LMHT: Những vấn đề oan trái mà một người chơi ở trình độ thấp thường xuyên trách nhầm đồng đội

Scooby  - Theo Helino | 05/12/2018 10:00 AM

Cái gì cũng có lý do của nó, và đôi khi người không hiểu ra vấn đề lại chính là bạn.

Trong một trò chơi tương tác trực tuyến theo thời gian thực mà lại có tính cạnh tranh cao như LMHT, việc xảy ra những bất đồng, những mâu thuẫn và tranh cãi mỗi trận đấu giữa những người chơi là một yếu tố không thể tránh khỏi. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi và đặt nghi vấn cho bản thân theo kiểu "hay mình mới là người sai?". Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số tình huống ‘trách nhầm đồng đội’ kinh điển của LMHT, đặc biệt là đối với những người chơi ở bậc xếp hạng không quá cao.

1. Thằng rừng !@# bao giờ chịu gank cho tao cả

Vấn đề muôn thủa của LMHT, khi bạn thua lane thì đó là "tại thằng đi rừng ng!@". Thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

LMHT: Những vấn đề oan trái mà một người chơi ở trình độ thấp thường xuyên trách nhầm đồng đội  - Ảnh 1.

Rừng chán!

Đầu tiên, chúng ta sẽ không phủ nhận vấn đề: trong mỗi một ván đấu LMHT, người đi rừng luôn là nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn nhất nhì đến thành tích chung cuộc. Thế nhưng có rất nhiều cách khác nhau để một người đi rừng giỏi có thể tác động lên trận đấu chứ không cần phải phủ sóng kín mít ở tất cả mọi đường. Dưới đây là một số trường hợp mà người đi rừng ‘không chịu gank’ một cách có khoa học:

- Chất tướng đi rừng không phù hợp để gank sớm mà thiên về kiểm soát mục tiêu hoặc cần farm để có cấp độ và trang bị: thật ra trường hợp này đã không còn quá phổ biến trong LMHT ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở môi trường trình độ cao.

- Người đi rừng chủ động bỏ qua đường đang thua hoặc đường quá khó gank để tập trung tạo lợi thế cho những đường còn lại: đây là một trong những phương thức thường xuyên được sử dụng bởi những người đi rừng giàu kinh nghiệm.

- Không hề có thế để gank: bạn lấy một con tướng đẩy đường như Rumble chẳng hạn, đẩy lính vào sát tận trụ team địch trong khi không có lấy một chút tầm nhìn rồi bị rừng đối phương khai thác liên tục thì tốt nhất đừng nên thốt ra những câu như "rừng nhà người ta"…

2. Bị ngu hay sao mà người ta lên gank cho vẫn đứng nhìn?

Trường hợp này có vẻ như hoàn toàn ngược lại so với tình huống chúng ta vừa nêu ở phía trên, đó là khi bạn - một người chơi ở vị trí đi rừng (hoặc đôi khi cũng có thể là đường giữa) muốn giúp đỡ những người đồng đội của mình, thế nhưng "lòng tốt không được đáp lại".

LMHT: Những vấn đề oan trái mà một người chơi ở trình độ thấp thường xuyên trách nhầm đồng đội  - Ảnh 2.

Tình huống này chủ yếu xảy ra ở khu vực đường trên

Tạm thời không tính đến những thanh niên chỉ biết cắm mặt vào farm và thuộc nhóm "có mắt như mù" khi rừng lên gank, chúng ta vẫn còn đó những trường hợp mà lòng tốt được gửi đi hơi bị "sai người sai thời điểm":

- Gank khi không hề có cơ sở thành công: chắc hẳn bạn không muốn thấy cảnh lên gank và kết quả thu về là một… doublekill dành cho đối thủ, nên bàn tính trước hoặc chí ít là trao đổi bằng ping với người đồng đội của mình. Đừng trách một con Rumble level 5 không chịu lao lên khô máu Darius level 6 đầy nguyên máu cùng với bạn khi bạn chỉ là một tướng đi rừng ăn cỏ cấp độ 4 mà thôi.

- Gank khi có quá nhiều lính đang bị đẩy vào trụ và không chắc chắn có thể hạ gục đối phương một cách nhanh gọn: trong những trường hợp như thế này đừng cố bắt đồng đội phải lao lên phối hợp cùng bạn. Tỉ lệ thành công thì không cao, trong khi đó nếu thất bại thì nó sẽ thực sự trở thành một thảm họa.

- Gank khi tỉ lệ bị phản gank là cực kì cao: rừng đối phương vừa mới xuất hiện quanh đây, đường giữa của họ cũng di chuyển và ‘mất hình’ trên bản đồ. Trong những trường hợp như vậy thì đừng mạo hiểm theo kiểu cố đấm ăn xôi và bắt đồng đội phải lao theo bạn, sẽ chỉ là hại mình hại người mà thôi.

3. Ơ lính của tao mà, sao farm?

Có lẽ đã quá nhiều thanh niên vừa tốt tính lại vừa am hiểu game nhưng phải nhận về biết bao lời cay đắng trong những trường hợp như thế này. Đơn giản là những người đồng đội mà họ đang "giúp đỡ" - theo đúng nghĩa đen không hiểu ra được bản chất của vấn đề mà thôi.

LMHT: Những vấn đề oan trái mà một người chơi ở trình độ thấp thường xuyên trách nhầm đồng đội  - Ảnh 3.

Chẳng phải ham hố hay thèm khát gì đâu, chúng tôi chỉ đang cố giúp cho cả đôi bên cùng có lợi

Trước khi ping điên cuồng, cào phím nhiệt tình để bày tỏ thái độ với người đồng đội của mình khi họ có vẻ như đang rất hăm hở farm lính dùm bạn, có lẽ chúng ta nên suy nghĩ một cách thấu đáo hơn về kết quả của hành động này. Dưới đây là một số trường hợp tốt tính nhưng lại dễ bị hiểu oan:

- Giúp bạn đẩy nhanh lính vào trụ đối phương sau một pha gank thành công: hành động này vừa giúp bạn có thể nhanh chóng biến về nhà sắm sửa, vừa làm đối thủ bị mất đi một lượng tiền và kinh nghiệm lớn. Trong đa số trường hợp người đi gank sẽ chỉ giúp bạn kéo máu lính chứ không last hit, thế nhưng nếu họ có lỡ ‘vô tình hoặc cố ý’ ăn đi một vài con lính coi như tự thưởng thì cũng đừng bận tâm quá nhiều.

- Chạy ra giúp bạn dọn nhanh lính để giải tỏa áp lực của đối phương và có thể yên tâm biến về: khá tương tự với trường hợp phía trên, thật ra ở trình độ cao hơn thì những người đi rừng không làm được điều này mới thực sự là đáng trách.

- Lên farm hộ lính bị đẩy vào trụ trong khi bạn không kịp quay trở lại đường: không hiểu sao chúng ta có thể ping Rút Lui hoặc Hỏi Chấm vào người đi rừng đi họ đang farm một đàn lính cực to được đẩy vào trụ của bạn trong khi bạn còn đang đứng mãi ở tận Bệ Đá Cổ. Đừng quá ích kỉ như thế, họ chỉ "farm hộ" theo đúng nghĩa đen mà thôi, còn nguồn cơn thì có lẽ là do chính khả năng đi đường cũng như tính toán hơi bị yếu của khổ chủ.

4. Nó có chân để đảo gank mà mày không có chân đi theo à hay chỉ biết ping?

Không phải tướng đường giữa nào cũng sinh ra là để đảo gank và không phải cứ lúc nào muốn bỏ lane là cũng có thể bỏ được.

LMHT: Những vấn đề oan trái mà một người chơi ở trình độ thấp thường xuyên trách nhầm đồng đội  - Ảnh 4.

Trách Karthus chỉ biết ôm farm rồi ulti vét chứ không chịu kèm cặp Taliyah hay Leblanc team địch thì sai quá sai

Một số trường hợp mà những người đồng đội của bạn sẽ không thể bỏ rơi vị trí của mình để di chuyển theo đối phương ngay lập tức, những tiếng ping gấp gáp là tất cả những gì tốt nhất mà họ đã có thể thực hiện, đối phó ra sao là tùy thuộc vào bạn mà thôi:

- Chất tướng không phù hợp để đảo gank (roam): đừng bắt những chất tướng như Malzaha, Karthus ở đường giữa… lúc nào cũng phải theo kịp cái bọn sinh ra là để bay nhảy.

- Lính đang bị đẩy quá nhiều vào trụ: trường hợp này thường xảy ra với những chất tướg có khả năng dọn dẹp lính ở giai đoạn đầu trận không quá ổn trong khi đối phương lại đẩy lane quá dễ dàng. Việc bỏ đường sẽ đồng nghĩa với những thiệt hại lớn về lượng tiền và kinh nghiệm.

- Không kiểm soát được tầm nhìn và không nhận được sự hỗ trợ của đồng đội: hành vi mất dạng của đối phương trên bản đồ đôi khi chỉ là một cái bẫy. Nếu không kiểm soát được tầm nhìn, đôi khi người gặp nguy hiểm lại chính là người đang cố gắng theo dấu đối phương.