10 tựa game có cốt truyện hại não nhất

PSD  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/08/2015 0:00 AM

Không dễ dàng để hiểu rõ cốt truyện của những tựa game này, ngay cả khi bạn đã chơi đi chơi lại nhiều lần.

Mặc dù chưa đạt tới tầm nghệ thuật như văn học hay điện ảnh, video game đang dần phát triển thành một phương tiện có khả năng truyền tải cốt truyện với những nét độc đáo riêng. Cốt truyện sâu sắc và hấp dẫn là yếu tố quan trọng khiến một tựa game trở nên đáng nhớ, không có gì lạ khi những game thành công nhất đều kết hợp được hoàn hảo hai yếu tố nội dung và gameplay.

Tuy nhiên sự phát triển này cũng có những mặt trái, đặc biệt khi game quá tập trung tạo ra một cốt truyện sâu sắc và phức tạp, hậu quả là những nút thắt không được tháo gỡ và cái kết khó hiểu. Người viết kịch bản đôi khi quá đắm chìm vào câu truyện, nhồi nhét quá nhiều bất ngờ lẫn bí ẩn khiến người chơi không thể nắm bắt. Tệ hơn họ có thể bỏ rơi tác phẩm của mình, để mặc game thủ trong mớ bòng bong mà họ tạo ra. May mắn là với sự phát triển của internet mọi người có thể cùng nhau đặt ra các giả thiết như một nỗ lực tuyệt vọng để cắt nghĩa nhưng cốt truyện khó hiểu. Sau đây là một số tựa game hại não nhất trong lịch sử, hãy cẩn thận nếu bạn không muốn bị spoil trước cốt truyện.

10. Dòng game Assassin’s Creed

10 tựa game có cốt truyện hại não nhất

Đến thời điểm này gần như không ai có thể dám chắc chuyện gì đang xảy ra với mạch truyện chính của Assassin’s Creed. Tựa game đầu tiên tương đối dễ hiểu dù không hề có lời giải thích nào về thân thế của Desmond Miles. Nhưng từ phần hai trở đi, mọi thứ thực sự trở nên hỗn loạn.

Trong suốt Assassin’s Creed 2, người chơi vào vai sát thủ siêu phàm Ezio, tuy nhiên đến cuối game không hiểu vì lý do gì anh ta không kết liễu mục tiêu, thay vào đó lại khám phá ra bí ẩn về Minerva và "Những Người Đến Trước" (Precursors hay Those Who came Before). Câu truyện rối rắm từ đây, sau khi thông qua Ezio nói chuyện với những người cổ đại, Desmond được biết Trái Đất sẽ bị phá hủy bởi bão Mặt Trời, cách duy nhất ngăn chặn điều này là đi vào kí ức của Connor và tìm tới một căn hầm bí ẩn. Không hiểu vì lý do gì, việc ngăn chặn cơn bão Mặt Trời giải phóng Juno (một Precursors) và giết chết Desmond. Rốt cục hiện giờ người chơi phải vào vai một nhân viên Abstergo vô danh tính. Cho dù nước Anh trong Syndicate có vẻ rất đáng mong đợi, mạch truyện bên ngoài cỗ máy Animus giờ chỉ còn là một mớ hỗn độn.

9. Dòng game Souls (và Bloodborne)

10 tựa game có cốt truyện hại não nhất

Dòng game Souls và người anh em Bloodborne không có cốt truyện rối rắm hay lố bịch như những cái tên khác trong danh sách. Tuy nhiên cách cốt truyện được truyền tại khiến chúng xứng đáng được góp mặt trong bài viết này. Có rất ít lời giải thích hay dẫn dắt, thay vào đó người chơi phải tự mình nhặt nhạnh và lắp ghép các mảnh thông tin trong thế giới của game.

Không dễ gì để có được thông tin, và kể cả khi tìm thấy chúng có thể được diễn giải theo bất kì cách nào. Mỗi đoạn hội thoại, phim cắt cảnh và kể cả phần mô tả của item đều cần được phân tích kĩ lưỡng nếu muốn hiểu được chuyện gì đang diễn ra.

Không hề phức tạp nhưng cũng không dễ nắm bắt, hiểu được cốt truyện dòng game Souls đến đâu hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ kiên nhẫn chắp vá các thông tin lẻ tẻ cũng như trí tưởng tượng của bạn.

8. Indigo Prophecy/Fahrenheit

10 tựa game có cốt truyện hại não nhất

Indigo Prophecy có một cốt truyện khét tiếng trong thế giới game, tất nhiên không phải bởi một lý do tích cực. Nửa đầu game thực sự khá ấn tượng với một vụ án mạng kì lạ, những nhân vật chân thực, thú vị, không khí rùng rợn và nhân vật chính có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Tuy nhiên sang nửa sau của game mọi thứ hoàn toàn đảo lộn, tới mức cảm giác như đang theo dõi một tập phim Dragon Ball Z. Một giáo phái cổ xưa bỗng dưng từ trên trời rơi xuống, cùng với đó là đứa bé có khả năng là hiện thân của “đấng cứu thế”, đồng thời nhân vật chính bỗng chốc phát hiện ra mình có sức mạnh siêu nhiên. Không chỉ có vậy, một người Maya cổ đại với khả năng bay lượn cũng tự nhiên xuất hiện mà không có lý do gì rõ ràng ngoài khiêu chiến trên những mái nhà.

Mặc dầu là ví dụ tiêu biểu cho phát triển cốt truyện lố bịch và một bước đi điên rồ của David Cage vào ngành công nghiệm game, Indigo Prophercy vẫn là một tựa game hấp dẫn và đáng chơi.

7. Bioshock Infinite

10 tựa game có cốt truyện hại não nhất

Bioshock Infinite là một trong những tựa game có thể chia cắt người chơi thành hai phe: một bên hoàn toàn yêu thích và một bên thì cực kì căm ghét nó. Tuy nhiên có một điểm mà cả hai phe đều đồng ý, đó là cốt truyện của game rất phức tạp.

Câu truyện của game xoay quanh thuyết đa vũ trụ, một học thuyết của cơ học lượng tử cho rằng mỗi kết cục của mỗi biến cố đều khiến không-thời gian phân nhánh và dẫn tới vô vàn vũ trụ song song. Khác biệt giữa các vũ trụ có thể rất lớn, như Hitler chiến thắng Thế Chiến II hay sáng nay bạn xỏ chân phải vào giày thay vì chân trái. Những vũ trụ song song gây ra vô vàn tình huống khó hiểu trong Bioshock Infinite, chẳng hạn như nhân vật chính có thể nhìn thấy bản thân mình đã chết.

Kết cục của game mới thật sự kì quái và có thể khiến người chơi đặt câu hỏi về sự tồn tại của bản thân. Không chỉ có vậy, còn rất nhiều thông tin (nhưng chưa phải tất cả) mà người chơi phải xử lý được giấu trong những đoạn audio log rải rác trong game. Hãy sẵn sàng tinh thần chơi đi chơi lại vài lần nếu muốn hiểu rõ tựa game này.

6. The Legacy of Kain

10 tựa game có cốt truyện hại não nhất

Cốt truyện của Legacy of Kain mới đầu tưởng chừng rất rõ ràng: một chúa tể Ma cà rồng muốn khôi phục số phận của mình và con trai nhằm cứu lấy thế giới. Tuy nhiên chỉ cần tiến thêm vài bước, một thế giới vô cùng hại não đang chờ đợi bạn.

Giống như các game lấy bối cảnh Gothic khác, Legacy of Kain có Ma cà rồng, quỷ dữ và các sinh vật bóng đêm khác. Nhưng những thứ còn lại là điều người chơi không thể ngờ tới: thần thánh, tà thần, du hành thời gian, một loạt nghịch lý không thể tháo gỡ, những kí ức bị mất và sự hồi sinh. Những cuộc tranh luận dài hơi trong game về ý trí tự do và số phận khiến Legacy of Kain giống một buổi giảng triết học hơn là sản phẩm giải trí, thậm chí có cả một bài kiểm tra cuối kì.

Bất chấp những điều trên Legacy of Kain vẫn được yêu thích, nhưng hãy sẵn sàng với cảm giác trở nên ngờ nghệch trước khi thử chơi tựa game này.

(Còn tiếp)

>> Những tựa game hành động lén lút bạn "buộc phải biết"