Món quà cưới dành cho cặp đôi BatxCat: Lịch sử tình trường của Batman và Catwoman (Phần 1)

Hùng Lý  - Theo Helino | 17/04/2018 0:00 AM

"Món quà" của độc giả Hùng Lý gửi tặng cặp đôi Batman và Catwoman.

Khi ở Batman Rebirth #24, Bruce Wayne-Batman quỳ xuống cầu hôn Selina Kyle- Catwoman vào một đêm mưa gió ở một sân thượng nào đấy ở Gotham- nơi mà họ từng đối đầu nhau lẫn hợp tác với nhau, thậm chí là cả..."e hèm," tựu chung là hình ảnh ấy đã làm biết bao nhiêu con tim của người hâm mộ DC vỡ òa: Cuối cùng thì sau 78 năm, Batman và Catwoman- một trong những cặp đôi được ship mạnh mẽ nhất, rõ ràng nhất và thậm chí là "nhây" nhất cả giới comics cũng chuẩn bị có một buổi lễ để mà Phu Thê Giao Bái dù nó hứa hẹn không ít những khó khăn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Món quà cưới dành cho cặp đôi BatxCat: Lịch sử tình trường của Batman và Catwoman (Phần 1)

Thế nhưng bạn có bao giờ biết hay nhớ rằng họ gặp nhau như thế nào không? Và họ đã trải qua những gì cùng nhau suốt bao năm nay ở kể cả trong comics lẫn trên màn ảnh và thậm chí cả video game nữa? Trong Batman #44 gần đây thì Tom King và Mikel Janín cũng đã tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của họ với nhau trong comics, nhưng tôi sẽ chỉ lựa chọn một vài trong số đó lẫn cả trên các phương tiện khác để các bạn có cái nhìn bao quát hơn về mối quan hệ có thể nói là đi vào huyền thoại này.

Vào năm 1940, tập truyện Batman đầu tiên- Batman #1 ra mắt thì cô nàng mèo cũng có mặt ở arc The Cat. Trước khi bạn chỉnh tôi vì tập truyện đầu tiên là Detective Comics #27 năm 1939 thì bạn đã đúng- nhưng đó là lần xuất hiện đầu tiên của Batman, còn Batman #1 là tập truyện riêng mang tên Batman lần đầu tiên (Hồi đó Action Comics và Detective Comics không chỉ hoàn toàn viết về Superman và Batman như bây giờ.) Trở lại với câu chuyện thì tập The Cat, Selina Kyle đã giả làm một bà lão quyền quý tên Mrs. Travers để ăn cắp một viên kim cương màu ngọc lục bảo. Batman đã thả cô gái sinh đẹp ấy đi dù biết cô là một kẻ trộm. Đó là lần gặp nhau đầu tiên tính theo phương diện xuất bản truyện.


Lần gặp nhau đầu tiên tính theo phương diện xuất bản truyện của Batman và Catwoman

Lần gặp nhau đầu tiên tính theo phương diện xuất bản truyện của Batman và Catwoman

Trên phương diện "thời gian trong comics" thì phải nói đến Batman Year One của Frank Miller. Cũng thừa nhận là trí nhớ của tôi không rõ lắm, nhưng tôi có thể kể lại rằng ở #1 thì Bruce khi ấy mới vừa quay lại Gotham, anh đánh nhau với một gã ma cô vô lại trên phố đèn đỏ gần căn hộ của Selina nên dĩ nhiên Selina đã chứng kiến tất cả. Cô còn nhảy xuống giúp thanh niên tội nghiệp bị cả lũ côn đồ vây lấy trước khi cảnh sát đến và bắt... Bruce Wayne. Trong Rebirth, khi cả hai hỏi ấn tượng đầu tiên về nhau, Batman đã bảo rằng anh nghĩ về vụ kim cương, còn Selina thì kể về vụ đánh nhau trên mới thật sự là lần đầu.

Viên kim cương kể trên (dù retcon lại không còn màu lục bảo nữa) cũng là chính là viên trên chiếc nhẫn đính hôn mà Bruce đã lén mua lại, tất cả chỉ để dành cho Selina.

Món quà cưới dành cho cặp đôi BatxCat: Lịch sử tình trường của Batman và Catwoman (Phần 1)

Suốt bao lâu nay thì mối quan hệ "bắt- thả" giữa họ vẫn diễn ra liên tục. Không ít lần Batman mủi lòng để thả Catwoman đi, cũng chẳng ít lần Catwoman thật sự muốn ở bên con dơi ấy, đến nỗi có lần cô "thả thính" cực quái đản là "Anh muốn em là cô dâu hay ăn trộm?" trong Batman #197.

Thậm chí ở một tập truyện đã bị cancel, theo hình ảnh minh họa thì Selina nghi ngờ Bruce và Batman là một người vì... nụ hôn giữa họ quá giống nhau nên cô xông thẳng vào Wayne Manor...trần như nhộng để gọi "hai gã" ra. Hay có lần Batman và Catwoman đeo luôn mặt nạ và "hoành hành" cả căn hộ của Selina! Kể cả việc Batman có con với Talia cũng chẳng thể nào làm mờ đi sự thật là anh yêu Catwoman.


Suốt bao lâu nay thì mối quan hệ bắt- thả giữa Batman và Catwoman vẫn diễn ra liên tục.

Suốt bao lâu nay thì mối quan hệ "bắt- thả" giữa Batman và Catwoman vẫn diễn ra liên tục.

Điều kinh hoàng nhất là Catwoman còn có đợt đánh ghen với Batman (và Vicky Vale) đến mức suýt giết cả anh đến hai lần nữa.

Thế nhưng tuy yêu nhau sâu đậm là vậy, bọn họ lại không bao giờ hoàn toàn đến bên nhau, kể cả có khi là Batman sẵn sàng để lộ danh tính bí mật của mình và dẫn cô vào Batcave bất chấp sự không đồng ý của Bat Family và "xem như" cho Catwoman là "thành viên danh dự" của Bat Family trong Batman: Hush. Cũng ở đoạn cuối Hush, chính Batman đã đẩy Catwoman ra vì cái tính hoang tưởng của mình.

Lí do cho việc này cũng không phải là lạ, khi mà Batman đã từng thật sự muốn ở bên một người trọn đời nhưng một việc quá kinh khủng đã xảy ra khiến anh không còn dám để ai ở gần mình, hay hơn nữa là không còn có thể tin ai nữa. Đó là câu chuyện về Silver St Cloud, nhưng tôi sẽ không nói rõ ra ở đây vì bài này dành riêng cho thuyền Bat-Cat mà, nhưng thật sự nó có sự ảnh hưởng tâm lý lên Batman lớn đến nỗi anh không thể tin tưởng cô.

Món quà cưới dành cho cặp đôi BatxCat: Lịch sử tình trường của Batman và Catwoman (Phần 1)

Nhưng thứ gì rồi cũng thay đổi, rồi cái gã cho rằng Bruce Wayne là lớp mặt nạ của mình cuối cùng cũng phải thừa nhận mình phải để tâm đến Bruce Wayne nhiều hơn là Batman.

Ở comics là vậy, còn ở mảng điện ảnh thì sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm:

batman

catwoman