Elder Scrolls V: Skyrim - Đừng chơi nếu sợ bị nhập hồn (phần kết)

Invisible | 20/11/2011 0:00 AM

Đất nước bị chia cắt và chính câu chuyện cuộc đời bạn cũng sẽ rẽ sang nhiều nhánh khác nhau. Nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn một hệ thống nhiệm vụ đồ sộ bao quát toàn bộ những hoạt động thường nhật của người chơi. Game thủ có thể lựa chọn đi theo quân nổi dậy vùng phương Bắc hay ngược lại, trung thành với Nhà vua và phục vụ Đế chế một cách tận tụy. Và theo đó, hệ thống cốt truyện và nhiệm vụ cũng có những thay đổi theo diễn biến thời gian thực.
 

Hơn thế nữa, bạn cũng không phải là người duy nhất được phép bày tỏ cá tính của mình trong cái thế giới Skyrim đầy màu nhiệm này. Từng con người xung quanh bạn đều có những cảm xúc riêng, có những thái độ cũng như ý kiến xoay quanh những biến cố mà họ vừa trải qua, vừa nhìn thấy hoặc nghe được từ ai đó.
 
Dân làng bàn tán sôi nổi về cuộc nội chiến, có thể rằng ở đâu đó có người ủng hộ quân nổi dậy nhưng ngược lại, ở một nơi khác, người ta lại kiên quyết bảo vệ vương triều cũ. Những người nông dân phàn nàn về mùa màng thất bát, thợ săn vui mừng vì chiến lợi phẩm có được sau buổi đi săn, còn những vị thống sứ lo lắng chiến trận liên miên sẽ làm ảnh hưởng tới lợi ích riêng của mình…
 

Đôi lúc người chơi gặp ai đó ở trên đường, họ nhờ bạn chuyển thư, gửi đồ đạc hay kể cho chúng ta nghe những câu chuyện kì lạ họ cóp nhặt được đâu đó trong thị trấn. Và như vậy, cuộc phiêu lưu của người chơi lại mở ra một cánh của mới. Bạn phải tham gia vào một cuộc thi uống rượu, dụ dỗ những người dân vô tội để cúng tế cho quỷ demon hay tìm kiếm xác thối cho bộ tộc chuyên ăn thịt người… Mọi việc xảy đến đều vô cùng li kì và hấp dẫn (dù đôi khi cũng có phần hơi phi lí), nó luôn khiến chúng ta phải tò mò tự hỏi “Rồi việc gì sẽ xảy ra tiếp theo đây?”.
 
Không muốn sao lãng vì những câu chuyện nhỏ nhặt gặp phải trên đường? Cũng được thôi, bạn có thể “hùng hục” lao đầu vào làm nhiệm vụ chính để hoàn thành trò chơi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trên thực tế, không hề có khái niệm nào gọi là “hoàn thành” trong Elder Scroll V. Kết thúc một nhiệm vụ, sẽ tiếp tục có nhiệm vụ khác giành cho bạn.
 
Bạn tiếp tục đi thực hiện công việc của mình và sau khi hoàn thành, bạn lại nhận ra có hàng tá công việc khác vẫn đang đợi mình. Thậm chí bạn trải qua hàng trăm giờ ngồi cày kéo, bạn vẫn nhận thấy những điều mới lạ khiến người ta phải giật mình thảng thốt.
 

Mọi sự việc diễn ra trong thế giới Skyrim vô cùng tự nhiên, mọi thứ giống như thể vốn dĩ nó đã thế, cứ như bạn chỉ là một con người nhỏ nhoi được đấng sáng tạo đặt vào trong một thế giới cổ tích rộng lớn và bị cuốn theo nhịp vận hành hối hả của chính nó.

Như đã đề cập ở phía trên, bạn không phải người duy nhất sống trong Skyrim, người chơi hoàn toàn có thể triệu hồi “đệ” để phục vụ mình hay có một cách khác hay ho hơn nhiều, thuê hay yêu cầu NPC cùng đi theo chiến đấu. Những người đồng hành có mặt ở khắp nơi trên toàn vương quốc, họ sẵn sàng lên đường để trả công sau khi nhận được sự giúp đỡ.  
 
Mặc dù là một tựa game đầy phức tạp, Skyrim vẫn tỏ ra vô cùng “thân thiện”. Bạn không kiếm điểm kinh nghiệm thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ hay hạ gục một nhân vật nào đó, thay vào đó, người chơi sẽ trở nên mạnh hơn qua chính những kinh nghiệm “thực” mà họ học được trong thế giới ảo.
 

 
Khi sử dụng phép thuật fireball hay frost, bạn sẽ tăng cường kĩ năng Destruction. Nếu sử dụng khiên, kỹ năng Block của bạn sẽ tăng dần qua từng trận chiến. Trong khi đó, kĩ năng Smith cũng liên quan mật thiết đến việt bạn chế đồ, chế áo giáp và khả năng Alchemy sẽ cao hơn khi bạn chăm chỉ pha chế những lọ thuốc potion.
 
Sau khi trải qua một quãng thời gian trận mạc, game thủ sẽ được tăng cấp độ và theo đó, ba chỉ số thiết yếu Magicka, Health và Stamina cũng tăng lên. Đây cũng là lúc bạn tự định nghĩa ra nhân vật của mình thuộc class nào. Magicka dành cho những ai đam mê phép thuật, ngược lại Health và Stamina chủ yếu dành cho chiến bình, tuy nhiên, không có giới hạn nào ràng buộc vì thế bạn hãy thỏa thích tự do khám phá năng lực của bản thân.
 

Dù cho rất cẩn thận và kĩ lưỡng trong quá tình phát triển, Skyrim vẫn không thể tránh khỏi nhiều sai sót. Đôi khi bạn bắt gặp những xác chết “co giật” và nằm xuyên qua tường. Có những lúc đôi tay của bạn tạm thời biến mất, trang bị một chiếc mặt nạ thiết giáp thậm chí có thể khiến bạn trở nên vô hình và cũng đừng quá ngạc nhiên khi thấy một con voi mamut bay thẳng lên trời chẳng vì lí do gì.
 
Trên đây mới chỉ là những bug nhỏ nhặt, không đáng kể, tuy vậy cũng tồn tại những lỗi lớn hơn gây ra “thiệt hại” kha khá. Điều may mắn là ở chỗ, hãng sãn xuất đang lắng nghe ý kiến từ phía cộng đồng người chơi và sẽ sớm cho ra mắt bản vá lỗi trong thời gian sớm nhất có thể.

Lời kết

Thành thực thì khó mà có thể cảm thấy thỏa mãn thực sự một khi bạn đã chìm đắm trong Skyrim. Luôn luôn có những nhiệm vụ mới, những vùng đất mới, những kĩ năng mới, những sinh vật mới mà bạn phải khám phá và tìm hiểu. Đây thực sự là một tựa game có sức mê hoặc lớn với hệ thống cốt truyện mở đi kèm những tính năng cũng không hề có giới hạn.
 
Với lối chơi đầy tự do, The Elder Scrolls tiếp tục tạo nên một quả bom tấn lớn và không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong số những tựa game nhập vai hay nhất từ trước đến nay.

Tham khảo tại IGN.