Những khó khăn mà bất kỳ một streamer nào cũng phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt

Mặt Trứng  - Theo Helino | 16/05/2018 04:41 PM

Cũng tương tự như các chương trình giải trí khác, streamer cũng là một nghề yêu cầu sự tương tác cực lớn, thậm chí còn có tần suất dày đặc với khán giả, mà ở đây là người xem channel. Khi nhắc tới nghề streamer, nhiều người chỉ nhìn tới những bề nổi, khi cho rằng họ thật sự sung sướng khi chỉ việc ngồi chơi game mà cũng có thể kiếm được thu nhập khủng. Nhưng bên cạnh đó, streamer cũng phải đối mặt với khá nhiều khó khăn mà không nhiều người thường nghĩ tới.

Trở thành mục tiêu của những fan cuồng

Không khó để lý giải vấn đề này. Như đã nhắc ở trên, streamer thường xuyên phải tương tác với người xem, và đôi lúc, sẽ thật là phiền phức cho họ, nếu như trở thành mục tiêu của những fan cuồng thứ thiệt.


Trở thành mục tiêu của những fan cuồng là điều mà không một streamer nào mong muốn

Trở thành mục tiêu của những fan cuồng là điều mà không một streamer nào mong muốn

Như nhiều kinh nghiệm được chia sẻ của các streamer, việc quá cởi mở và công khai thông tin cá nhân là một trong những điều đại kỵ, khi mà điều này sẽ dẫn tới khá nhiều vấn đề phiền phức. Thông thường nhất thì sẽ là những bom thư spam từ các fan, cầu kỳ hơn đôi chút sẽ là việc bạn nhận được những món quà đắt tiền, hay những lời mời gọi không mấy lành mạnh. Nghiêm trong hơn nữa, cuộc sống riêng tư của các streamer có khả năng bị rình rập, hay thậm chí là xâm phạm nữa.

Là nơi trút giận của viewer

Mối quan hệ cởi mở, có phần hơi thái quá giữa streamer và viewers đôi khi sẽ biến người xem nhầm tưởng rằng họ đang có một người bạn thật sự, người có thể đưa ra những lời khuyên, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc và tâm sự của họ.

Những khó khăn mà bất kỳ một streamer nào cũng phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt

Thực tế thì đấy chỉ là góc nhìn cá nhân, và tất nhiên, mọi lời khuyên đều mang tính chất tham khảo. Tuy vậy, nhiều viewer vẫn ảo tưởng rằng những lời nói từ thần tượng của mình lúc nào cũng đúng. Và khi mà kết quả nhận lại không như những gì họ kỳ vọng, đương nhiên, thần tượng sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên nhận phải sự công kích, thậm chí là chửi bới. Xem ra, khoảng cách từ thần tượng cho tới tội đồ cũng không xa nhau lắm đâu.

Thu nhập khá bấp bênh

Thu nhập của đa phần các streamer tới từ hai nguồn chính, một là từ tiền donate của người xem, và hai là tiền từ các nhà tài trợ hảo tâm. Và cũng chính vì phụ thuộc chủ yếu vào hai nguồn thu này mà thu nhập của họ mới trở nên có phần bấp bênh.


Các streamer có thể giàu, nhưng thu nhập chưa chắc đã ổn định đâu

Các streamer có thể giàu, nhưng thu nhập chưa chắc đã ổn định đâu

Phải là một streamer thật sự nổi tiếng thì bạn mới có thể nhận được những hợp đồng quảng cáo giá trị. Còn đâu, phần thu nhập tới từ các nền tảng live stream trực tuyến như Youtube hay Twitch được nhiều người thừa nhận là không đáng kể, đó là còn chưa tính tới việc thời gian thanh toán có phần chậm chạp và nhiều thủ tục loằng ngoằng.

Rắc rối với gia đình

Tất nhiên, nếu đặt mình vào vị thế của một phụ huynh, chắc hẳn các bạn cũng không bao giờ nghĩ tới việc để con mình theo nghiệp streamer, một nghề có tương lai khá bấp bênh, không có địa vị xã hội và tất nhiên là nhiều người thậm chí còn chẳng biết đây là nghề gì nữa.


Mâu thuẫn với gia đình là điều mà các streamer khó tránh

Mâu thuẫn với gia đình là điều mà các streamer khó tránh

Bên cạnh đó, với các streamer, phần lớn thời gian của họ sẽ gắn liền với phòng stream, với chiếc máy tính hàng giờ liền. Và điều ấy cũng vô hình chung làm giảm đi thời gian tương tác của họ với những người thân xung quanh. Thậm chí, để đạt được lượng view cao, nhiều người còn phải stream bất chấp thời gian nghỉ lễ, vì đơn giản, khi viewer không phải làm việc, đó mới là lúc họ bật kênh stream lên để xem các streamer chơi những tựa game mà mình yêu thích.