Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 08/10/2018 11:03 PM

Với những game thủ đã gắn bó với LMHT nhiều năm, việc Riot thay đổi khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng.

Trong suốt lịch sử phát triển của mình, LMHT đã trải qua rất rất nhiều đợt nâng cấp lớn nhỏ. Có những bản cập nhật chỉ đơn giản là thay đổi các chỉ số tướng cho cân bằng, song không hiếm những lần Riot "thay máu" toàn bộ từ giao diện, item, quái rừng, cơ chế tấn công trụ... khiến hàng triệu gamer trên khắp thế giới gặp muôn vàn bỡ ngỡ, chỉ để tập chơi lại từ đầu.

Nếu so với LMHT cách đây 7 năm, giao diện của trò chơi đã đẹp hơn rất nhiều, hàng chục tướng mới đã góp mặt trong Đấu Trường Công Lý tạo nên nhiều chiến thuật phong phú và đa dạng. Nhưng vẫn có những thứ cộng đồng không bao giờ muốn Riot thay đổi (thậm chí là xóa hẳn), đơn giản là vì chúng đã ăn sâu vào lối chơi và những lần "gánh team thần thánh" của game thủ.

Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối - Ảnh 1.

Quá nhiều thay đổi để lại tiếc nuối trong lòng game thủ LMHT.

Làm lại Fiora

Với những người chơi Main Top, một thời hùng bá Đường Trên, chắc chắn sẽ cảm thấy nuối tiếc nhất là khi Fiora chính thức bị Riot Games đưa lên "bàn mổ". Đây là một mẫu tướng cực kỳ mạnh mẽ và dễ ăn Penta Kill thuộc hàng top thời bấy giờ. Phong cách lên đồ cũng rất cục súc, có thể lên thẳng 6 cái... Rìu Tiamat. Khi lao vào combat đơn giản là bật chiêu (R) Điệu Van Tử Thần và việc còn lại là ngắm nhìn team địch bị băm nát như tương.

Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối - Ảnh 2.

Dù Fiora mới cũng rất hay, đề cao khéo léo, tinh tế trong khâu điều khiển nhưng những gì vị Nữ Kiếm Sư làm được trong quá khứ khiến cộng đồng game thủ không bao giờ quên. Đặc biệt với những mẫu người thiên về lối chơi hổ báo luôn ước gì Fiora được về lại như xưa.

Master Yi phong cách AP bị khai tử

Nhắc tới Master Yi cũ, ai ai cũng hình dung ra được trường phái "Gây náo loạn" của gã Kiếm Sư Wuju này. Đó chính là Master Yi AP – một chặng đường không ai có thể quên.

Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối - Ảnh 3.

Master Yi AP, giờ chỉ dành cho troller.

Master Yi AP là một trong những trào lưu dễ được Penta Kill nhất trong lịch sử Liên Minh Huyền Thoại vì người chơi xoay quanh chiêu thức Tuyệt Kĩ Alpha (Q) (+100% sức mạnh phép thuật) và chiêu cuối hồi chiêu (Q) ngay lập tức nếu hỗ trợ hoặc hạ gục địch thủ. Với chiêu Thiền (W), game thủ còn hồi máu nhanh hơn ở giếng. Chính vì lẽ đó, Master Yi AP luôn tạo đột biến trong combat quá đỗi dễ dàng, thậm chí cả Quét Sạch trong vài nốt nhạc.

Quá lỗi, Riot đã phải làm lại Master Yi ngay lập tức theo hướng sát thương vật lí để ngăn chặn trào lưu này xảy ra. Cho đến hiện tại, không ít game thủ cảm thấy tiếc nuối về Master Yi xa xưa – một hung thần AP quét tan kẻ địch chỉ bằng những cú Q.

Xóa Bùa Đầu Lâu

Trang bị trấn phái, không thể thiếu của mọi tướng Pháp Sư một thời. Ngay cả đến xạ thủ như Tristana, cô nàng này khi được vác ra Đường Giữa hoàn toàn có thể sốc damage bằng bộ combo skill của mình, khiến đối thủ không kịp trở tay.

Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối - Ảnh 4.

Rip Bùa Đầu Lâu (2009-2015).

Những người chơi yêu thích phong cách ám sát, đặc biệt là các sát thủ gây sát thương phép thì ắt hẳn là không thể không dành sự tiếc nuối cho Bùa Đầu Lâu khi nó bị xóa khỏi trò chơi ở bản 5.2 Bị Riot đánh giá là một trang bị “thiếu lành mạnh” khi cho các sát thủ thiên hướng sức mạnh phép thuật lợi thế quá lớn trong việc dồn sát thương đối phương, Bùa Đầu Lâu đã không còn chỗ trên Đấu Trường Công Lý.

Dập tắt Ngọc Đuốc Rực Cháy

Ngọc Đuốc Rực Cháy được nâng cấp từ Lồng Đèn Wriggle, với giá thành cực kỳ rẻ - 1800 Vàng, Lồng Đèn Wriggle là trang bị khởi đầu lý tưởng dành cho các vị tướng Đi rừng, đặc biệt là các vị tướng sử dụng chỉ số tốc độ đánh như Master Yi hay thánh thông Xin Zhao...

Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối - Ảnh 5.

Với việc tiêu diệt 25 quái to (Bùa Xanh, Bùa Đỏ, Ma to...), người chơi sẽ đủ điểm cộng dồn để nâng cấp Lồng Đèn Wriggle thành Ngọn Đuốc Rực Cháy. Nghĩa là chỉ với 1800 Vàng ban đầu, người chơi đã sở hữu một trang bị lớn mang đến một lượng chỉ số khá ổn: 100 sát thương (+ điểm cộng dồn) và hồi 10 máu (+ điểm cộng dồn) trên mỗi đòn đánh.

Lượng sát thương từ Ngọn Đuốc Rực Cháy sẽ bị hạn chế khi tấn công tướng địch, nhưng khả năng nâng cấp từ Lồng Đèn lên Ngọn Đuốc khá dễ dàng nên các vị tướng sở hữu trang bị này sẽ trở nên cực kỳ mạnh mẽ ngay từ giai đoạn giữa trận, và đó là lý do mà vì sao Master Yi, Xin Zhao hay Nocturne... một thời khuấy đảo Đấu Trường Công Lý với trang bị này. Cảm giác chỉ cần 1 món đồ rừng này thôi, cả team địch đã không thể ngăn cản Yi lao vào chém người như chém chuối.

Cờ Lệnh Hiệu Triệu

Là trang bị mới nhất lọt vào danh sách bị Riot Games nóng mắt, nhưng trước khi bị xóa bỏ, Cờ Lệnh Hiệu Triệu cũng đã kịp để lại dấu ấn trong suốt giai đoạn mùa xuân của mùa giải 2018.

Chỉ có giá 2200 vàng - Con số hết sức "rẻ mạt" với một trang bị lớn, nhưng Cờ Lệnh Hiệu Triệu lại mang đến cả Máu, Kháng phép, Khả năng Hồi máu và 10% thời gian hồi chiêu. Một lượng chỉ số cộng thêm quá lý tưởng cho những vị tướng Đấu Sĩ hoặc Đỡ Đòn.

Những thay đổi trong LMHT khiến hàng triệu người chơi không nguôi tiếc nuối - Ảnh 6.

Nhưng điều khiến Cờ Lệnh Hiệu Triệu trở nên khó chịu hơn cả chính là hiệu ứng kích hoạt "mất nết" của nó: Cường hóa một đơn vị lính và khiến nó miễn nhiễm với sát thương phép.

Kể từ phiên bản 8.4, combo Lính Xe Pháo + Bùa Lợi Baron + Cờ Lệnh Hiệu Triệu đã khiến cho các tuyển thủ chuyên nghiệp thế giới phải khốn đốn mỗi khi đối mặt với chiến thuật đẩy đường của đối thủ. Sát thương của lính xe được buff sẽ nhanh chóng bắn nổ trụ, trong khi hiệu ứng tăng tầm bắn từ bùa Baron khiến những vị tướng sát thương tay không thể tiếp cận mà không gặp nguy hiểm, trong khi Tướng Pháp Sư thì hoàn toàn vô dụng.