Nhiều game thủ vẫn rủa Valve hút máu họ quá nhiều, nhưng sự thật ngược lại hoàn toàn

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/01/2017 04:02 PM

Số lượng không phải lúc nào cũng đi đôi với chất lượng. Tung ra nhiều game mới không đồng nghĩa với việc số tiền thu về cũng sẽ nhiều hơn.

Chỉ mới ngày hôm qua thôi, hệ thống Steam của Valve lại tiếp tục vượt qua một cột mốc mới về số lượng người dùng, cụ thể là 14,2 triệu game thủ online cùng lúc. Thành tích mới này đạt được một thời gian ngắn sau khi đợt khuyến mại giảm giá Winter Sale kết thúc vào ngày 3/1. Còn trong ngày hôm nay, SteamSpy, công cụ theo dõi doanh thu, số lượng game bán ra cũng như những thông tin cực kỳ hữu ích cho các nhà phát triển game trên Steam đã công bố những con số khác khiến không ít người phải giật mình.

Nhiều game thủ vẫn rủa Valve hút máu họ quá nhiều, nhưng sự thật ngược lại hoàn toàn

Cụ thể hơn, trong năm 2016 vừa qua, Steam đã phải hứng chịu một con số doanh thu chưa từng có, ít nhất là nó chẳng đi theo quỹ đạo hay lý thuyết nào cả. Sở dĩ nói như vậy là gì kể từ khi nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới này đi vào hoạt động năm 2003, số lượng game trên đó, tính ở thời điểm hiện tại, đã đạt đến con số 9.000, chính xác hơn là 8.996 tựa game. Đáng chú ý hơn cả là, 38% trong con số khổng lồ này đã được phát hành nội trong năm 2016. Điều này hiểu một cách ngắn gọn có nghĩa là, chỉ trong năm vừa qua, số lượng game trên Steam đã tăng gần gấp đôi!

Nhiều game thủ vẫn rủa Valve hút máu họ quá nhiều, nhưng sự thật ngược lại hoàn toàn

Thế nhưng số lượng game tăng không đồng nghĩa với việc doanh số cũng tăng. Trong năm 2015, thời điểm rất nhiều bom tấn mới toanh ra mắt trên nền tảng PC, doanh thu mà Steam thu được là 3,5 tỷ USD. Một con số khổng lồ. Điều đáng sợ là, dù số lượng game bùng nổ trong năm 2016, nhưng doanh thu trong năm vừa qua của nền tảng phân phối game này vẫn chỉ dừng lại ở đúng con số của năm 2015, không hơn, không kém.

Nhiều game thủ vẫn rủa Valve hút máu họ quá nhiều, nhưng sự thật ngược lại hoàn toàn

Một trong những lý do lớn nhất cho việc dù số lượng sản phẩm tăng lên nhưng doanh thu lại chững chính là việc trong năm 2016 gần như không có một cái tên lớn nào đặt chân lên Steam cả. Tất cả những cái tên hot như THe Witcher 3, Fallout 4 hay GTA V đều đã ra mắt từ rất lâu. Những game đỉnh của năm 2016, trớ trêu thay, lại được phát hành trên các nền tảng khác, ví như Overwatch của Blizzard độc quyền trên Battle.net hay Battlefield 1 chỉ có mặt trên Origin.

Dĩ nhiên vẫn có những tựa game hot nhất năm 2016, nhưng chỉ có 1 trong số đó được phát hành trong năm ngoái, đó chính là Civilization VI. Tựa game đem về 79 triệu USD với 1,5 triệu bản được bán ra trên Steam. Trong khi đó, hai tựa game có doanh thu cực khủng khác đều đã ra mắt lần lượt vào năm 2015 và 2012, đó chính là GTA V với 73,6 triệu USD doanh thu, và tựa game bắn súng CS:GO, bán được 6,7 triệu bản, doanh thu hơn 67 triệu USD.

Nhiều game thủ vẫn rủa Valve hút máu họ quá nhiều, nhưng sự thật ngược lại hoàn toàn

Còn lại hầu hết đều chỉ là những game indie với giá bán ra hết sức rẻ. Dù chúng chơi vẫn rất hay, nhưng doanh thu không thể sánh được với những tựa game bom tấn. Đến đây, rõ ràng chúng ta có thể thấy số lượng không phải lúc nào cũng đi đôi với chất lượng. Tung ra nhiều game mới không đồng nghĩa với việc số tiền thu về cũng sẽ nhiều hơn.

Trong khi đó, năm 2017 này sẽ là thời điểm rất nhiều siêu phẩm trên PC ra mắt. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu điều này có giúp ích cho Steam hay không.