Lý giải hiện tượng “cắn càn” của một bộ phận game thủ Việt

Đô Đô  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/09/2017 05:16 PM

Đây được coi là một vấn nạn của cộng đồng game thủ Việt.

Nếu đã từng kinh qua các tựa game nhập vai, chắc hẳn bạn đã không ít lần “điên não” và tức nghẹn họng bởi sự xuất hiện của nhóm người thích PK. Chỉ cần nhìn thấy “con mồi” xuất hiện trong địa bàn của mình là y như rằng họ sẵn sàng bật chế độ đồ sát, cho bạn “về thành dưỡng sức” trong vài nốt nhạc ngay cả khi bạn không hề đắc tội hay gây thù chuốc oán gì với họ.

Lý giải hiện tượng “cắn càn” của một bộ phận game thủ Việt

Hiện tượng này thường bị gọi một cách rất khó nghe là “cắn càn” - một cách ám chỉ việc tàn sát vô tội vạ, giết bừa làm ảnh hưởng đến nhiều người khác. Không một tựa game nhập vai nào có thể tránh khỏi tình trạng này, các topic kêu than thậm chí là chửi bới xuất hiện đầy rẫy. Vậy lý do tại sao những thành phần toxic này lại thích gây chuyện đến như vậy, dù có bị chửi thậm tệ đi chăng nữa?

Do bản chất

Có nhiều game thủ PK càn là do bản chất, do tính cách ăn vào máu chứ không cần bất cứ một lý do khách quan nào. Những game thủ này thường chơi game nào cũng bị ghét và vô cùng tai tiếng vì thành tích tàn sát xuyên màn đêm. Bất kể có bị chửi, có bị úp sọt, có bị tổn hại như thế nào thì một ngày không PK ai là lại thấy ngứa tay ngay. Bởi đã ăn vào máu, nên những game thủ này rất khó để cảm hóa, chỉ có thể ngừng PK khi… tự chán mà thôi.


Nỗi khiếp sợ đối với cả server

Nỗi khiếp sợ đối với cả server

Tao mạnh tao có quyền

Có một đặc điểm chung giữa hầu hết các thành phần bất hảo này chính là: Họ sở hữu sức mạnh cực khủng, thường là Top server, trời không sợ đất không sợ. Dù có quét cả server thì cũng chẳng lo bị đánh lại hay úp sọt.

Lý giải hiện tượng “cắn càn” của một bộ phận game thủ Việt

“Tao mạnh tao có quyền, chúng mày không muốn bị PK thì mạnh hơn tao đi” – đây chính là lý lẽ của họ. Vui vui thì vài ngày chúng quét một lần, còn lúc buồn chán rảnh rỗi thì quét từ sáng đến đêm. Đương nhiên các tựa game hiện nay đều có giới hạn PK hoặc áp dụng chế tài tống tù nếu vượt điểm tàn sát. Thế nhưng vẫn không đủ sức để ngăn cản tình trạng này. Thậm chí nhiều thành phần còn quất cả thuốc tàn sát vào để quét cho đã tay, khiến dân đen vô cùng khổ sở.

Giận cá chém thớt

Xích mích cá nhân trong game là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nhiều game thủ thay vì giải quyết riêng với nhau thì lại thích làm to chuyện, giận cá chém thớt. Trong cộng đồng Lục Địa Huyền Bí đã từng xảy ra trường hợp chỉ vì bị một thành viên bang khác cướp tiêu mà Top server quyết tính sổ với cả bang bên đó dù có được can ngăn thế nào đi chăng nữa. Kết quả là cả server hôm đó PK trắng đêm, xác người chất thành núi.


Sự kiện PK trắng đêm của S1 Lục Địa Huyền Bí

Sự kiện PK trắng đêm của S1 Lục Địa Huyền Bí


Oan xin có đầu, nợ xin có chủ

"Oan xin có đầu, nợ xin có chủ"

Để… làm giàu

Tuy nghe có vẻ vô lý nhưng nhiều khi việc PK càn lại xuất phát từ những lý do vô cùng… củ chuối. Vẫn lấy ví dụ với Lục Địa Huyền Bí, đã từng có thời điểm “Top liên server” Ngọc Ken bật PK từ đầu map đến cuối map khiến dân tình được phen kinh hãi. Cứ tưởng xích mích gì to lắm, nào ngờ đều là có ý đồ chuộc lợi cả: để bán hàng.

Lý giải hiện tượng “cắn càn” của một bộ phận game thủ Việt

Theo đó, Lục Địa Huyền Bí là tựa game mobile hiếm hoi sở hữu hệ thống Kỹ năng sống tương đồng với những tựa game client ngày trước. Với cấp độ nghề nhất định, các game thủ sẽ sản xuất được Bình Hồi Đầy HP cực kỳ cần thiết khi train quái, đi phụ bản (Boss phụ bản của Lục Địa Huyền Bí rất trâu). Giá của vật phẩm khá “chát”, chính vì vậy, Ngọc Ken đã không ngần ngại mà tận dụng ngay ưu điểm này để tranh thủ “kiếm lời”. Tuy nhiên nói gì thì nói, mánh khóe này xem ra có đôi chút hèn hạ rồi.

Lý giải hiện tượng “cắn càn” của một bộ phận game thủ Việt

Top server lầy đến mức này thì cũng xin... quỳ

Top server lầy đến mức này thì cũng xin... quỳ

Tạm Kết

Ghét thì ghét, ức chế thì ức chế thật đấy, cũng chẳng có ai bỏ game vì những thành phần xấu tính này bao giờ. Hoặc nói cách khác, những thành phần này cũng là một trong những lý do khiến thế giới game trở nên sóng gió, thú vị và sôi động hơn. Muốn thử “cảm giác mạnh” này, độc giả có thể tham gia cộng đồng hiếu chiến bậc nhất hiện nay tại ĐÂY.