Nabee: “Hãy sống như một loài cây”

Galaxyfess  - Theo Helino | 08/09/2018 0:00 AM

“Hồi nhỏ, em ít được mua những món đồ mình thích, lớn rồi, khi có tiền thì cứ mua hoài, càng mua càng thấy thiếu, thấy thiếu cái này thì mua cái kia, cứ muốn mua tiếp, cứ vậy”, Nabee tỏ bày.

Nabee (Nguyễn Thị Kim Ngân), một nữ streamer, youutber tại Việt Nam. Với hơn 755 ngàn lượt theo dõi trên kênh Nabee TV, cùng với hoạt động liên quan đến giải trí về game, và âm nhạc (cover). Cô được biết đến như một idol trên mạng xã hội youtube, đặc biệt với lứa tuổi học sinh.

Nabee: “Hãy sống như một loài cây” - Ảnh 1.

“Khi đặt niềm tin vào đâu đó, cần tìm hiểu thật nhiều về nó, ít nhất là thông tin”, Nabee chia sẻ.

Ngoài đời, không phải lạnh lùng hay tự kỷ, chỉ đơn giản là em không thích nói nhiều. Vì sức nói của em dồn hết cho công việc, mỗi khi live-stream cùng dreamer (fan).

Có bao giờ cuộc sống áp lực đến nỗi, chỉ muốn tạm dừng tất cả, ít nhất một ngày để đi đâu đó rong chơi, như một đứa trẻ vô tự lự. Tôi gợi ý để tìm lại cảm xúc với Nabee, theo một cách bản năng qua câu nói: "Đi chung và một mình, cảm giác nào cho Nabee được là mình nhất?".

"Đi đâu đó một mình, như cà phê, nhưng không phải gọi cà phê mà là trà sữa, em mê Phúc Long lắm. Gần một năm qua, em thích cảm giác một mình, đi đâu làm gì, cũng đều mình ên. Có khi là bơi, có lúc là xem phim (chiếu rạp), và thi thoảng là bơi... Suy cho cùng, đi một mình khá thú vị, nó làm em chậm lại", đó là suy nghĩ của một Nabee thích một mình, giữa đám đông.

Còn Nabee với mọi người, ùa ào cùng đám đông, thì sao? Tôi hỏi, cô cười và nói: "Tại vì đi chung với nhiều người, có người hối, có khi phải đợi người này người kia. Nhưng đi một mình thì không lo người nào hối hả, rồi không phải đợi mà chẳng sợ phiền người khác... đợi mình".

Nabee: “Hãy sống như một loài cây” - Ảnh 2.

“Hãy sống như một loài cây”, Nabee bình thản nhìn lại.

Cách của em thương ai là để trong lòng, không bày tỏ gì hết trơn, để đó rồi âm thầm làm cho họ, bằng hành động gì đó nhẹ nhàng, bất ngờ.

- Cảm nhận vào hiện tại, tức là bây giờ, Nabee có trân trọng những gì đang có, ít nhất là số ít con người đang là cộng sự, với Nabee?

- Có, có chứ, nhưng mà cách trân trọng của em không bày tỏ ra.

- Một ví dụ gián tiếp, xem nào?

- Em biết editor, nhưng để editor hàng ngày thì sợ không kịp, nên em trân trọng cộng sự của mình. Như lúc có tiền, em hay rủ "anh ơi có đi ăn với em không; em bao cái này cái kia", khi nào có tiền là em bao à. Em nghĩ đơn giản lắm, bao ba cái này có là gì, nói chung là bao bao cái bao… xong cuối tháng, hết sạch tiền (Cười).

- Là một người trẻ, có lẽ phần thời gian còn lại sẽ còn, ít nhất là đủ để tập trung làm thêm, học tiếp. Với Nabee, sử dụng dòng tiền nhàn rỗi vào việc gì, trong thời gian tới?

- Chắc là về kiến thức, khi có dòng tiền nhàn rỗi em dùng để đi học, tiếng Anh, tiếng Hàn và cả thanh nhạc.

- Nhắc về thanh nhạc, có liên quan mật thiết với hình ảnh của Nabee hiện tại trên youtube, là một youtuber biết hát, biết cover, biết reaction. Đó là bản năng, hay đã qua trui rèn từ nhỏ?

- Hồi xưa, em là đứa không biết hát, hát cực dở, như kiểu thù nốt nhạc vì hát không vô được nốt, không biết bắt tông. Nói chung không biết gì hết. Nhưng mà, hồi đó mẹ bắt em đi học, và khi anh biết, hồi nhỏ mà mình cứ phải chịu sắp đặt của người này người kia, cứ vô rồi học, cứ thấy cây đàn như thấy "quái vật".

Rồi vỡ giọng, nhưng mà thầy bắt mình phải uống cái này cái kia, để có giọng bình thường mà luyện thanh tiếp, cảm giác lúc đó nói thế nào ta, như là cơn-ác-mộng.

Nhưng nhìn lại, đến giờ khi làm cộng việc youtuber, thì mới biết những việc đó có ích cho mình, để bản thân có cái gì đó phô ra cho người khác biết. Thấy thương mẹ, và cảm ơn thầy đã cho mình một món quà vô hình, mà theo cách nghĩ của em, là "cơn-ác-mộng" thời nhỏ.

Nabee: “Hãy sống như một loài cây” - Ảnh 3.

"Với em, chỉ giải thích với người cần biết, cần hiểu", Nabee nhẹ cười.

Với em, ai chửi cũng được, vì em chưa đọc cái nào cả, nhưng cái của người ta thì… em đọc (Cười).

Với công việc liên quan đến giải trí, mỗi thứ đều loay hoay trong một phạm vi nhất định, tạm gọi là thế giới ảo, cùng bàn phím, con chuột, và màn hình vi tính. Và hẳn nhiên, tính cạnh tranh từ đây cũng khốc liệt, mạnh mẽ và quay nhanh không ngừng. Có khi nào, một nữ streamer đã từng nói: "Streamer, nếu không nổi tiếng thì bạn chẳng là gì cả", câu nói này có đúng với Nabee.

"Tùy người, cũng chỉ đúng một phần, như em là một đứa không có tính cạnh tranh, và em cũng không cần mình đứng nhất, phải đứng nhất. Em chỉ muốn, mình giỏi trong khoảng mình giỏi nhất", Nabee nhìn nhận.

Cho một khoảnh khắc để điểm lại quá khứ, tức sẽ có lúc Nabee gặp nghịch cảnh, những điều trái ngược với cảm xúc ôn hòa, dễ chịu, ngọt ngào, tâng bốc. Đó là gì, là những thứ xỉa xói, chửi rủa, đì đè, áp chế bằng những ngôn ngữ trần tục của thế gian, qua các bình luận trên mạng về Nabee. Vậy thái độ đối diện với những điều đó, ra sao, với một cô gái trẻ như Nabee?

"Thật ra ai chửi em, em có đọc cái nào đâu, nhưng cái của người ta thì em có đọc (Cười). Chỉ giải thích với người cần biết, cần hiểu, là em. Em là đứa nghĩ gần, đến thì đến, vì cái ở gần có khi còn nhiều thứ để nghĩ, để đau đầu. Nên thôi, em không muốn nhớ về quá khứ, không muốn nghĩ gì xa xôi, cứ thực tại vẫn tốt hơn", Nabee nhẹ cười, bình thản đến lạ, rồi nói: "Em sẽ đi xem những người mình thích, và muốn giống họ, không hoàn toàn nhưng là cái để thúc đẩy mình trong cuộc việc".

Nabee: “Hãy sống như một loài cây” - Ảnh 4.

Có một Nabee khác, rất khác so với công việc youtuber mà cô đang theo.

Để kết thúc một chiều cà phê cùng Nabee, tôi hỏi cô về hai từ "đam mê" với công việc đang theo, với hành trình đang trải, và một gia đình thứ hai đang hạnh phúc, đó là The Queen Team.

Cô hỏi ngược lại tôi, trong hai câu đầy ám ảnh với một người xa lạ, khi mà họ đang thấy cô ổn.

- Em là người như thế nào?

- Anh có cảm thấy em hợp với công việc, này không?

Tôi bỏ lửng, không trả lời hai câu hỏi từ cô, nhưng đó là trực tiếp. Còn gián tiếp, trong suy nghĩ của một người lạ, tôi thấy, Nabee như loài cây, âm thầm phát triển, mặc kệ cuộc đời đẩy đưa ra sao. Và tôi thấy, với công việc hiện tại, với một cô gái sinh năm 1997, nuôi được thân, phụ được mẹ, và chăm sóc số ít người thân-thương khi cần theo thế chủ động, về mặt nội lực tài chính cá nhân.

Với một người lạ, như tôi, Nabee thật hạnh phúc với những gì đang có, ngay chính lúc này, 2018.

Credit:

- Bài: Bạn Đam Mê

- Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa (Benjamin Ng)

- Thiết kế: Thu Hạ

- Hậu cần: Xuân Quang