Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt

Bình Minh Trí Thức Trẻ| 24/05/2019 06:31 PM

Trước hàng loạt thông tin tiêu cực về Huawei trong thời gian qua, người dùng điện thoại hãng này cần lưu ý những điều gì?

Chính phủ Mỹ đang có những biện pháp trừng phạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và coi đây là một mối nguy hại với an ninh quốc gia. Qua đó, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các tập đoàn và công ty của nước này ngừng mọi hoạt động hợp tác, giao dịch và bán hàng cho Huawei. 

Là một công ty Mỹ, vậy nên Google cũng buộc phải tuân theo chỉ thị của chính phủ, dẫn đến việc ông chủ của Android đã ngừng cấp giấy phép sử dụng hệ điều hành này cho Huawei. Điều này dẫn đến việc những mẫu smartphone tương lai của Huawei sẽ không còn được tích hợp Play Store và các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps... cho đến khi lệnh trừng phạt bị gỡ bỏ.

Thông tin này đã lập tức tạo nên tâm lý tiêu cực trong người dùng về smartphone Huawei. Nhiều người cho rằng điện thoại Huawei sẽ trở thành "cục gạch" vì không sử dụng được các dịch vụ Google. Một số người khác lại nhân cơ hội để ép giá điện thoại Huawei bèo bọt, ví dụ chỉ vài trăm nghìn hay vài triệu cho một chiếc máy vài chục triệu như P30 Pro. 

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 1.

Có những người đang trả giá bèo bọt chỉ vài triệu, hay thậm chí vài trăm nghìn đồng cho một siêu phẩm mới ra mắt như Huawei P30 Pro.

Đối với những người đang có ý định sở hữu điện thoại Huawei, rõ ràng đây không phải là thời điểm tốt để "xuống tiền". Còn đối với những người đang sử dụng điện thoại của hãng này, chắc hẳn họ đang cảm thấy rất hoang mang. Vậy, người dùng điện thoại Huawei cần lưu tâm điều gì?

Lưu ý: Bài viết này áp dụng với cả các sản phẩm của thương hiệu con của Huawei là Honor.

Điện thoại Huawei hiện nay sẽ không biến thành "cục gạch"

Nhiều người nghĩ rằng những chiếc điện thoại Huawei đang bày bán trên thị trường hiện nay sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google được nữa sau sự kiện này, biến chúng chẳng khác gì "cục gạch". Đây là điều hoàn toàn sai lầm. 

Tất cả những chiếc điện thoại Huawei đã và đang bán trên thị trường hiện nay do đều đã được Google cấp phép trước lệnh cấm, vậy nên chúng có thể sử dụng các dịch vụ Google một cách hoàn toàn bình thường. Người dùng có thể thoải mái đăng xuất tài khoản, reset máy hay cập nhật phần mềm mà không lo mất quyền truy cập vào Google.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 2.

Các ứng dụng của Google sẽ vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị Huawei hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại, có một chiếc máy duy nhất của Huawei đang đứng trước nguy cơ không thể dùng các dịch vụ của Google là Honor 20 Pro. Theo thông tin từ trang tin công nghệ Pháp 01net, chiếc máy này vẫn chưa có được chứng chỉ Android từ Google và đang bị trì hoãn ngày bán ra. 

Điện thoại Huawei sẽ không được cập nhật Android nữa?

Trong những thông tin được lan truyền thời gian qua, rất tiếc khi phải nói rằng đây là điều chính xác. Việc bị Google ngừng cấp phép sử dụng Android đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể cập nhật phiên bản Android cho smartphone của mình nữa.

Tuy nhiên, Huawei đã cam kết sẽ tiếp tục cập nhật thêm các tính năng và sửa lỗi cho EMUI. EMUI là giao diện riêng do Huawei phát triển và phần lớn các tính năng mà người dùng sử dụng cũng đến từ đây. Huawei hoàn toàn có thể cập nhật EMUI mà không cập nhật phiên bản Android, tương tự như cách mà Xiaomi đang làm hiện nay với MIUI.

Ngoài ra, có một chi tiết rất quan trọng cần lưu ý. Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã nơi lỏng hình phạt và cho phép Huawei mua công nghệ và linh kiện của Mỹ để cập nhật phần mềm cho các thiết bị hiện nay của người dùng, từ nay cho đến hết ngày 19/8. Điều này có nghĩa là nếu smartphone của bạn nằm trong danh sách cập nhật Android 9 Pie của Huawei nhưng hiện vẫn chưa nhận được cập nhật, khả năng là nó sẽ được cập nhật từ nay cho đến giữa tháng 8 tới.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 3.

Nếu smartphone của bạn nằm trong danh sách cập nhật Android Pie của Huawei mà vẫn chưa được cập nhật, nhiều khả năng smartphone của bạn sẽ được "lên đời" trong 3 tháng tới.

Đối với những thiết bị mới ra mắt của Huawei như P30 series hay Mate 20 series, do nó đã chạy sẵn Android Pie, vì vậy ở thời điểm hiển tại người dùng sẽ vẫn được trải nghiệm những tính năng mới nhất từ Google. 

Vậy còn Android Q thì sao? Hiện nay Android Q vẫn đang ở trong giai đoạn beta, và nếu dựa trên lịch ra mắt Android P năm ngoái thì phải đến tháng 8/2019 thì Google mới tung ra Android Q chính thức. Sau đó, các nhà sản xuất như Samsung, Xiaomi hay Huawei lúc này mới tiến hành "xào nấu" giao diện riêng của mình dựa trên nền Android mới, và quá trình này mất thêm vài tháng nữa. Ví dụ, P20 Pro là smartphone đầu tiên được Huawei cập nhật Android Pie, nhưng bản cập nhật này cũng phải đến tháng 12/2018 mới bắt đầu được triển khai, chậm hơn 4 tháng so với thời điểm Google ra mắt.

Tức là, kể cả khi không có lệnh cấm vận vừa rồi, người dùng P30 và các smartphone Huawei sẽ phải đợi ít nhất là đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau thì mới nhận được bản cập nhật Android Q. Và kể từ nay đến đó, không loại trừ khả năng Huawei sẽ có thể đạt được một thoả thuận với Washington, tiếp tục mối quan hệ giao thương của Huawei với các công ty Mỹ.

Trong trường hợp xấu nhất, đừng quên rằng Huawei vẫn có toàn quyền sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở (AOSP) của Google. Theo lý thuyết, Huawei hoàn toàn có thể cập nhật Android sau khi Google công bố mã nguồn của phiên bản mới. Nhưng, đây chỉ là giải pháp bất đắc dĩ mà thôi.

Giá trị của điện thoại Huawei có bèo bọt?

Mặc cho những người đang ra sức "dìm giá" điện thoại Huawei, sự thật là giá trị của những chiếc máy này vẫn không hề "thảm hại" như nhiều người nghĩ.

Hãy lấy ví dụ về chiếc Huawei P30 Pro. Hiện nay tại các hệ thống bán lẻ lớn, chiếc máy này vẫn được bán với mức giá hơn 20 triệu đồng. Còn trên thị trường máy cũ, P30 Pro vẫn dao động trong khoảng 15-16 triệu đồng. 

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 4.

Trên các trang mua bán điện thoại online, mức giá của Huawei P30 Pro vẫn ở ngưỡng 15-16 triệu đồng.

Như đã nói ở trên, những chiếc điện thoại Huawei hiện tại sẽ vẫn có thể sử dụng bình thường các dịch vụ của Google. Vì vậy, sẽ không một cửa hàng hay người dùng nào chịu bán những chiếc điện thoại Huawei với giá rẻ mạt. 

Và theo chúng tôi, mức giá của một chiếc điện thoại không được quyết định bởi việc nó có dịch vụ Google hay không, mà thay vào đó là tính chất của sản phẩm như thế nào và giá trị nó đem lại cho người dùng ra sao. Với cấu hình, thiết kế và tính năng xứng tầm các smartphone cao cấp khác, Huawei không có lý do gì để bán rẻ những sản phẩm như P30 Pro cả.

Đang sở hữu điện thoại Huawei, bạn nên làm gì?

Theo chúng tôi, bạn... không nên làm gì cả. 

Nhiều người đang sử dụng điện thoại Huawei nghĩ rằng họ phải bán chiếc máy mình đang sử dụng ngay lập tức, nếu không mức giá của nó sẽ nhanh chóng "chạm đáy" trước hàng loạt tin tức tiêu cực trong thời gian qua. 

Chúng tôi có suy nghĩ ngược lại - khi chúng tôi cho rằng đây là thời điểm tệ nhất để bán điện thoại Huawei. Người bán có tâm lý lo lắng, muốn bán máy nhanh, cộng thêm người mua có khuynh hướng "dìm giá" sẽ khiến cho người bán buộc phải chấp nhận bán rẻ và chịu lỗ nhiều tiền. Người bán sau đó sẽ lại phải bù thêm tiền để mua một chiếc điện thoại đến từ thương hiệu. Trong khi đó, họ hoàn toàn có thể giữ lại chiếc máy Huawei của mình, sử dụng các dịch vụ Google hoàn toàn bình thường mà tiền thì vẫn ở lại trong túi.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 5.

Nếu như chiếc điện thoại Huawei của bạn vẫn đang dùng bình thường, tốt nhất là bạn nên tiếp tục sử dụng nó.

Tổng kết lại, bán tống bán tháo điện thoại Huawei không phải là một hướng đi khôn ngoan nhất vào lúc này, ít nhất là về mặt tài chính. Hãy cứ tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại Huawei của mình nếu như nó vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.