Thực hư giả lập PSP trên Android

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 06/11/2012 0:00 AM

Trong khoảng thời gian 1 tuần trở lại đây, trên các diễn đàn cũng như trang tin dành cho những người sử dụng HĐH Android, một ứng dụng mới mang tên PPSSPP đã tạo nên một làn sóng chưa từng có đối với những người phát triển ứng dụng tự do cho nền tảng mã nguồn mở này.
 
Thực hư giả lập PSP trên Android 1

Được biết, PPSSPP được tạo ra bởi Henrik Rydgard, người đã tạo ra phần mềm giả lập Dolphin trên PC. Dolphin, đối với những fan ruột của Nintendo không hề xa lạ, đây chính là phần mềm giả lập những trò chơi trên hệ máy GameCube và Wii dễ dàng trên chiếc máy tính cá nhân. Nếu như những ứng dụng giả lập các hệ máy như Gameboy hay console cũ như NES, SNES hay PS1 đã xuất hiện đầy rẫy trên cả Android lẫn iOS, thì có thể khẳng định đây là lần đầu tiên giả lập của một hệ máy với nền tảng phần cứng tương đối mạnh như PSP ra mắt trên các hệ điều hành di động như Android.
 
Thực hư giả lập PSP trên Android 2
 

Ở thời điểm hiện tại, PPSSPP vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, vì thế sẽ có rất ít tựa game có thể hoạt động trơn tru trên nền tảng này. Thông qua clip trình diễn của chính Rydgard, chúng ta có thể thấy tựa game Puzzle Bubble Pocket của Taito đã hoạt động khá hoàn hảo trên chiếc điện thoại. Thay cho hệ thống điều khiển bằng nút bấm vật lý, chúng ta có thể thấy hầu hết các phím bấm trên chiếc PSP đã được tùy chỉnh thành giao diện cảm ứng trực quan ngay trên màn hình chiếc điện thoại.
 
 

Cũng vì vẫn còn đang được phát triển, nên PPSSPP vẫn thiếu hụt không ít chức năng cần thiết cho một ứng dụng giả lập phần cứng, ví dụ như đặt lại hệ thống nút bấm cho các thiết bị ngoại vi kết nối với điện thoại. Bên cạnh đó, PPSSPP vẫn chưa cho phép khởi động những file eboot có bản quyền, trong khi file ISO của những tựa game vẫn có thể khởi động bình thường.
 
Thực hư giả lập PSP trên Android 3
 

Có thể nói, PPSSPP là một ứng dụng khá giàu tiềm năng, nhất là khi thị trường các thiết bị sử dụng Android đã và đang phát triển cực kỳ mãnh liệt. Có thể một ngày không xa, chúng ta lại có thể thưởng thức lại những siêu phẩm một thời trên PSP trước đây như Crisis Core Final Fantasy VII hay thậm chí là cả Metal Gear Solid Peace Walker? Hiện người sử dụng có thể tải miễn phí phiên bản PPSSPP ngay tại trang chủ của dự án này.