LMHT: Người chơi hạng Bạch Kim trở xuống sẽ không bị tự động tụt rank, được Vinh Danh nhiều sẽ được cộng điểm xếp hạng

Loris CarryUs  - Theo Helino | 19/11/2018 11:59 PM

Riot Games tiếp tục hé lộ thêm rất nhiều thông tin đáng chú ý về sự thay đổi của cơ chế Xếp hạng mùa giải LMHT 2019.

Từ mùa giải 2019, người chơi xếp hạng Bạch Kim trở xuống sẽ không tự động tụt hạng khi ngừng chơi trong khoảng thời gian dài như trước đây nữa. Cơ chế tụt xếp hạng tự động sẽ chỉ áp dụng với người chơi Xếp hạng Kim Cương trở lên, cụ thể: sau 28 ngày không tham gia đánh rank, hệ thống sẽ tự động trừ điểm Xếp hạng của những người chơi này, và cứ mỗi 7 ngày tiếp theo đó, điểm Xếp hạng sẽ tiếp tục bị trừ dần cho tới khi người chơi đánh rank trở lại.

Ngoài ra, 2 bậc Xếp hạng cao nhất là Đại Cao Thủ và Thách Đấu cũng sẽ có cơ chế tính điểm riêng, trừ điểm riêng mà Riot Games sẽ cập nhật cụ thể trong những thông báo sắp tới.

LMHT: Người chơi hạng Bạch Kim trở xuống sẽ không bị tự động tụt rank, được Vinh Danh nhiều sẽ được cộng điểm xếp hạng - Ảnh 1.

Trên thực tế thì thay đổi này là hoàn toàn phù hợp với cơ chế Xếp hạng mới trong mùa giải 2019. Khi mà mùa giải được chia thành 3 giai đoạn trao thưởng, thì mỗi giai đoạn sẽ chỉ kéo dài khoảng 3 tháng.

Với khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy, rất khó để yêu cầu người chơi tham gia game thường xuyên nhằm tránh việc bị tụt Xếp hạng lo lâu ngày không chơi như trước đây. Và vì vậy, thay đổi này cũng giúp cộng đồng game thủ yên tâm hơn khi chỉ cần try-hard đến mức rank đủ điều kiện nhận thưởng của từng giai đoạn là có thể "ăn ngon ngủ yên".

Dĩ nhiên, bước sang giai đoạn mới thì công việc cày cuốc sẽ khởi đầu lại, nhằm tránh việc game thủ quá bỏ bê bậc Xếp hạng của mình trong suốt cả năm trời.

LMHT: Người chơi hạng Bạch Kim trở xuống sẽ không bị tự động tụt rank, được Vinh Danh nhiều sẽ được cộng điểm xếp hạng - Ảnh 2.

Việc lấy mốc Xếp hạng Kim Cương để áp dụng cho việc trừ điểm rank cũng dựa trên cơ sở nghiên cứu từ cộng đồng của Riot Games. Chúng ta đều hiểu rằng những người chơi sở hữu bậc Kim Cương V (và sẽ tương đương với Kim Cương IV ở mùa giải 2019) đa phần đều là những người mang tâm lý try-hard và đầu tư khá nhiều thời gian, công sức vào game. Vậy nên việc áp dụng trừ điểm rank từ mốc Kim Cương trở lên sẽ đẩy mạnh tính cạnh tranh của những người chơi rank cao hơn.

Ngoài ra, còn một điểm rất đáng lưu ý nữa đó là việc điểm Xếp hạng tăng giảm sau mỗi game đấu mà người chơi nhận được giờ đây sẽ có thêm một yếu tố ảnh hưởng, đó chính là cấp độ Vinh Danh của người chơi đó.

LMHT: Người chơi hạng Bạch Kim trở xuống sẽ không bị tự động tụt rank, được Vinh Danh nhiều sẽ được cộng điểm xếp hạng - Ảnh 3.

Lấy ví dụ, nếu mỗi trận Xếp hạng thắng, người chơi thông thường sẽ được cộng 25 điểm Xếp hạng (DNG), thì người chơi đạt Vinh Danh 4 có thể được cộng thêm tới 30 điểm DNG. Ngược lại, nếu bị tố cáo quá nhiều, người chơi sẽ chỉ nhận được 15 điểm DNG nếu chiến thắng, còn khi thua cuộc thì sẽ bị trừ điểm nặng hơn người chơi bình thường. (Không áp dụng cho Xếp hạng động theo tổ đội)

Có vẻ như sau rất nhiều những nỗ lực "đe dọa, ngăn cấm" nhằm giảm thiểu hành vi tiêu cực trong LMHT thì cuối cùng Riot Games đã tìm đến một giải pháp mới là tác động trực tiếp lên "mồ hôi xương máu" của các game thủ - Cũng chính là điểm DNG, nhằm tạo tính tự giác để cộng đồng người chơi giảm bớt tính toxic và gian lận, nếu như không muốn điểm Elo của mình bị hư hao quá nhiều.

LMHT: Người chơi hạng Bạch Kim trở xuống sẽ không bị tự động tụt rank, được Vinh Danh nhiều sẽ được cộng điểm xếp hạng - Ảnh 4.

Giờ đây, chơi game với một thái độ thân thiện cũng sẽ giúp bạn leo rank nhanh hơn, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Ngoài ra, điểm Xếp hạng cũng sẽ có những ưu tiên giành cho người chơi bị xếp sai vị trí, phải thi đấu ở vị trí không mong muốn:

Nếu bạn tìm trận với vị trí Đường trên nhưng lại vị xếp vào Hỗ trợ, thì mỗi trận thắng khi chơi sai vị trí cũng sẽ được cộng thêm điểm DNG, nhằm ghi nhận những nỗ lực của người chơi khi phải thi đấu trái sở trường. Và đó cũng là cách để tránh tình trạng troll game khi bị mất vị trí ưa thích, chẳng hạn như pick Yasuo đi Hỗ trợ...