NVIDIA GeForce GTX 1050 Ti tiết kiệm điện, đe dọa chip Intel tích hợp đồ họa AMD

Nguyễn Thúc Hoàng Linh Theo PCWorld| 16/01/2018 02:35 PM

Những thông tin vừa hé lộ từ trình điều khiển Linux mà NVIDIA phát hành cho các card đồ họa GeForce đã hé lộ sự hiện diện của chip GTX 1050 với thiết kế tiết kiệm điện mới.

Trong trình điều khiển mới dành cho hệ điều hành Linux, NVIDIA đã hé lộ sự hiện diện của một sản phẩm mới chưa được tung ra thị trường, và thậm chí cũng chưa được công bố. Đó chính là GeForce GTX 1050 Ti với thiết kế Max-Q.

NVIDIA GeForce GTX 1050 Ti tiết kiệm điện, đe dọa chip Intel tích hợp đồ họa AMD

Thông thường, các sản phẩm Max-Q của NVIDIA luôn đánh đổi hiệu năng để đạt được mức tiêu thụ năng lượng tốt hơn, tỏa ít nhiệt hơn, nhằm phù hợp với môi trường thiết bị di động. Mặt khác, giải quyết được 2 vấn đề này, những cỗ máy tính cũng sẽ ít ồn ào và mỏng nhẹ hơn do không cần tới hệ thống tản nhiệt quá đồ sộ.

Việc "độ" lại GeForce GTX 1050 Ti với thiết kế nói trên được cho là để cạnh tranh với giải pháp chip với cầu nối đa đế nhúng (EMIB - Embedded Multi-Die Interconnect Bridge) gồm chip xử lý trung tâm Intel và lõi đồ họa AMD vừa xuất hiện trên thị trường. Trên "tiên phong" Intel Core i7-8890G (Kaby Lake G), lõi xử lý Intel được song hành với lõi đồ họa Vega của AMD, kết nối với bộ nhớ băng thông cao HBM2. Đây là thiết kế với mức tiêu thụ điện cực thấp so với giải pháp rời hiện nay.

Theo một số nguồn tin, GeForce GTX 1050 Ti Max-Q sẽ có xung nhịp 1.417Mhz (thay vì 1.620Mhz như phiên bản "thường), tương ứng hiệu năng tính toán 2,18 TFLOPS (chậm hơn phiên bản GTX 1050 Ti di động khoảng 10% đến 15%), nhưng có công suất TDP chỉ 34-46W. Trong khi đó, RX Vega M GL trên chip Core i7-8890G đang có hiệu năng tính toán ở ngưỡng 2,6 TFLOPS. Dù chậm hơn trên giấy, nhưng thực tế hiệu năng GeForce GTX 1050 Ti Max-Q và RX Vega M GL sẽ không quá khác biệt, do lâu nay các chip NVIDIA thường có hiệu năng/mức TFLOPS tốt hơn so với các giải pháp từ phía AMD.

Ngoài phiên bản Ti, NVIDIA cũng được cho là sẽ tung ra cả biến thể GeForce GTX 1050 Max-Q.

Theo PCWorld Việt Nam