Ngọc Tỷ Truyền Quốc của Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa thể lý giải

Sendor Grimer  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/03/2017 11:00 PM

Võ Thánh Mobile
09/06/2017 NCB: SohaGame NPH:

Được tạo nên từ viên ngọc quý Hòa Thị Bích, Ngọc Tỷ Truyền Quốc của Tần Thủy Hoàng là món bảo vật mà các vị vua chúa về sau vô cùng muốn chiếm được.

Ngọc tỷ thực chất là một con dấu, hay ấn chương. Các nhà nghiên cứu văn hóa Trung Hoa cho rằng ấn chương đã xuất hiện từ rất sớm. Thời nhà Ân, người ta đã dùng vật nhọn để khắc hoa văn lên những hòn đá. Sau khi Tần Thủy Hoàng diệt lục quốc, để chứng tỏ quyền uy tối cao vô thượng của mình, ông ra lệnh cho ngọc công (người am hiểu về đá quý) Tôn Thọ dùng một viên ngọc quý nổi danh đương thời là "Hòa thị bích" để tạo nên "ngọc tỷ".


Ngọc Tỷ tượng trưng cho quyền lực của “Thiên Tử” bắt đầu từ thời Tần theo suốt hơn 2000 năm lịch sử phong kiến

Ngọc Tỷ tượng trưng cho quyền lực của “Thiên Tử” bắt đầu từ thời Tần theo suốt hơn 2000 năm lịch sử phong kiến

Về Hòa thị bích, sử cũ còn lưu truyền câu chuyện "Biện Hòa ba lần dâng ngọc". Vào thời Xuân Thu, có người tên Biện Hòa ở nước Sở nhặt được một viên đá ngọc trên núi. Biết đây là vật báu hiếm thấy, Biện Hòa đã dâng lên Sở Lệ Vương. Sở Lệ Vương mời ngọc công đến xem qua.


Biện Hòa dâng ngọc quý lên Sở Lệ Vương nhưng rốt cuộc lại hàm oan và bị chặt cả hai chân

Biện Hòa dâng ngọc quý lên Sở Lệ Vương nhưng rốt cuộc lại hàm oan và bị chặt cả hai chân

Tuy nhiên, vì ngọc này thuộc loại không lộ nên người ngọc công không nhận ra, cho rằng đây là đá bình thường. Kết quả Biện Hòa bị quy tội khi quân, xử chặt chân trái. Sau này Sở Võ Vương lên ngôi, Biện Hòa lại tiếp tục dâng ngọc tặng vua, nhưng lại thêm một lần nữa hàm oan và bị chặt tiếp chân phải.

Ngọc Tỷ Truyền Quốc của Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa thể lý giải

Câu chuyện về Biện Hòa 3 lần dâng ngọc được chép lại trong Tam Tự Kinh để giáo dục từ thời nhà Tống

(Clip sưu tầm từ Chánh Kiến Channel)

Sau khi Sở Văn Vương lên ngôi, Biện Hòa tuổi già ngồi ôm hòn đá quý dưới chân ngọn Kinh Sơn gào khóc thảm thiết. Sở Văn Vương thấy lạ, liền cho người tới tìm hiểu, sau cùng xác nhận lời Biện Hòa nói là đúng. Từ đó, viên đá quý được gọi là "Hòa thị bích" (ngọc nhà họ Hòa).

Đổi 15 tòa thành lấy ngọc

Sau khi Hòa thị bích ra đời, những truyền thuyết xung quanh nó liên tục lưu truyền. Đến đời Sở Thành Vương, Chiêu Dương diệt nước Việt và lập công to với nước Sở, được ban thưởng Hòa thị bích. Từ đây, viên đá quý bắt đầu "bôn ba". Chuyện kể rằng, khi Chiêu Dương du ngoạn Xích Sơn, ông mở tiệc ở trên một lầu cao bên đầm nước và lấy Hòa thị bích ra cho mọi người thưởng thức. Bất ngờ một con cá to nhảy từ dưới đầm lên, kéo theo đàn cá nhỏ đủ loại. Mọi người thấy lạ liền chạy tới xem, sau đó quay trở lại thì không thấy ngọc quý đâu nữa.

Dĩ nhiên Chiêu Dương là người chán nản nhất. Ông ta nghi ngờ người học trò Trương Nghĩa đã ăn trộm nên tra tấn vô cùng độc ác. Kết quả là Trương Nghĩa quay lưng lại với nước Sở, bỏ đến nước Ngụy, cuối cùng lại làm quan nước Tần, chống lại Sở. Ngọc họ Hòa thì vẫn không tìm thấy còn Sở ngày càng có nhiều kẻ thù không đội trời chung.


Hình dáng được cho là của ngọc “Hòa Thị Bích” trong truyền thuyết

Hình dáng được cho là của ngọc “Hòa Thị Bích” trong truyền thuyết

Đến thời Triệu Huệ Văn Vương, Hòa thị bích bất ngờ xuất hiện tại Hàm Đan, kinh đô nước Triệu. Quan nội thị Mậu Hiền chỉ dùng năm trăm đồng vàng để mua lại vật báu này. Sau khi biết tin, Triệu Huệ Văn Vương đã nhiều lần ám chỉ muốn Mậu Hiền mang ngọc tặng lại cho mình, nhưng Mậu Hiền tiếc vật báu nên không đưa. Triệu Vương tức tối sai lính đến nhà Mậu Hiền cướp ngọc.

Câu chuyện đến tai Tần Chiêu Tương Vương. Tần vương viết thư cho Triệu vương, đề nghị dùng 15 tòa thành để đổi lấy ngọc. Khi đó Tần đang mạnh còn Triệu ở thế yếu, Triệu Huệ Văn Vương tiếc báu vật, không biết phải xử trí thế nào. Giữa lúc cấp bách, viên quan Lận Tương Như đã hiến kế "hoàn ngọc quy Triệu". Trước mặt Tần vương, Lận Tương Như dọa ném vỡ Hòa thị bích, nhờ đó bảo toàn được ngọc quý. Hòa thị bích được cất trong cung đình nước Triệu một thời gian dài. Năm 228 TCN, nước Tần đánh nước Triệu và cướp được Hòa thị bích.


Lận Tương Như dọa ném vỡ Hòa thị bích để có thể đưa ngọc quay về nước Triệu

Lận Tương Như dọa ném vỡ Hòa thị bích để có thể đưa ngọc quay về nước Triệu

Bí ẩn Ngọc Tỷ Truyền Quốc

Tần Thủy Hoàng cho khắc trên ngọc tỷ làm từ Hòa thị bích 8 chữ "thụ mệnh vu thiên, ký thọ vĩnh xương" (nhận mệnh trời ban, tồn tại mãi mãi). Vị hoàng đế ôm mộng dùng ngọc tỷ này làm quốc bảo, lưu truyền cho con cháu thiên thu vạn đại về sau, gọi là "ngọc tỷ truyền quốc". Có lẽ ông không ngờ rằng nhà Tần chỉ tồn tại được hai đời, đến Tần Nhị Thế thì diệt vong.

Sau khi Lưu Bang vào Hàm Dương, Tần Tử Anh đã giao lại ngọc tỷ truyền quốc cho Lưu Bang. Đến cuối thời Tây Hán, khi ngoại thích Vương Mãng cướp ngôi trong lúc hoàng đế Nhũ Tử Anh mới hai tuổi, ngọc tỷ lại rơi vào tay thái hậu Hán Hiếu Nguyên. Theo Hán thư - Nguyên Hậu truyện, khi Vương Mãng cho người em Vương Thuấn đến chỗ thái hậu Hán Hiếu Nguyên đòi ngọc, bà quá tức giận đã ném mạnh ngọc tỷ xuống đất, khiến ngọc tỷ bị bể một góc. Về sau, Vương Mãng cho người dùng vàng khảm lại chỗ bể nhưng tì vết vẫn tồn tại từ đó.


Rất có thể Ngọc Tỷ Truyền Quốc của nhà Tần giống nguyên mẫu đời nhà Thành

Rất có thể Ngọc Tỷ Truyền Quốc của nhà Tần giống nguyên mẫu đời nhà Thành

Cuối thời Đông Hán, ngọc tỷ truyền quốc lại mất tích. Hán Thiếu Đế khi chạy trốn đã giấu ngọc tỷ trong cung, nhưng khi trở về thì không thấy đâu nữa. Cũng có truyền thuyết khác lại lể rằng, Trương Nhượng vốn là thái giám lộng quyền trong cung dưới Hán Thiếu Đế, trong một đêm bị Tào Tháo, Viên Thiệu và Viên Thuật tập kích đã sử dụng Ngọc Tỷ để triệu hồi Long Tử Thao Thiết. Sự xuất hiện của Thao Thiết đã kinh động đến Cửu Long Tử đang ẩn mình khắp thiên hạ, trong đó có Nhai Tý – đứa con thứ 5 của Rồng.


Trương Nhượng cầm Ngọc Tỷ trong tay để triệu hồi Thao Thiết trong game Võ Thánh Mobile

Trương Nhượng cầm Ngọc Tỷ trong tay để triệu hồi Thao Thiết trong game Võ Thánh Mobile

Cuộc chiến giữa Thao Thiết và Nhai Tý đã khiến càn khôn thay đổi, phá vỡ hư không khiến cho cung điện bị phá hủy, Ngọc Tỷ cũng bỗng dưng biến mất không vết tích. Bị mất đi sức mạnh, Cửu Long Tử bắt buộc phải tìm cách phò trợ các chúa công Tào Tháo, Viên Thiệu, Lưu Bị, Tôn Quyền… để giúp họ đoạt thiên hạ. Từ đó mới làm lại Ngọc Tỷ, hấp thụ linh khí và biến thành rồng thoát kiếp quái vật.


Tam Quốc thực chất là cuộc chiến của Cửu Long Tử tranh đoạt Ngọc Tỷ

Tam Quốc thực chất là cuộc chiến của Cửu Long Tử tranh đoạt Ngọc Tỷ

Truyền thuyết này rất nổi tiếng và là một trong những dị bản xuất sắc về thời kỳ Tam Quốc được tái hiện chính xác và đậm chất điện ảnh trong Võ Thánh Mobile. Đây là một trong những game 3D có đồ họa đẹp hàng đầu hiện nay với nhiều tính năng, hoạt động mô phong lại các điển tích, trận đánh kinh điển trong lịch sử Tam Quốc.


Mỗi trận chiến trong Võ Thánh Mobile đều như một cảnh phim hành động đẹp mắt

Mỗi trận chiến trong Võ Thánh Mobile đều như một cảnh phim hành động đẹp mắt

Dự kiến Võ Thánh Mobile sẽ ra mắt trong thời gian đầu tháng 4 sắp tới, các game thủ quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại fanpage: https://www.facebook.com/vothanhmobile.vn

(Bài viết tổng hợp và sưu tầm thông tin từ nhiều nguồn trên Internet)