Nhiều shop bán game bản quyền tại Việt Nam "sống lại" nhờ lách luật Valve

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/05/2017 03:21 PM

Trên thực tế, đây là một phương thức lách luật khá “tinh vi” của các shop bán game bản quyền.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, bắt đầu từ ngày 5/5, Steam đã chính thức công bố điều luật mới về mua tặng và trao đổi key game bản quyền thông qua nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới này. Với quy đinh này, việc mua game giá rẻ của game thủ Việt sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nhiều shop bán game bản quyền tại Việt Nam "sống lại" nhờ lách luật Valve

Trước tình hình này, cộng đồng game Việt thực sự đã dậy sóng trong những ngày gần đây. Việc không thể mua game với giá rẻ sẽ khiến cho nhiều người chơi khó tiếp cận với thị trường game bản quyền. Tuy nhiên, không lâu sau khi quy định mới này được áp dụng, nhiều shop bán game bản quyền tại Việt Nam lại nghĩ ra cách lách luật của Valve. Theo đó, người bán vẫn có thể mua game ở các nước được trợ giá (ví dụ như tại Malaysia) rồi sau đó bán lại Việt Nam với giá ưu đãi hơn rất nhiều so với giá niêm yết trên Steam. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, tài khoản của người mua buộc phải là acc mới lập và chưa được định danh ở quốc gia nào.

Trên thực tế, đây là một phương thức lách luật khá “tinh vi” của các shop bán game bản quyền. Tuy nhiên, việc giới hạn chỉ giao dịch được với các acc mới lập cũng sẽ khiến cho phân khúc người mua của họ bị giảm đáng kể. Từ đây, thay vì tập trung vào những game thủ lâu năm, họ sẽ phải quay hướng sang những game thủ mới, những người mà nhu cầu chơi game của họ chỉ là một vài game nhất định.