Minecraft – Bất ngờ với tựa game sandbox indie (Phần 2)

Đỗ Sơn | 29/08/2010 10:00 AM

Minecraft Alpha  
 
Để tiếp cận được với Minecraft Alpha, người chơi cần phải nâng cấp tài khoản của mình với một khoản phí. Ở thời điểm này, người chơi cần phải bỏ ra số tiền tương đương 10 Euro, một số tiền cũng không phải là ít, thế nhưng một khi Minecraft đã lên Beta thì giá sẽ tăng gấp đôi.
 

 
Vậy Minecraft Alpha khác gì với bản Minecraft Classic? Nếu như Minecraft Classic chỉ bó hẹp trong xây dựng và... chiêm ngưỡng, thì Minecraft Alpha mở rộng hơn nhiều về khả năng “sandbox” của game. Người chơi sẽ không được cung cấp một số lượng những khối vuông thoải mái nữa, mà phải thu thập chúng bằng cách khai thác, như muốn có loại khối vuông đất thì phải phá đất, muốn lấy gỗ thì phải chặt cây. Có lẽ học tập theo Team Fortress 2, nên game có hệ thống Inventory cùng khả năng chế đồ (crafting).
 

 
Bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên do người chơi khai thác được, người chơi có thể chế ra những món đồ khác, và từ món đồ này lại là nguyên liệu chế cho những vật dụng khác. Ví dụ như từ khúc gỗ chặt được, người chơi có thể biến chúng thành những khúc gỗ nhỏ, kết hợp với sắt tìm được, ta có thể ghép thành kiếm, xẻng hay rìu. Bạn có thể thử rất nhiều cách ghép khác nhau để thành những đồ vật khác, như chiếc thuyền, đuốc lửa, hay thậm chí thành đường ray và xe đẩy, vân vân. Bên cạnh đó, game cho phép người chơi làm những “đường dây điện” để nối bẫy hoặc cửa với công tắc, một ý tưởng rất độc đáo để làm bộ điều khiển phức tạp.
 
Một căn nhà ấm cúng đã hoàn thiện xong.
 
Và một điểm thêm lớn nhất của bản Alpha đó là sự xuất hiện của các NPC. Các NPC của máy sẽ là những chú lợn, những con cừu, bò, gà, và tới đêm sẽ là... những thây ma zombie, những con nhện, xương người bắn cung tên. Vào ban sáng, người chơi có thể đi lấy lông cừu hoặc da bò để ghép thành các bộ phận của áo giáp (mũ, găng tay, áo, quần và giày), hay lấy thịt lợn để hồi máu. Khi màn đêm buông xuống, bạn có thể... ở lì trong căn nhà kiên cố để tránh rắc rối, hay xông pha săn lũ ma. Tất nhiên lũ ma sẽ rớt những đồ vật quý hiếm, cũng lưu ý rằng chúng thường hay đánh hội đồng và đánh khá đau đấy.
 

 
Về mảng multiplayer tới thời điểm hiện tại, các server của Minecraft Alpha còn rất ít, và thường xuyên trong tình trạng bảo trì. Tất nhiên, đây là điều có thể hiểu được vì game mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm. Với một gameplay giàu tính sandbox như trong phần chơi đơn, người chơi có thể cùng nhau xây dựng với những công trình có mục đích rõ ràng hơn, như cửa thành chống thây ma, bếp để nấu thịt hay nấm hồi máu, hay một khu trung tâm trao đổi vật dụng. Notch thông báo game sẽ có phần chơi cướp cờ sau này, nhưng không rõ liệu sẽ có hệ thống Player versus Player hay không.
 

 
Nhận định
 
Minecraft chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên với bất cứ ai thưởng thức game vì tính sandbox của nó. Dù bạn có chơi bản Classic hay trả tiền để chơi bản Alpha, nhưng bạn sẽ thích thú khi được đưa vào một thế giới khác, và được biến đổi địa hình hay xây dựng những công trình. Cảm giác được sáng tạo sẽ giống như khi được lắp LEGO vậy, tuyệt vời hơn nữa khi có những người chơi khác lắp cùng và được trầm trồ khi xem những thành quả của họ. Nếu bạn “mạnh tay” trả tiền để nâng cấp tài khoản của mình, bạn sẽ còn ngạc nhiên và thỏa sức sáng tạo hơn nữa với những yếu tố mới. Yên tâm, vì Notch vẫn liên tục nâng cấp cũng như sửa lỗi game để tung ra bản beta.
 

 
Về phần đồ họa, toàn bộ khung cảnh game, từ nhân vật cho tới cây cối, địa hình đều là những khối vuông hết. Với một số người thì phần hình ảnh của Minecraft sẽ không hấp dẫn hay trau chuốt, nhưng với những nếu bạn thích hoài cổ, thì kiểu đồ họa “8-bit-mà-3D” của game dễ làm bạn yêu ngay ở cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn đã chơi 3D Dot Game Heroes, bạn sẽ nhận ra ngay sự tương đồng với một chất lượng không kém cạnh. Tuy nhiên, phần âm thanh của game còn khá mờ nhạt, chỉ thỉnh thoảng mới có một vài bản nhạc nền nhẹ nhàng cất lên.
 

 
Game chạy trên nền java, nên về lí thuyết bạn có thể chơi trên bất cứ máy tính nào đã cài java. Nhưng bạn nên có một chiếc máy tương đối khỏe về RAM khi đi vào những server với nhiều công trình kiến trúc phức tạp. Game cho phép tăng lượng sương mù để giảm tải bớt yêu cầu phần cứng, cũng như tăng tốc độ khung hình.
 

 
Kết luận
 
Nhiều tựa game tuyên bố mình sẽ đem lại cảm giác sandbox chân thực nhất, tuy nhiên những gì họ làm chỉ là ném người chơi vào một thế giới đã dựng sẵn. Nhưng Minecraft đã hoàn thiện chức năng của một game sandbox, khi vừa cho phép người chơi tạo một thế giới riêng mình, vừa được có những giờ phút sáng tạo (trong phần chơi đơn), giao lưu (trong chơi mạng) và căng thẳng (trong Minecraft Alpha). Minecraft là một viên ngọc ẩn mình trên mạng Internet, cũng là một tựa game phải chơi nếu như bạn muốn tìm kiếm sự độc đáo và tự do.
 
 
Phát triển: Markus “Notch” Persson
Phát hành: Markus “Notch” Persson
Hệ máy: PC – Java

Cùng chuyên mục