ cần trúng đạn là súng sẽ... giật lên trời và người chơi phải vất vả "lock-target" lại từ đầu. Đồng thời đừng mong vừa trườn trên mặt đất vừa khai hỏa, vì Emobi không cho phép việc này.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 8
Những màn chơi như dùng súng ngắm khiến gameplay phong phú và hấp dẫn hơn.
 
Nhằm tạo thêm sự phong phú cho gameplay của 7554, các màn chơi như dùng súng ngắm, súng phòng không đã phát huy tác dụng khá lớn. Hơn nữa một số yếu tố nhỏ hơn như quay chậm mỗi khi đạp cửa xông vào phòng (giống COD) hoặc hiệu ứng bullet-time khi bắn tỉa đã nâng tầm trò chơi ngang hàng với các sản phẩm quốc tế.
 
Về các loại vũ khí, dường như NSX ưu tiên súng của phe Đồng Minh trong Đệ nhị thế chiến (như Thomson, M1 Garand...) có sức công phá rất tốt, độ giật ít và cảm giác bắn cũng thích hơn so với súng trường gốc Nhật hoặc Đức.
 
Âm thanh
 
Người viết đặc biệt đánh giá cao phần âm thanh trong các clip mở đầu màn chơi khi giọng lồng tiếng rõ ràng, đậm tính hào hùng. Còn trong game thì các tiếng động như tiếng súng, tiếng pháo cũng được thể hiện khá tốt, điểm yếu có lẽ nằm ở tiếng nói của nhân vật.
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 9
Âm thanh hiệu ứng tốt, nhưng tiếng nói vẫn hơi bé và bị át bởi nhạc nền.
 
Thông thường nếu để ở chế độ mặc định, tiếng nhạc nền và tiếng súng chắc chắn sẽ át hết tiếng nói hoặc chỉ đạo của đồng đội, vì thế lời khuyên là bạn nên thiết lập phần âm thanh cao hơn nhạc nền. Tuy thế, ở nhiều trường đoạn việc nghe được tiếng hô hào cũng khó khăn và có cảm giác như đội ngũ lồng tiếng của 7554 không nhận biết rõ được tiếng nói phát ra trong hoàn cảnh cụ thể, vì thế những lúc gay cấn thì họ lại nói yếu và ít truyền cảm.
 
Nói chung, so với đồ họa thì âm thanh trong 7554 có yếu hơn đôi chút nhưng vẫn đủ khả năng để thỏa mãn gamer.
 
Nhận xét chung
 
Nói chung, nếu so sánh với bản demo trước đây thì 7554 đã có sự trưởng thành lớn trong gameplay. Chắc chắn những ai đã từng cảm thấy "lăn tăn" khi chơi thử game đều phải có đánh giá khác về sản phẩm này khi được trải nghiệm phiên bản chính thức, game càng chơi càng hay và đó là điểm cộng rất lớn dành cho Emobi Games.
 
Hy vọng 7554 sẽ có được doanh thu ổn định trong 2 ngày cuối tuần sắp tới, vì Việt Nam rất cần có thêm những tựa game chất lượng như thế này.
 
Clip gameplay toàn bộ màn chơi "Trận mưa dù" do game thủ chia sẻ:
 
 
Một số hình ảnh khác in-game:
 
Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 10

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 11

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 12

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 13

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 14

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 15

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 16

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 17

Những cảm nhận đầu tiên về 7554 - Điện Biên Phủ 18
Xem thêm:

7554