Nỗi uất hận của Tần Thủy Hoàng vì 1 người con gái mà trở thành kẻ tàn độc bậc nhất lịch sử

Sendor Grimer  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/03/2017 06:12 PM

Võ Thánh Mobile
09/06/2017 NCB: SohaGame NPH:

Tình yêu luôn là một thứ gia vị tuyệt vời trong cuộc sống, tuy nhiên đôi khi lại trở thành liều thuốc độc có thể tàn phá và thay đổi con người. Và hậu quả của điều đó sẽ thật khủng khiếp khi kẻ chịu nỗi bất hạnh lại là một người có quyền lực tuyệt đối như Tần Thủy Hoàng.

Trong lịch sử và cả trên phim ảnh, hầu hết đều đã biết về Tần Thủy Hoàng – vị vua đầu tiên thống nhất Trung Quốc cận đại từ 6 nước chư hầu, chất dứt hơn 200 năm chiến tranh ròng rã. Khẳng định bản lĩnh và tài trí của một vị vua quyền uy bậc nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên trong một số truyền thuyết và câu chuyện truyền miệng dân gian, sự thành công của Tần Thủy Hoàng có phần ảnh hưởng lớn bởi một biến cố tình cảm, khiến ông từ một con người trí nghĩa, trở thành kẻ nhẫn tâm và tàn độc vô cùng. Nhờ thế mới có thể san bằng Trung Nguyên, thống nhất đất nước.

Tần Thủy Hoàng trong tranh cổ và hình ảnh được tái hiện trong game online
Tần Thủy Hoàng trong tranh cổ và hình ảnh được tái hiện trong game online

Sự thật thì Tần Thuỷ Hoàng có người yêu hay không? Và tại sao tên cung điện hưởng lạc lớn nhất lại đặt là A Phòng? Chuyện dã sử Trung quốc đã xây dựng một giai thoại về điều này. Đó là câu chuyên tình trắc trở, đầy sóng gió của Tần Thủy Hoàng Đại Vương của nước Tần và A Phòng - cô gái con một thầy thuốc nước Triệu.


Vai A Phòng do Triệu Nhã Chi thủ vai trong Lửa thiêu cung A Phòng

Vai A Phòng do Triệu Nhã Chi thủ vai trong "Lửa thiêu cung A Phòng"

Chuyện kể rằng, hai người quen biết nhau từ khi Tần Doanh Chính còn ở Hàm Đan - kinh đô nước Triệu. Khi Tần Doanh Chính trở về Hàm Dương - kinh đô nước Tần - thì A Phòng cũng theo cha đến Hàm Dương tìm hoa kim cúc để chế thuốc trường sinh và hai người gặp lại nhau tại đây. Tần Doanh Chính dưới danh nghĩa một anh thợ mộc đã ngỏ lời muốn kết hôn cùng A Phòng và đã được A Phòng nhận lời.

A Phòng, phiên bản điện ảnh do Lâm Tâm Như thủ vai
A Phòng, phiên bản điện ảnh do Lâm Tâm Như thủ vai

Tuy nhiên, tình yêu của họ đã gặp muôn vàn trắc trở. Thái hậu Trịnh Cơ - mẹ của Tần Thủy Hoàng và Lã Bất Vi - tướng quốc nước Tần muốn Tần Thủy Hoàng lấy công chúa một nước khác với mục tiêu tạo thành một liên minh chính trị. Bởi vậy, Triệu Cơ và Lã Bất Vi đã tìm mọi cách ngăn cản tình yêu của họ, thậm chí đã nhiều lần định giết cả A Phòng.

Tần Thủy Hoàng và A Phòng phiên bản phim “Người tình Tần Thủy Hoàng” năm 1995
Tần Thủy Hoàng và A Phòng phiên bản phim “Người tình Tần Thủy Hoàng” năm 1995

Khi Tần Doanh Chính quyết định đi đánh chiếm các nước khác nhằm thống nhất Trung nguyên, A Phòng vì khuyên ngăn không được nên quyết định tự vẫn. Cái chết của A Phòng khiến Tần Thủy Hoàng vô cùng đau khổ. Vì vậy sau này, khi đã thống nhất Trung Quốc, lên ngôi Hoàng Đế và quyết định xây dựng một cung điện quy mô hoành tránh nhất trong lịch sử, Tần Thủy Hoàng mới dùng tên A Phòng để đặt tên cho tòa cung điện này như một cách tưởng nhớ người mà mình thương yêu.

Mất người thương yêu nhất, Tần Thủy Hoàng ngày đêm chìm trong tửu sắc để quên đi nỗi uất hận
Mất người thương yêu nhất, Tần Thủy Hoàng ngày đêm chìm trong tửu sắc để quên đi nỗi uất hận

Không còn A Phòng, tất cả những mỹ nhân khác dù có đẹp đến mấy cũng chỉ xứng làm trò tiêu khiển. Tương truyền, mỗi buổi chiều Doanh chính ngồi trên một chiếc xe dê, các cung tần mỹ nữ ăn mặc đẹp đẽ khêu gợi đứng ở cửa phòng, tay cầm một nhành lá dâu non để nhử con dê đó. Khi con dê ăn lá dâu của ai thì đêm đó Doanh chính ngủ tại phòng của mỹ nữ ấy. Và ngày hôm sau lại từ đó mà xe dê đi tiếp, khi hết vòng sẽ quay lại từ đầu. Chính vì vậy, hàng ngàn mỹ nữ đã chết già mà không hề được gặp hoàng đế trong suốt cuộc đời, giữa những lầu son gác tía này.

Cung A Phòng sau khi được phục chế ngày nay
Cung A Phòng sau khi được phục chế ngày nay

Tương truyền rằng, chính vì nỗi uất hận của các mỹ nhân trong cung A Phòng và Tần Thủy Hoàng, đã khiến cho ma khí trở nên cực thịnh, làm thức tỉnh những quái vật sinh sống xung quanh cung điện và Vạn Lý Trường Thành. Một trong số chúng là Thao Thiết, đứa con thứ 5 của rồng vốn đã theo dõi Tần Thủy Hoàng từ rất lâu. Mục tiêu của nó là chờ đợi long khí tích đủ trên Ngọc Tỷ của Vua Tần, sau đó sẽ đánh cắp để nhận linh lực hóa thành rồng.

Thao Thiết là quái vật ham muốn trở thành rồng nhất trong Cửu Long Tử
Thao Thiết là quái vật ham muốn trở thành rồng nhất trong Cửu Long Tử

Tuy nhiên không lâu sau đó, vì muốn cuộc sống vĩnh cửu, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh điều chế thuốc trường sinh, một trong số nguyên liệu của thuốc làm từ thủy ngân đã góp phần giết chế nhà vua. Ông băng hà khi mới 39 tuổi, để lại một giang sơn đồ sộ nhưng hỗn loạn cho con cháu sau này. Thao Thiết cũng vì thế mà phải ẩn mình trong Ngọc Tỷ suốt 500 năm để chờ các triều đại khác tiếp tục tích long khí.

Thao Thiết thức tỉnh khiến chiến tranh Tam Quốc hoàn toàn thay đổi
Thao Thiết thức tỉnh khiến chiến tranh Tam Quốc hoàn toàn thay đổi

Thế nhưng, đến thời Tam Quốc khi Hán Thất bắt đầu suy vong đời Hán Thiếu Đế, Trương Nhượng trong một đêm bị Tào Tháo, Viên Thiệu, Viên Thuật tập kích đã triệu hồi Thao Thiết thức tỉnh trong Ngọc Tỷ. Sự kiện này đánh dấu cuộc chiến của Cửu Long Tử tranh giành Ngọc Tỷ để “tiến hóa” trở thành rồng, thoát kiếp quái vật. Trong đó, cuộc chiến của Tam Quốc trở thành cuộc chiến của Cửu Long Tử, là những quái vật đứng sau thao túng thiên hạ.

Cuộc chiến của Tam Quốc trở thành Cửu Long Tranh Bá trong Võ Thánh Mobile
Cuộc chiến của Tam Quốc trở thành Cửu Long Tranh Bá trong Võ Thánh Mobile

Truyền thuyết này đã được tái hiện trong rất nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh và cả một số game online như Võ Thánh Mobile. Trò chơi này hiện đang cực kì thành công tại thị trường Trung Quốc và có cộng đồng người chơi đông đảo. Khoảng đầu tháng 4 này, Võ Thánh Mobile sẽ được chính thức phát hành tại Việt Nam, tái hiện chính xác điển tích kể trên mang chất điện ảnh rõ nét. Game thủ quan tâm có thể theo dõi fanpage tại đây: https://www.facebook.com/vothanhmobile.vn

Sưu tầm từ Wikipedia