LMHT: Top 5 vị tướng đang trỗi dậy quá mạnh mẽ nếu không muốn thua, bạn phải cấm ngay lập tức

Phương Tranh  - Theo Helino | 13/06/2018 12:01 AM

Tất nhiên, lựa chọn dị không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả, song có những vị tướng đang trỗi dậy quá mức mạnh mẽ, nên nếu không chơi bạn cần phải cấm ngay lập tức.

Phiên bản 8.11 khiến meta game trở nên hỗn loạn nhất từ đầu mùa giải tới nay, khi nhiều vị tướng không bị bó buộc trong một vai trò nhất định và có thể đi bắt cứ làn đường nào tùy thích. Tất nhiên, lựa chọn dị không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả, song có những vị tướng đang trỗi dậy quá mức mạnh mẽ, nên nếu không chơi bạn cần phải cấm ngay lập tức.

Top 5 – Master Yi

Kể từ sau khi Cuồng Đao Guinsoo được làm lại, chúng ta đã chứng kiến sự thống trị của vị tướng này không chỉ ở những bậc rank thấp mà thậm chí ngay cả ở trình Kim Cương trở lên, Master Yi cũng có thể khuấy đảo cả đội hình team địch. Lối chơi đơn giản, hiệu quả của Yi vốn không được trọng dụng ở những bậc rank cao do hắn ta dễ bị khắc chế và nếu bị đối phương focus, Yi hoàn toàn không thể phát huy tác dụng. Song tất cả đã thay đổi, bởi sức mạnh của hắn giờ đây có thể bù đắp cho mọi nhược điểm hắn đã và đang sở hữu.

LMHT: Top 5 vị tướng đang trỗi dậy quá mạnh mẽ nếu không muốn thua, bạn phải cấm ngay lập tức

Trước hết, Master Yi vẫn tận dụng rất tốt những lợi thế mà Cuồng Đao Guinsoo mang lại. Ở phiên bản 8.11, Yi tiếp tục tìm cho mình một đồng minh vô cùng lợi hại – viên ngọc siêu cấp Mưa Kiếm. Với một vị tướng phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ đánh như Yi, việc viên ngọc này gia tăng 50-100% tốc độ đánh cho 3 đòn đánh thường lên tướng cứ sau mỗi 5 giây không tham gia giao tranh giúp Yi như hổ mọc thêm cánh. Thậm chí, viên ngọc này còn giúp Yi tạm thời vượt ngưỡng tốc độ đánh tối đa. Chưa dừng lại tại đó, Mưa Kiếm lại tương tác rất tốt với Cuồng Đao Guinsoo bởi chỉ cần 3 đòn đánh nhanh là hắn có thể nhận gần đủ nội tại của trang bị này.

Có quá nhiều thứ khiến Master Yi được gia tăng sức mạnh, nên không khó hiểu vì sao nhiều người đang tận dụng quân bài này đến thế. Tỉ lệ hạ gục trung bình của Yi hiện đang ở mức 8.49, dẫn đầu nhóm tướng đi rừng và khả năng 1 cân 5 là hoàn toàn có thể. Do đó, dù ở bất cứ bậc rank nào, nếu người đi rừng team bạn không có kế hoạch sử dụng vị tướng này thì tốt nhất hãy cấm ngay đi.

Top 4 – Taliyah

Sau khi bị nerf trong phiên bản 8.11, chủ yếu ở việc chiêu Q – Phi Thạch của Taliyah không còn gây sát thương trên diện rộng nữa, cô nàng này ngay lập tức bị tụt tỉ lệ thắng một cách thảm hại. Không muốn phá hỏng một vị tướng thú vị như Taliyah, Riot chỉ có thể tiến hành chỉnh sửa nóng ngay trong đêm khi tăng sức mạnh cho cô với một chút SMCK cơ bản cũng như chỉnh sửa chiêu Q và chiêu E. Do vậy, thay vì bị biến mất khỏi bản đò Summoner's Rift, Taliyah lại bất ngờ vươn lên thống trị toàn bản đồ.

Ở khu vực đường giữa, Taliyah có tỉ lệ thắng tương đối tốt khi đứng thứ 7 trong nhóm tướng này với 51.30% tỉ lệ thắng. Tuy nhiên, điều khiến bạn phải dè chừng và có kế hoạch cấm cô ta khi không sử dụng đến lại liên quan tới khả năng đi rừng mới được phát hiện của cô. Trước đây, nếu dùng Taliyah đi rừng nhiều người sẽ nghĩ bạn troll song kể từ phiên bản 8.11, đây lại là một lựa chọn dị hết sức được hoan nghênh.

LMHT: Top 5 vị tướng đang trỗi dậy quá mạnh mẽ nếu không muốn thua, bạn phải cấm ngay lập tức

Khả năng dọn quái rừng của Taliyah hóa ra lại vô cùng tốt khi mà chiêu Q – Phi Thạch giờ đây gây sát thương đơn mục tiêu, giúp cô giải quyết những quái rừng riêng lẻ như Bùa Đỏ hay Bùa Xanh hết sức nhanh chóng. Những bãi quái lớn khác cũng không đáng lo ngại với chiêu W – Quăng Địa Chấn và E – Tấm Thảm Bất Ổn, và đừng quên là cả hai chiêu thức này đều mới được tăng sức mạnh. Nội tại Lướt Tường cho phép Taliyah di chuyển nhanh trong rừng, kết hợp chiêu cuối Mặt Đất Dậy Sóng giúp cô trở thành vị tướng rừng gank tầm xa hết sức đáng sợ.

Nói chung, từ nội tại cho đến kĩ năng, tất cả đều phục vụ Taliyah đi rừng hết sức hiệu quả. Với tỉ lệ thắng đứng đầu nhóm tướng đi rừng (53.72%), vượt mặt rất nhiều gương mặt đình đám khác vốn thống trị khu rừng Summoner's Rift, lựa chọn cấm Taliyah có lẽ là ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại.

Top 3 – Yasuo

Vì sao phải cấm “đấng” trong bất cứ phiên bản nào, bất cứ meta nào thì có lẽ chúng ta đều hiểu vì sao rồi đấy. Không bàn tới khả năng một mình cân… 9 của Yasuo thì lựa chọn Yasuo Xạ Thủ những ngày gần đây hóa ra lại không phải một trò đùa. Rất nhiều người chơi chuyên nghiệp những ngày này đang bị tiếng “Hasagi” ở khu vực đường dưới làm cho mê mẩn.

LMHT: Top 5 vị tướng đang trỗi dậy quá mạnh mẽ nếu không muốn thua, bạn phải cấm ngay lập tức

Khi được sử dụng đúng cách, kết hợp cùng người đồng đội phù hợp (chẳng hạn như Nautilus), Yasuo Xạ Thủ có thể làm được rất nhiều thứ. Tất cả là vì nhóm tướng Xạ Thủ truyền thống hầu hết đều bị giảm sát thương cơ bản, đồng nghĩa với việc giảm khả năng trao đổi chiêu thức khi đi đường. Điều đó vô tình khiến cho Yasuo vốn có rất nhiều kĩ năng lả lướt và có khả năng gây sát thương nhiều hơn phát huy được rất nhiều ưu thế khi đi đường dưới. Xạ Thủ truyền thống vẫn gây sát thương nhiều hơn khi lên cấp độ song vấn đề ở đây là cấp độ tăng cấp rất chậm, trong khi Yasuo lại có thể tận dụng khả năng tăng tiến sức mạnh rất tuyệt vời, có thể lăn cầu tuyết cực mạnh chỉ với một vài trang bị trấn phái. Đó là lý do mà Yasuo vốn đã “đáng sợ” nay lại càng nguy hiểm hơn, khi chúng ta không chỉ phải đề phòng một Yasuo đồng đội siêu tạ, vừa phải dè chừng một Yasuo nhà người ta lả lướt gánh team.

Top 2 – Kai’Sa

Dù liên tiếp bị giảm sức mạnh trong một vài phiên bản gần đây, song độ bá đạo của Kai’Sa mới chỉ có xu hướng giảm đi một chút xíu mà thôi. Giữa một thời điểm meta loạn lạc như hiện tại, dường như người chơi LMHT có thể mang vị tướng yêu thích của mình đi bất cứ vị trí nào mình thích. Thế nhưng, Kai’Sa thậm chí còn đi trước meta khi có thể thực hiện điều này từ trước đó khá lâu.

LMHT: Top 5 vị tướng đang trỗi dậy quá mạnh mẽ nếu không muốn thua, bạn phải cấm ngay lập tức

Chúng ta đã được chứng kiến sức mạnh của một Kai’Sa AP khu vực đường giữa. Khả năng đi rừng của Kai’Sa cũng khá tốt. Trong vai trò một Xạ Thủ, Kai’Sa thậm chí làm tốt đến mức khiến cô nhiều lúc có thể chơi không khác gì một Sát Thủ chính cống: lao vào giữa đội hình team địch và ám sát tướng sát thương chủ lực của đối phương một cách khá dễ dàng. Việc trao cho một tướng Xạ Thủ khả năng phòng thủ với lượng giáp đáng kể nhờ chiêu cuối khiến Kai’Sa đang hơi bị bá đạo, nhất là trong những kèo đấu 1v1. Bởi vậy, chừng nào Riot còn chưa có động thái chỉnh sửa khả năng tạo giáp này thì sức đe dọa của Kai’Sa vẫn còn đó và tỉ lệ cấm của cô vẫn sẽ cao chót vót như hiện tại mà thôi (đứng thứ 2 trong 141 vị tướng với 5.41% tỉ lệ cấm).

Top 1 – Lucian

Không phải ngẫu nhiên mà Lucian lại đứng top 1 trong danh sách này, vượt qua những tên tuổi bá đạo phía trên. Nên nhớ, phiên bản 8.11 chủ yếu xoay quanh nhóm tướng Xạ Thủ, bởi vậy không có lý do gì chúng ta lại không dành một sự tôn trọng nhất định cho một Xạ Thủ truyền thống như Lucian. Hiện tại, tỉ lệ chơi của Luacian đang cao nhất trong LMHT, vượt qua cả vị tướng của mọi nhà – Ezreal với 15.42% tỉ lệ chơi. Vậy lý do gì chúng ta nên cấm vị tướng này nếu không sử dụng đến?

LMHT: Top 5 vị tướng đang trỗi dậy quá mạnh mẽ nếu không muốn thua, bạn phải cấm ngay lập tức

Đương nhiên là vì anh da đen đang quá mạnh. Giờ đây, cặp đôi đường dưới đối phương hòa đường được với Lucian đã được coi là thành công. Lucian tận dụng được quá nhiều vũ khí “nóng” trong phiên bản 8.11. Gươm Của Vua Vô Danh giờ đây được giảm giá tới 200 vàng, giúp Lucian có thể chơi hổ báo, tay đôi liên tục nhờ khả năng hồi phục cực kì tốt.

Thêm vào đó, món trang bị Lưỡi Hái Linh Hồn vốn bó buộc riêng cho nhóm tướng Xạ Thủ thì giờ đây hầu như chỉ còn mình Lucian có thể tận dụng và phát huy một cách triệt để. Nhờ vào nội tại cho khả năng bắn 2 đòn đánh liên tiếp của mình, Lucian có thể hồi chiêu rất nhanh khi nỗi tại Lưỡi Hái Linh Hồn được kích hoạt. Khi dùng chiêu thức, Lucian lại có được nội tại, do đó combo này sẽ trở thành một “vòng lặp” gây sát thương liên tục hết sức bá đạo.

Chưa hết, khi được bắn tay liên tục, nội tại gây sát thương theo phần trăm máu của Gươm Vô Danh cũng sẽ được kích hoạt liên tục, do đó combo hai món trang bị này giúp Lucian cứu vớt được bộ mặt của Xạ Thủ truyền thống trước sự xâm lăng của những tướng Đấu Sĩ ở khu vực đường dưới.