Mua màn hình máy tính: đừng ham hàng “nhập khẩu giá rẻ” vì đó là hàng nhập lậu

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/01/2017 09:14 AM

Dù có mức giá rẻ hơn từ 30% đến 50% so với hàng mới đập hộp nhưng những mẫu màn hình cũ, trôi nổi trên thị trường lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường, sẵn sàng “thiêu rụi” cả bộ máy tính yêu dấu của bạn bất kỳ lúc nào.

Mua hàng rẻ có phải là hiệu quả

Ngân sách dư dả thì đã không phải bàn, nhưng đối với những đối tượng người sử dụng như sinh viên, học sinh… với hầu bao eo hẹp, việc mua màn hình cũng phải cân đo, tính toán. Chính vì thế, một số người đã tìm đến các loại màn hình cũ, trôi nổi trên thị trường những mong có được một sản phẩm ngon-bổ- rẻ nhưng thực tế cho thấy “đời không như mơ”.

So với hàng mới, giá bán của màn hình máy tính đã qua sử dụng chỉ rẻ bằng nửa. Không thiếu những mẫu màn hình lớn, công nghệ LED, nhưng giá chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng. Thậm chí, chỉ vài trăm nghìn đồng cũng mua được màn hình 15-20 inch. Điểm chung của chúng là không có đủ hộp đựng, phiếu bảo hành chính hãng. Phụ kiện đi theo đơn giản chỉ có dây cáp nguồn và tín hiệu.

Mua màn hình máy tính giá rẻ bán tràn lan trên thị trường rất dễ gặp rủi ro và hàng chất lượng kém. Xuất xứ của loại màn hình này phức tạp. Theo giới thiệu của một cửa hàng ở Hà Nội, loại hàng họ kinh doanh vừa là hàng người dùng bán lại vừa là hàng họ nhận thanh lý từ các công ty, cơ quan hay quán net, tiệm game...Chất lượng các mẫu màn hình thanh lý từ tiệm game thường có hình thức “tã” nhất. Chưa kể lớp vỏ xứt xát, màn hình cũng thường có những vết xước nhỏ, điểm chết

Các màn hình loại này cũng đã hoạt động trong một thời gian dài, liên tục với cường độ cao nên chất lượng hình ảnh bị giảm sút nhiều. Chỉ sau một thời gian ngắn mua về, những chiếc màn hình máy tính này có thể gặp lỗi bóng hình, loang màu, hay xuất hiện kẻ sọc. Thậm chí, việc từng hoạt động hết công suất thời gian dài có thể tạo ra nguy cơ về cháy nổ của linh kiện bên trong. Nếu chỉ là người dùng thông thường, nếu nhìn qua rất khó biết nguồn gốc của một chiếc màn hình qua sử dụng là từ đâu, tuổi thọ hoạt động như thế nào và chất lượng còn lại ra sao.

Để ngăn chặn tình trạng màn hình máy tính kém chất lượng nhập khẩu lậu tràn lan vào thị trường Việt Nam và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã ban hành thông tư số 31/2015/TT-BTTTT cấm nhập khẩu các dòng màn hình cũ kém chất lượng dưới mọi hình thức.

Vì thế hành vi mua màn hình nhập lậu, không rõ xuất xứ để kinh doanh là tiếp tay cho hành vi buôn lậu, vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt theo các chế tài của Pháp luật Việt Nam.

Chọn hàng chính chủ đỡ lo mất tiền

Để tránh mua phải hàng cũ nhập lậu kém chất lượng, người sử dụng cần lưu ý so sánh các thông tin về model tại mặt phía sau của màn hình. Hàng cũ nhập lậu với giao diện ngôn ngữ Trung Quốc trên thông tin sản phẩm, bao gồm model nhập riêng với ký hiệu ACN, khác với ký hiệu ATV của màn hình chính hãng.

Mua màn hình máy tính: đừng ham hàng “nhập khẩu giá rẻ” vì đó là hàng nhập lậu

Người tiêu dùng cần chú ý kiểm tra thông tin để tránh mua phải màn hình cũ nhập lậu

Vì vậy, đối với màn hình, bạn nên chọn mua hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất, không những thế còn được bảo vệ bởi chính Hãng LG tại Việt Nam mà không phải lo lắng bị trốn trách nhiệm khi xảy ra rủi ro hay thiệt hại từ người bán. Các loại màn hình như LG luôn có chất lượng ổn định do được kiểm tra kỹ càng từ khâu sản xuất trước khi đến tay người dùng. Chế độ bảo hành của hàng chính hãng luôn uy tín bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, linh kiện đảm bảo, thời hạn bảo hành đến 24 tháng.

Hơn thế, các model màn hình LG chính hãng cũng rất đa dạng phong phú, từ các màn hình 21:9 siêu rộng, màn hình 4K, tới các màn hình chuyên dụng cho game FPS như mẫu LG 24GM77 với tần số quét tới 144Hz, tốc độ phản hồi chỉ 1ms, chuẩn màu cho thiết kế, tối ưu cho game thủ.

Mua màn hình máy tính: đừng ham hàng “nhập khẩu giá rẻ” vì đó là hàng nhập lậu

Màn hình LG chính hãng đảm bảo chất lượng, thiết kế tối ưu cho game thủ

Các màn hình LG với tấm nền IPS mang tới trải nghiệm hình ảnh tuyệt đẹp từ mọi góc độ. Đặc biệt, tất cả các dòng màn hình máy tính IPS của LG đều là màn hình cao cấp AH-IPS được thiết kế, phát triển chuyên dành cho game thủ.

Nếu ngân sách không cho phép và vẫn muốn mua hàng cũ, hãy lựa chọn các sản phẩm được bán lại từ chính người dùng, tốt nhất là vẫn còn thời hạn bảo hành chính hãng, giấy tờ, hóa đơn, hộp đựng đầy đủ.