[Ngược dòng quá khứ] Bóng đá Chưởng – Điện tử 4 nút và tuổi thơ trốn học không thể nào quên

Nga0Du  - Theo Helino | 13/05/2018 01:31 PM

Những người đã từng sinh ra và lớn lên cùng với chiếc máy "4 nút" chắc hẳn không bao giờ có thể quên được những trò chơi đã gắn liền qua nhiều năm tháng và trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của mỗi người.

Những người đã từng sinh ra và lớn lên cùng với chiếc máy "4 nút" (NES - Nintendo Entertainment System) chắc hẳn không bao giờ có thể quên được những trò chơi như Mario, “Xe Tăng” (Battle City), “Ninja cứu mẹ” (The Legend of Kage)... Những tựa game này đã gắn liền với chúng ta qua nhiều năm tháng và trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của mỗi người khi nhớ về tuổi thơ.

Vào đầu những năm 90, game mới du nhập vào Việt Nam được chơi trên chiếc máy "4 nút'. Khi đó, không nhiều người biết tiếng Anh để có thể gọi đúng tên các tựa game mình chơi hàng ngày mà chỉ gọi tạm chúng bằng những từ dễ nhớ như “Nấm Mèo”, “Người Dơi”... Cái tên “Bóng đá chưởng” cũng đã ra đời như vậy.

[Ngược dòng quá khứ] Bóng đá Chưởng – Điện tử 4 nút và tuổi thơ trốn học không thể nào quên

Tên gốc của tựa game này vốn là Nekketsu Koko Dodgeball Bu: Soccer Hen. Sau này, khi Nintendo đem trò chơi này sang kinh doanh ở Mỹ thì họ bắt đầu đổi tên nó thành Nintendo World Cup để dễ nhớ hơn. “Bóng đá chưởng” là một trong số ít những trò chơi ra đời rất sớm (ngày 18 tháng 5 năm 1990) nhưng lại sở hữu một lối chơi đặc sắc cùng với một phong cách thể hiện vui nhộn hơn nhiều tựa game sau này, khiến cho những người đã từng chơi nó đều nán lại trong một thời gian dài cùng với bạn bè của mình.

Những hình ảnh hài hước, “mắt nổ mắt xịt” như dưới đây thậm chí đã in sâu vào kí ức của rất nhiều con người thời bấy giờ và tiếp tục đi cùng họ trong nhiều năm tháng sau này.

[Ngược dòng quá khứ] Bóng đá Chưởng – Điện tử 4 nút và tuổi thơ trốn học không thể nào quên

Sự phát triển với tốc độ chóng mặt của ngành công nghiệp game trong vòng 20 năm trở lại đây đã chứng kiến sự ra đời của rất nhiều tựa game hay, thế nhưng, mỗi người trong số chúng ta đôi khi cũng nên giành ra chút thời gian để chơi lại những trò chơi đã gắn bó sâu đậm với mình trong quá khứ. Có thể chúng sẽ không được hay như những tựa game hiện đại nhưng cảm xúc mà chúng ta nhận được vẫn sẽ y nguyên như ngày nào, mãi mãi không bao giờ nhạt phai.