LMHT: Vô địch MSI 2019, G2 xứng đáng là ứng cử viên cho chiếc cup Chung kết thế giới?

Loris CarryUs  - Theo Helino | 19/05/2019 11:59 PM

Từ nay cho đến CKTG 2019 sẽ là thời điểm G2 Esports chứng minh rằng chức vô địch MSI 2019 không phải một sự may mắn.

G2 Esports sẽ tạm đứng trên đỉnh thế giới sau khi dành được danh hiệu quốc tế đầu tiên trong lịch sử thành lập đội tuyển LMHT: Chức vô địch MSI 2019, và chiếc cup thứ 2 của châu Âu sau chức vô địch CKTG mùa 1 của Fnatic cách đây 8 năm.

Một trong những thương vụ chuyển nhượng thành công nhất lịch sử LMHT, đã mang đến không ít nguy cơ rủi cho G2 khi nó được thực hiện vào đầu mùa giải 2018: Bản hợp đồng bom tấn Caps từ Fnatic buộc tuyển thủ Đường giữa và cũng là ngôi sao số 1 của G2 khi đó: Perkz phải chuyển sang chơi vị trí Xạ thủ. Và thực tế đã chứng minh, dù là một bản hợp đồng kỳ lạ, nhưng nó đang mang đến cho G2 một bước phát triển vượt bậc so với kỳ vọng.

LMHT: Vô địch MSI 2019, G2 xứng đáng là ứng cử viên cho chiếc cup Chung kết thế giới? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, G2 không thể ăn mừng chiến thắng quá lâu, chiến dịch mùa hè của họ sẽ chính thức bắt đầu chỉ sau hơn nửa tháng nữa, khi giải đấu LEC hè 2019 chính thức khởi tranh. Nhiệm vụ của Caps và đồng đội chính là duy trì mạch thành công từ MSI đến CKTG 2019 - Giải đấu lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp.

G2 Esports không phải Alliance - Một "đại gia ăn xổi" của châu Âu từng nổi lên trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng vụt tắt. Tính đến thời điểm hiện tại, họ là một trong những tổ chức lớn mạnh nhất của LMHT phương Tây, với 5 chức vô địch châu Âu và đã lọt vào Bán kết CKTG 2018. Thành tích trong giải đấu khu vực lẫn quốc tế của họ giờ đây chỉ thua kém mỗi Fnatic - Đội tuyển giàu truyền thống nhất EU.

LMHT: Vô địch MSI 2019, G2 xứng đáng là ứng cử viên cho chiếc cup Chung kết thế giới? - Ảnh 2.

Khi được phỏng vấn rằng G2 sẽ chuẩn bị những gì cho chiến dịch tham dự CKTG 2019 sắp tới, Caps điềm nhiên trả lời rằng họ đơn giản là chẳng cần chuẩn bị gì cả. Đây không phải là một sự kiêu ngạo, mà thực tế tại MSI 2019 đã cho thấy, G2 Esports chính là đội tuyển duy nhất có khả năng thi đấu "out-meta":

"Tại mỗi kỳ CKTG tôi thường thấy các đội tập trung vào một số vị tướng mạnh của phiên bản. Chúng tôi thì không như vậy, luôn thử tất cả mọi lựa chọn có thể, biến đội hình trở nên ngày càng biến hóa hơn. Nhờ vậy tại MSI lần này, chúng tôi có rất nhiều vị tướng thuận tay. Chỉ đơn giản như vậy thôi."

Điểm mạnh của G2 Esports chính là những quân bài dị, và họ phát huy tối đa sức mạnh này nhờ việc tất cả các tuyển thủ đều có bể tướng cực kỳ rộng. Họ có thể chơi bất kỳ vị tướng nào mà mình cảm thấy thuận tay, và sẵn sàng mang nó đến đấu trường công lý. Khâu ban/pick của G2 trở thành một đề toán nan giải với những đối thủ của họ, khi 5 lượt cấm là quá ít ỏi để có thể phong tỏa khả năng tạo đột biến của những cái tên như Caps hay Wunder.

LMHT: Vô địch MSI 2019, G2 xứng đáng là ứng cử viên cho chiếc cup Chung kết thế giới? - Ảnh 3.

Từ một kẻ cao ngạo, Perkz đã tình nguyện hi sinh vị trí ưa thích để G2 Esports có thể mua Caps về, và sự hi sinh đó đã được đền đáp xứng đáng

Đội hình G2 đơn giản là tập hợp của sự biến ảo khó lường. Trước khi Caps gia nhập, Perkz đã nổi tiếng với lối chơi này, và khi G2 sở hữu cả 2 tuyển thủ có khả năng tạo đột biến hàng đầu châu Âu, thì thành công từ việc duy trì sự biến hóa là điều dễ hiểu, với Perkz, anh chàng này thậm chí có thể dễ dàng sử dụng những vị tướng Pháp sư đường dưới.

Trong khi Wunderlà một người đi đường trên cực kỳ linh hoạt, có thể chơi tốt cả tướng tank lẫn carry, đồng thời luôn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ bởi người đi rừng Jankos. Trong khi ở Đường dưới, Mikyx đã chứng tỏ kỹ năng của mình trong vai trò người chơi Hỗ trợ.

Màn tỏa sáng của Hỗ trợ Mikyx trong ván đấu thứ 2 - Ván đấu mà G2 gặp nhiều bất lợi nhất trước Team Liquid

Còn đối với Caps, G2 Esports đơn giản là đặt niềm tin tuyệt đối vào anh chàng này. Các chuyên gia lẫn người hâm mộ LMHT châu Âu thường gọi anh bằng biệt danh "wonder kid" hay "baby Faker" bởi lối chơi phiêu lưu và hổ báo của mình, nhưng bằng một cách nào đó, những pha băm bổ lao vào đội hình đối phương của Caps luôn mang đến cho đồng đội của anh lợi thế nhất định.

Nói một cách ngắn gọn, G2 Esports đã làm đảo lộn hoàn toàn định nghĩa meta của LMHT trong vài tháng qua. Họ biết điểm mạnh của mình, đó chính là lối chơi phi truyền thống, không tuân thủ bất kỳ một định nghĩa nào liên quan đến meta cả. Tất cả tinh hoa của G2 đã biểu hiện qua MSI 2019, từ Syndra Đường dưới đến Pyke Đường trên và những lượt pick đa dạng ở Đường giữa. Nhìn lại chiến dịch LEC của họ, khi mà chiến thuật "Cái phễu" đã bị Riot Games dìm xuống đáy, G2 lại chọn cách xoay sở để sử dụng chiến thuật này trong meta mới, họ spam Karthus Đi rừng và tìm mọi phương hướng để mang đến hiệu quả tối ưu cho quân bài này.

Lối chơi "quen tay" của G2 đã được rèn luyện trong suốt giai đoạn LEC mùa xuân

Trên hết, G2 vẫn tuân thủ nguyên tắc chiến thắng cơ bản nhất của LMHT, đó là kiểm soát thông tin. Caps là một người chơi mạo hiểm, và anh ta phải được hỗ trợ tối đa, với Jankos - Người đi rừng có khả năng duy trì nhịp độ trận đấu, với Wunder - top-lane có xu hướng chủ động đảo đường và cả Perkz - "Xạ thủ" có khả năng tác chiến độc lập tốt để người chơi Hỗ trợ Mikyx thực hiện những pha roam gank. Công thức chiến thắng của G2 khá phức tạp, nhưng có thể tóm gọn: "Chỉ cần Caps không thua đường, họ sẽ chiến thắng."

Dĩ nhiên, LMHT chuyên nghiệp là một trong những môi trường thể thao điện tử cạnh tranh khốc liệt nhất, G2 Esports có thể không cần nghiên cứu về meta-game, nhưng việc phát triển và gia tăng độ biến ảo trong lối chơi là điều mà họ sẽ phải thực hiện, nếu như không muốn những đối thủ sừng sỏ khác như Invictus Gaming hay SKT T1 bắt bài lối chơi.

Còn quá sớm để nói về cú "ăn 2" của G2 trong năm nay, nhưng ở thời điểm hiện tại, có thể khẳng định họ chính là một trong những Ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc cup vô địch CKTG 2019.