Năng lực Break the 4th Wall của Deadpool đã được các nhà làm game “copy” như thế nào?

Nipp  - Theo Helino | 17/05/2018 05:00 PM

Ngạc nhiên là chúng ta đã từng thấy nó rất nhiều lần rồi…

Trong danh sách nhân vật của Marvel, gã lính đánh thuê “lắm mồm” Deadpool có lẽ là một trong số ít tạo được dấu ấn khó phai với bạn đọc nhất. Người ta nhớ đến gã không phải vì khuôn mặt đẹp trai, lý tưởng vĩ đại hay sức mạnh khủng khiếp gì hết. Sự đặc biệt của Deadpool nằm ở năng lực “Phá vỡ bức tường thứ 4” (Break the 4th Wall).


Một khoảnh khắc kinh điển khi Deadpool gợi nhắc bạn đọc về chương truyện trước đó

Một khoảnh khắc kinh điển khi Deadpool gợi nhắc bạn đọc về chương truyện trước đó

Hiểu đơn giản, khả năng này cho phép Deadpool nhận biết được mình là một nhân vật giả tưởng và đôi khi, còn có thể can thiệp sơ đẳng vào một số cấu trúc ngăn cách thế giới giả tưởng như ô thoại, khung tranh, màn hình… Vì lẽ này, gã hoàn toàn biết mình đang được quan sát bởi một thực tại cao hơn (chính là người đọc).

Khả năng này có gì đặc biệt? Nếu như từng xem phần 1 (hoặc phần 2 đang công chiếu trên các cụm rạp) của bộ phim Deadpool, bạn đọc sẽ nhận ra ngay. Có những khoảnh khắc mà gã quay sang trò chuyện, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình cho khán giả biết. Điển hình như câu thoại đùa trong phần 1 chê hãng Fox không đủ tiền để thuê toàn bộ dàn diễn viên trong series X-Men chẳng hạn.


Trong bộ phim Deadpool, gã lính đánh thuê này cũng trò chuyện cùng người xem rất nhiều lần

Trong bộ phim Deadpool, gã lính đánh thuê này cũng trò chuyện cùng người xem rất nhiều lần

Đây chính là chi tiết mà các nhà làm game đã lợi dụng để đưa vào sản phẩm, giúp cho quá trình trải nghiệm của người chơi được ấn tượng hơn. Nếu như từng chơi nhiều tựa game từ những năm 9x, hẳn bạn đọc sẽ không quên các ô hướng dẫn vô hồn được nhà sản xuất lồng ghép vào từng tính năng game. Đồng ý là ở thời điểm ấy, công nghệ vẫn chưa phát triển như hiện nay, việc thiết kế các màn chơi tập luyện lúc đầu có phần còn tẻ nhạt và khiến cho người chơi chỉ muốn… tua qua cho nhanh.


Trước đây, các tựa game chỉ sử dụng các ô chữ nhàm chán như thế này để hướng dẫn game thủ (ảnh minh họa)

Trước đây, các tựa game chỉ sử dụng các ô chữ nhàm chán như thế này để hướng dẫn game thủ (ảnh minh họa)

Thế nhưng, đến nay, họ ngày càng chăm chút hơn vào từng chi tiết. Và để cho người chơi đỡ cảm giác cô đơn, phiêu bạt một mình trong thế giới ảo, một nhân vật NPC với năng lực y hệt như Deadpool đã được tạo ra. Nhân vật này phải đáp ứng được tiêu chí “ai nhìn cũng thích” vậy nên thường là các mỹ nhân có thân hình “nóng bỏng” cùng vô số bộ trang phục thời thượng.

Nhiệm vụ duy nhất mà nhà sản xuất định sẵn cho một cô nàng như vậy chính là giao tiếp với người chơi. Cụ thể, thay vì tiếp tục sử dụng các ô chữ đơn giản để hướng dẫn tính năng, chính cô nàng NPC này sẽ là người hướng dẫn cho mỗi game thủ. Nàng ta có thể chỉ bảo nên sử dụng món đồ như thế nào, hướng dẫn tăng skill ra làm sao hay lúc nào là lúc nên chạm trán với các Boss trong game nữa…


Nhưng sau khi nhận ra việc đó cần phải thay đổi, họ đã thổi hồn cho các NPC để phần trải nghiệm game thêm ấn tượng

Nhưng sau khi nhận ra việc đó cần phải thay đổi, họ đã thổi hồn cho các NPC để phần trải nghiệm game thêm ấn tượng

Về cơ bản thì toàn bộ các hoạt động trong game, bạn có thể nắm bắt được chỉ qua lời thoại của nàng NPC này. Một ví dụ điển hình chính là các nhân vật đại diện trong tựa game Nữ Vương Nổi Loạn. Không chỉ trò chuyện, chỉ dẫn cho người chơi, những cô nàng này còn có phản ứng khá cute nếu bạn chạm vào từng “phần” cơ thể. Thậm chí, nếu khéo léo khiến cho nàng ta thích bạn (tăng số trái tim) thì người chơi còn có thể mở khóa các bộ trang phục ẩn để nàng chưng diện nữa chứ.

Năng lực Break the 4th Wall của Deadpool đã được các nhà làm game “copy” như thế nào?

Tương tác cùng nàng NPC xinh đẹp trong Nữ Vương Nổi Loạn

Và đó còn mới chỉ là cấp thấp nhất của năng lực “Phá vỡ bức tường thứ 4”. Một số phân đoạn trong truyện tranh, Deadpool còn có thể công cụ hóa vật liệu giả tưởng. Điều này có nghĩa, hắn có thể lôi ra được khẩu súng từ chiều không gian khác và sử dụng nó để tấn công kẻ địch. Cộng thêm tính cách “nhây” khó đỡ của mình, nhiều lúc độc giả cũng không nhịn được cười khi một năng lực “bá đạo” như thế lại được sử dụng một cách khá “ngu si”.


Năng lực Phá vỡ bức tường thứ 4 của Deadpool còn được dựng tượng hẳn hoi

Năng lực "Phá vỡ bức tường thứ 4" của Deadpool còn được dựng tượng hẳn hoi

Hiếm hoi có một số bộ “18+”, khi mà Deadpool còn có thể chu du sang các chiều không gian khác để giết sạch toàn bộ siêu anh hùng Marvel. Lý do rất đơn giản là vì gã biết họ cũng không phải là thật mà chỉ là nhân vật giả tưởng như mình mà thôi…

Tất nhiên, khả năng lôi vũ khí và “nhảy” tứ tung chiều không gian như vậy thì có lẽ hơi khó để tái hiện. Nhưng việc trò chuyện cùng người chơi đã là một thứ rất ấn tượng rồi. Nhờ có các NPC đó mà quá trình tìm hiểu lúc mới vào game của người chơi đỡ nhàm chán hơn rất nhiều.


(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Không biết rằng trong tương lai, các nhà làm game có tiếp tục vay mượn thêm các tính năng, đặc điểm hay ho gì của nhân vật truyện tranh hay không. Thế nhưng, nếu như gã Deadpool “lắm mồm” biết được năng lực độc nhất vô nhị của mình được sử dụng rộng rãi như thế này, chắc hẳn gã sẽ phải “đá đểu” vài câu mới chịu.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Nữ Vương Nổi Loạn tại ĐÂY.