Những sự thật chưa bao giờ được tiết lộ về tựa game kinh điển: Final Fantasy

Mặt Trứng  - Theo Helino | 29/06/2018 10:53 AM

Final Fantasy đã trở thành một trong những tựa game kinh điển, đi vào lòng người, đặc biệt là ở cái thời mà Internet vẫn còn chưa phát triển.

Final Fantasy đã trở thành một trong những tựa game kinh điển, đi vào lòng người, đặc biệt là ở cái thời mà Internet vẫn còn chưa phát triển. Cũng dễ hiểu khi tựa game đã lâu đời này tới nay vẫn sở hữu một lượng fan hâm mộ khổng lồ. Và hãy cùng tìm hiểu một vài fun fact về tựa game kinh điển này nhé.

Tất cả những điều bạn biết về nguồn gốc cái tên Final Fantasy đều sai hết

Theo một truyền thuyết không rõ nguồn gốc, cái tên Final Fantasy ra đời, vì đây được coi là tựa game cuối cùng mà Square có thể tạo ra, khi lúc đó, họ đang đứng trên bờ vực phá sản và gần như phải đánh cược với tựa game này. Cuối cùng, ván cược thắng, và Square thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo. Nhưng đấy không phải là ý nghĩa thật sự của tựa game này đâu.

Những sự thật chưa bao giờ được tiết lộ về tựa game kinh điển: Final Fantasy

Hironobu Sakaguchi – người sáng tạo ra Final Fantasy, trong một bài phỏng vấn với Kotaku vào năm 2015 đã thừa nhận rằng, ban đầu, nhóm của ông chỉ muốn đặt một cái tên có thể viết tắt là FF. Và rồi cái tên Fighting Fantasy được lựa chọn, nhưng sau khi cảm thấy từ Fighting đã gắn liền với quá nhiều tựa game nổi tiếng, và thế là Final được lựa chọn. Thực tế thì bất cứ từ nào có chữ cái mở đầu là F đều có khả năng được chọn, chẳng cứ phải là Final.

Final Fantasy phải cám ơn Dragon Quest rất nhiều

Ban đầu, Square không hề chấp nhận để Hironobu Sakaguchi thực hiện ý tưởng về game nhập vai của ông, vì họ nghĩ rằng, nó sẽ không thể nào bán chạy. Nhưng rồi, sự thành công của Dragon Quest đã thay đổi tất cả.


Nếu không có Dragon Quest thì đã chẳng có Final Fantasy

Nếu không có Dragon Quest thì đã chẳng có Final Fantasy

Được phát hành bởi Enix vào năm 1986, Dragon Quest đã vận dụng tối đa mọi yếu tố hài hước, gay cấn và sự sáng tạo cũng như cốt truyện sâu sắc để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Sự đón nhận của người Nhật với tựa game này đã mở đường cho Hironobu Sakaguchi tạo ra Dragon Quest – đối thủ cạnh tranh, nhưng sau này là người một nhà với Final Fantasy sau khi Square và Enix hợp lại làm một vào năm 2003.

Người viết nhạc cho Final Fantasy có riêng một band trình diễn các chủ đề về Final Fantasy

Âm nhạc luôn là một trong những thứ được các fan Final Fantasy tận hưởng nhất, và thành công chính của tựa game này cũng tới từ đây, với sự góp sức không nhỏ của Uematsu – người đã sản xuất âm nhạc cho mọi tựa game Final Fantasy cho tới phần 13 (ông quá bận để tham gia phần 14). Uematsu nổi tiếng tới mức người Nhật đặt cho ông biệt danh là Beethoven của làng video game.


Các bản nhạc của Final Fantasy luôn rất biết cách đi vào lòng khán giả

Các bản nhạc của Final Fantasy luôn rất biết cách đi vào lòng khán giả

Năm 2002, ông kết hợp với các nhà sản xuất của Square Enix để tạo ra band nhạc mang tên Black Mage, chuyên trình diễn các bài hát rock với chủ đề về Final Fantasy. Black Mage phát hành tổng cộng 3 album, trước khi tan rã vì họ phát hiện ra rằng mình chỉ có thể được phép chơi các bài hát của Final Fantasy khi mà Square Enix sở hữu tên của band. Năm 2010, Uematsu tiếp tục thành lập một band khác, tự do hơn khi có quyền chơi bất cứ thứ gì họ muốn.

Final Fantasy và những nét giống Star Wars tới kỳ lạ

Không thể phủ nhận rằng có khá nhiều điểm chung giữa hai tác phẩm này, dù một là phim ảnh, một là video game. Cả hai đều kể những câu chuyện lịch sử tại các vùng đất xa xôi, cũng như có sự pha trộn hài hòa các yếu tố viễn tưởng. Tuy vậy, đi sâu hơn vào chi tiết, chúng ta sẽ còn thấy khá nhiều nét tương đồng khác.


Final Fantasy và Star Wars – sự giống nhau tới kinh ngạc

Final Fantasy và Star Wars – sự giống nhau tới kinh ngạc

Người hâm mộ Final Fantasy chắc chắn đều biết rằng Biggs và Wedge, hai nhân vật cứu trợ hài hước được lấy tên theo các phi công X-Wing từ A New Hope trong Star Wars. Mà nào đã đủ, tinh tế hơn chút nữa, trong Final Fantasy VII, tên thật của Red XIII là Nanaki. Bỏ công sắp xếp lại các chữ cái, chúng ta có Nanaki – nhân vật nghe qua là nhớ mặt trong Star Wars. Từng ấy có lẽ đã đủ để nhận định rằng, những nhà phát triển của Final Fantasy có niềm đam mê mãnh liệt với bộ phim kinh điển Star Wars rồi.