Màn hình siêu rộng để chơi game: Nhìn sướng mắt cực kỳ, còn "hack" được map nhưng...

Kimtrans  - Theo Helino | 10/10/2018 11:59 PM

Một màn hình ultrawide (siêu rộng) cung cấp tầm quan sát rộng hơn, hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn nhưng có giá cao hơn và đòi hỏi một GPU đủ mạnh.

Bạn có biết kích thước bao nhiêu thì được xem là quá lớn đối với một màn hình? Vâng, sự đồng thuận chung của đa số mọi người thì một màn hình 27 inch là lý tưởng khi nói đến việc sử dụng máy tính để bàn, với bất cứ thứ gì lớn hơn sẽ gây ra sự khó chịu để xem khoảng cách gần.

Tuy nhiên, điều đó lại không đúng khi xem xét một khía cạnh rất quan trọng của màn hình: tỷ lệ khung hinh. Thật vậy, sử dụng màn hình 16:9 kích thước 34 inch thường xuyên ở bàn làm việc sẽ không thật sự thoải mái, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta nói về màn hình ultrawide (siêu rộng) 21:9 34 inch?

Màn hình siêu rộng để chơi game: Nhìn sướng mắt cực kỳ, còn hack được map nhưng... - Ảnh 1.

Vâng, chúng sẽ phù hợp hơn với bàn làm việc, điều đó chắc chắn. Tuy nhiên, mọi loại sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó, vì vậy đó chính xác là những gì chúng ta sẽ xem xét trong bài viết này: những ưu và nhược điểm của màn hình ultrawide và liệu chúng có đáng để cho chơi game và sử dụng hàng ngày không.

Màn hình siêu rộng để chơi game: Nhìn sướng mắt cực kỳ, còn hack được map nhưng... - Ảnh 2.

Ưu điểm

Ưu điểm chính, rõ ràng nhất của một màn hình ultrawide là tầm quan sát (field of view - FOV) tăng trong các trò chơi nhất định. Một tầm quan sát rộng hơn đồng nghĩa cung cấp khả năng nhìn bao quát hơn, và đó chắc chắn có thể là một lợi thế, đặc biệt là trong các trò chơi cạnh tranh nhiều người, ví dụ như DOTA 2 hay LOL chẳng hạn.

Đối với việc sử dụng máy tính hàng ngày, chiều rộng bổ sung cung cấp khá nhiều không gian màn hình mở rộng, có nghĩa việc sử dụng đa nhiệm sẽ trở nên rất dễ dàng hơn, đặc biệt là nếu bạn muốn mở nhiều cửa sổ cùng một lúc. Điều này có thể áp dụng để làm việc hoặc chỉ đơn giản để duyệt web thường xuyên hàng ngày.

Màn hình siêu rộng để chơi game: Nhìn sướng mắt cực kỳ, còn hack được map nhưng... - Ảnh 3.

Hạn chế

Khi nói đến chơi game, có hai vấn đề mà bạn có thể gặp phải với một màn hình ultrawide.

Thứ nhất, không phải mọi trò chơi đều hỗ trợ tỷ lệ khung hình 21:9. Nếu trường hợp đó xảy ra, việc diễn ra tiếp theo là hình ảnh có thể bị kéo dài để lấp đầy toàn bộ màn hình làm hình ảnh bị biến dạng; hoặc các cạnh sẽ không được sử dụng, xuất hiện hai đường đen hai bên, lúc này màn hình ultrawide trở nên vô giá trị. Đây thường là trường hợp với các game cũ hơn, nhưng thậm chí một số game mới hơn như Overwatch cố ý vô hiệu hóa hỗ trợ 21:9 để tránh tạo cho người chơi một lợi thế không công bằng.

Và thứ hai, một màn hình lớn hơn, rộng hơn cũng có nghĩa là độ phân giải màn hình cao hơn. Điều này có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất chơi game, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng GPU yếu hơn. Do đó, hãy đảm bảo rằng GPU của bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt màn hình ultrawide trước khi bạn chọn nó.

Nếu nói về các ứng dụng không phải game, thì thực sự không có bất lợi lớn nào mà bạn phải tranh luận nếu sử dụng màn hình ultrawide cho các công việc hàng ngày. Tuy nhiên, màn hình Ultrawide sẽ đắt hơn màn hình thường do kích thước bổ sung. Vì thế, nếu bạn có ý định mua một cái cho các ứng dụng không phải chơi game, hãy đảm bảo rằng những lợi thế mà nó cung cấp thực sự đáng giá để thêm tiền.

Màn hình siêu rộng để chơi game: Nhìn sướng mắt cực kỳ, còn hack được map nhưng... - Ảnh 4.

Kết luận

Bạn có muốn thêm FOV để chơi game và/hoặc không gian màn hình mở rộng để làm việc không? Nếu thực sự cần, một màn hình ultrawide chắc chắn sẽ phát huy giá trị.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với ngân sách hạn chế, việc lựa chọn một màn hình ultrawide có nghĩa là sẽ bỏ qua một số tính năng khác bạn có thể nhận được từ màn hình 16:9 thông thường trong cùng một phạm vi giá, chẳng hạn như tỷ lệ làm mới cao hơn. Mặt khác, độ phân giải cao cũng đòi hỏi một GPU đủ mạnh.