Nếu là một game thủ đích thực, xin hãy đủ "tự trọng" để bỏ game lậu

Real Madrid  - Theo Helino | 05/02/2019 11:33 PM

Mua game bản quyền không còn là một điều gì quá xa lạ đối với cánh game thủ chúng ta, bởi nó cũng chỉ là một hoạt động mua bán giữa hai bên hết sức bình thường. Tuy nhiên việc chơi game Crack thì lại hoàn toàn ngược lại, nó đang góp phần giết chết cả một cộng đồng game một cách từ từ.

Bạn đã từng chơi qua game bản quyền ? Rồi ư ? Ồ, tốt thôi, điều đó cũng chẳng có gì đáng nói. Thế còn bạn thì sao, bạn đã từng bỏ tiền ra mua game bản quyền chưa ? Chưa ư ? Tại sao vậy ? Bởi vì giá của nó quá đắt nên bạn không thể chi trả được ? Ồ thế sao bạn vẫn có thể trải nghiệm tựa game đó nhỉ ? Bạn quyết định chọn giải pháp Crack game ? Bạn ơi, nếu như vậy, tôi khuyên bạn hãy dừng lại hành động đó ngay, bởi nó đang góp phần giết chết cả một cộng đồng game đấy. Tại sao tôi biết điều đó sao ? Bởi vì tôi cũng đã từng là một thằng chuyên đi chơi game lậu…

Nếu là một game thủ đích thực, xin hãy đủ tự trọng để bỏ game lậu - Ảnh 1.

Đây có lẽ là một phần của tuổi thơ. Tuy nhiên đáng buồn là phần nhiều ở đây đều là game lậu

Đúng đấy, tôi từng là một đứa chuyên đi chơi game lậu. Bởi nó đơn giản, mà lại không mất một xu nào để sở hữu một tựa game mà mình thích. Bạn chỉ cần tìm kiếm một vài từ khóa trên mạng là có thể cho ra hàng tá các trang chuyên Crack game bản quyền, đã thế còn kèm theo cả hướng dẫn cách sử dụng hết sức chu đáo khiến cho bất kỳ ai, kể cả những kẻ khù khờ nhất cũng có thể tải về và sử dụng những sản phẩm “bất hợp pháp” này.

Tôi từng là một đứa chuyên chơi game lậu, vì thế tôi biết. Cái hồi tôi còn mới bắt đầu biết về game bản quyền, hay game offline, điều đầu tiên mà tôi tìm hiểu là làm sao để có thể crack mấy tựa game này, làm sao để có thể tải chúng về máy tính của mình để mà chơi chùa, chơi game lậu. Đấy là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi bắt đầu chơi game đó, và tôi chắc chắn rằng đó cũng là suy nghĩ của một bộ phận game thủ rất lớn đã, đang hoặc sẽ chơi game bản quyền. 

Vì sao tôi biết điều này ư ? Bởi không chỉ riêng trò chơi điện tử, mà còn rất rất nhiều lĩnh vực khác mà điều đầu tiên người ta nghĩ đến luôn là: làm sao để có thể dùng đồ chùa, dùng đồ miễn phí… Cái tư tưởng này có lẽ đã hằn sâu trong đầu của đại đa số những người sử dụng máy tính nói chung và game thủ chúng ta nói riêng, khi mà đã từ rất lâu rồi, người ta đã tìm cách để bẻ khóa, từ cả những phần mềm như diệt virus, phần mềm chỉnh sửa ảnh, phần mềm gõ văn bản, hay thậm chí là bẻ khóa luôn cả hệ điều hành… 

Nếu là một game thủ đích thực, xin hãy đủ tự trọng để bỏ game lậu - Ảnh 2.

Thậm chí đến cả PS4 giờ đây cũng có thể bị hack để chơi game lậu

Rồi cứ thế, người này lại nhìn người kia, người sau lại học của người trước, thấy người khác dùng đồ chùa thì mình cũng học theo, cũng làm theo, bởi vì nó tiện dụng, và trên hết là nó miễn phí. Thậm chí là họ còn hướng dẫn cho người khác cách bẻ khóa, sử dụng phần mềm lậu... Từ đó vô hình chung xây dựng một hệ tư tưởng mà ở đó người ta chỉ nghĩ tới việc sử dụng đồ chùa, đồ lậu, rồi tư tưởng đó được lan rộng và dần dần trở thành một điều gì đó rất hiển nhiên, rất tự nhiên mà không mấy ai nghĩ, những hành động này đang góp phần giết chết những người sáng tạo nội dụng số, những thứ mà họ đã phải dày công suy nghĩ và giành rất nhiều tâm huyết mới có thể hoàn thành được…

Tôi không hề có ý trách móc hay lên án bất kỳ ai sử dụng các phần mềm lậu, chơi game lậu, bởi việc sử dụng các phần mềm lậu đôi khi lại xuất phát từ những suy nghĩ sai lầm, do chúng ta thiếu nhận thức về vấn đề này mà khiến nó lan rộng và trở thành một thói quen khó bỏ. Không, bài viết này tôi chỉ muốn cảnh tỉnh các bạn, hãy dừng lại ngay, trước khi quá muộn, bởi vì tôi cũng đã từng là một kẻ chuyên chơi game lậu, và tôi đã phải trả một cái giá đắt, một bài học mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Nếu bạn đã từng, hoặc đang chơi game chùa, có lẽ bạn sẽ biết, có tới hàng tá những trang web đang ngày ngày mời gọi mọi người tải và sử dụng game lậu do các trang này cung cấp. Tôi cũng đã từng như vậy, cũng từng tải rất nhiều game tại những trang web này. Ban đầu thì mọi việc tốt thật đấy, tôi có cơ hội trải nghiệm những tựa game mà mình vẫn ngày đêm mong ngóng, thế nhưng mọi việc cứ càng ngày xấu đi. Bạn có hiểu được cảm giác mà, sau một ngày làm việc vất vả, bạn được trở về bên cạnh chiếc máy tính thân yêu của mình để ngồi chiến game một cách thỏa thích. 

Nếu là một game thủ đích thực, xin hãy đủ tự trọng để bỏ game lậu - Ảnh 3.

Tình trạng chơi game lậu tại Việt Nam hiện nay là thực sự đáng báo động

Thế nhưng, biết chơi game gì đây, khi mà máy tính của bạn có hàng chục, thậm chí hàng trăm tựa game được lưu trữ trong máy, và chúng đều là những tựa game lậu được bạn tải về để dùng chùa, và vì việc tải về quá đơn giản và thuận tiện, cứ thấy tựa game nào có một chút gì đó hấp dẫn, tựa game nào có cốt truyện hay một tí, có đồ họa đẹp một tí là bạn đều muốn tải về, rồi thì tựa game này mới được ra mắt bạn cũng tải về, cho dù chưa biết nó hay dở thế nào, thấy thiên hạ họ mua nhiều, thì mình cũng hòa và cái không khí ấy cho nó thêm sôi nổi…

Từ đó mà cái ổ cứng của bạn cứ ngày ngày đầy lên, hết tựa game này tới tựa game khác chất thành đống mà phần lớn trong số đó bạn vẫn chưa thể hoàn thành. Giữa cái đống game khổng lồ ấy, biết chọn game nào đây, khi mà sau một ngày mệt mỏi, khoảng thời gian chơi game lại càng ít đi, thì việc phải chọn ra một tựa game nào đó để chơi, nó giống như một cơn ác mộng vậy, bạn chỉ muốn được giải thoát khỏi cái đống game này... Có tựa game thì dài quá, bạn không còn đủ thời gian và kiên nhẫn để chơi, tựa game khác thì có cốt truyện hay thật, nhưng một số cơ chế lại khiến bạn thật sự ức chế, làm sao có thể chơi được khi vừa phải đi làm quần quật cả ngày về, lại phải chịu đựng một tựa game như thế... 

Đó có lẽ chỉ là một trong muôn vàn lí do để bạn lấy làm cái cớ để rồi lại lên mấy trang web kia và tải thêm mấy con game lậu nữa với hi vọng có thể tìm được một tựa game “lý tưởng” để chơi. Nhưng thực ra, làm sao có thể tồn tại một tựa game như thế, khi mà những tựa game trước kia, bạn chưa thể cảm nhận được cái hay của nó thì đã muốn tải một tựa game khác để chơi rồi. Điều này dần dần trở thành một thói quen, và việc chơi game giờ đấy giống như một hình phạt hơn là một sở thích cá nhân của bạn nữa, khi mà, bạn có quá nhiều game để chơi.

Nếu là một game thủ đích thực, xin hãy đủ tự trọng để bỏ game lậu - Ảnh 4.

Có lẽ, nhiều người chơi game lậu cũng đã phải trải qua cái cảm giác vừa rồi. Một tựa game từ khi được thai nghén, tới khi hoàn tất phải tốn rất nhiều tiền của, công sức và cả tâm huyết của những người làm ra nó. Ấy thế mà khi chơi game chùa, chúng ta chỉ cần nhấn chuột vài cái là có thể tải về, sau khi chơi được một hai giờ đồng hồ có khi lại bỏ đấy, việc làm này là trái với tự nhiên, giống như chúng ta đã rũ bỏ hoàn toàn công sức của những người đã phải đổ mồ hôi công sức để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện, và đôi khi, chúng ta còn vô tình giết chết cả những tựa game sẽ có khả năng được ra mắt trong tương lai sau này, giết chết tương lai của một studio game và dần dần giết chết cả một cộng đồng game.

Hiện giờ tôi đã không còn chơi game lậu nữa, bởi tôi biết, mua game bản quyền chính là đang giúp các nhà làm game tạo ra các sản phẩm mới trong tương lai, và đây cũng là một hành động văn minh, thể hiện sự tôn trọng của mình với những tựa game mà mình mua và trân trọng giá trị của nó. Những tựa game mà tôi mua, đôi khi nó chỉ có giá khoảng vài chục tới vài trăm ngàn, đôi khi nó không phải là những bom tấn hoành tráng mới ra mắt gì đó, nhưng điều quan trọng là tôi trân trọng chúng, trân trọng cái hay, cái đẹp của tựa game đó và hài lòng với những gì chúng mang lại. Tôi chỉ mua những tựa game mà mình biết sẽ phù hợp với nhu cầu bản thân, một phần là vì túi tiền của mình có hạn, nhưng trên hết là chúng khiến tôi cảm thấy thoải mái và không bị gò bó như trước kia.

Việc mua hay bán game bản quyền không còn là một điều gì đó quá xa lạ và xa vời đối với game thủ chúng ta. Và thực sự thì nó cũng chỉ là một hoạt động mua bán trao đổi hết sức bình thường, nó không khiến cho bất cứ ai trở nên tốt đẹp hay tinh anh hơn so với phần còn lại. Tuy nhiên, việc chơi game crack lại là một vấn đề lớn mang tới rất nhiều hệ lụy về sau, vì vậy, bạn ơi, xin đừng chơi game crack nữa, nó đang giết chết cả một cộng đồng đấy !