LMHT: Đây là những nơi cần cắm mắt mỗi khi ăn Rồng hoặc Baron, nhỏ nhặt nhưng không phải ai cũng biết

Hoàng Hôn  - Theo Helino | 16/04/2018 07:50 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Kiểm soát các mục tiêu lớn, hay cụ thể hơn là Rồng và Baron, là một trong những cách chắc chắn nhất để đi tới chiến thắng.

Kiểm soát các mục tiêu lớn, hay cụ thể hơn là Rồng và Baron, là một trong những cách chắc chắn nhất để đi tới chiến thắng trong LMHT. Nhưng cứ lao vào hai mục tiêu này một cách mù quáng mà không cần biết vị trí của đối phương ra sao có thể dẫn tới một thất bại thảm hại khi đội bạn bị kẹp giữa giao tranh với một bên là quái thú với hàng nghìn điểm máu, bên còn lại là cả năm thành viên đối phương với sinh lực đủ đầy và bộ kĩ năng sẵn sàng luôn giao chiến.


Những pha hỗn chiến quanh hang Baron luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Những pha hỗn chiến quanh hang Baron luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Vậy làm sao để hạn chế điều này và tránh những trận thua không đáng. Câu trả lời là: kiểm soát tầm nhìn, hay cụ thể hơn là cắm mắt một cách khoa học sẽ giúp đội bạn luôn nắm được tình hình xung quanh và chiếm thế chủ động trong các quyết định xoay quanh mục tiêu lớn. Chúng ta sẽ tìm hiểu những vị trí thiết yếu nhất mà tầm nhìn bắt buộc phải có.

Mắt Kiểm Soát

Luôn luôn nhớ rằng: nếu đối phương chưa lên bảng đếm số cả năm người, hoặc đội bạn đang dẫn trước với lượng vàng chênh lệch lên tới hàng vạn, tuyệt đối không ăn Rồng/Baron khi không có Mắt Kiểm Soát. Chút tầm nhìn nho nhỏ lập lòe như đèn dầu trước bão – đôi khi chỉ tới từ một con Mắt Vật Tổ mà thôi, soi sáng mé chân của Baron và hiển thị rằng thanh máu của nó đang dần cạn cũng có thể trở thành hồi pháo hiệu lệnh khiến cả đội đối phương lao vào hang tranh cướp.

LMHT: Đây là những nơi cần cắm mắt mỗi khi ăn Rồng hoặc Baron, nhỏ nhặt nhưng không phải ai cũng biết

Đặc biệt nếu đối thủ của bạn đã rơi vào tình thế không còn gì để mất, như bị đẩy bay ba nhà lính hay sở hữu tên hỗ trợ 0-10 đang mang 6 đôi giày trên cặp chân còm cõi của hắn, chẳng có lí do gì mà chúng không liều mạng lao vào tranh cướp mục tiêu lớn với bạn cả. Khi bị dồn vào chân tường thì một con mèo cũng có thể trở thành thú dữ, và nếu “chẳng-nhỡ-may” để chúng cướp được mục tiêu, trận đấu sẽ phải kéo dài thêm một khoảng thời gian không đáng có, hay tệ hơn là… bị lật kèo cả ván đấu một cách ngớ ngẩn – điều thường thấy ở các bậc xếp hạng phổ thông.

LMHT: Đây là những nơi cần cắm mắt mỗi khi ăn Rồng hoặc Baron, nhỏ nhặt nhưng không phải ai cũng biết

Tất nhiên trong phạm vi những trận xếp hạng mà chúng ta tham gia hàng ngày, cũng khó đòi hỏi việc tất cả mọi người chơi đều luôn cầm sẵn trong mình 1-2 con mắt kiểm soát như thi đấu chuyên nghiệp được. Hai thành viên thường sẽ nắm giữ Mắt Kiểm Soát trong các pha tranh chấp mục tiêu sẽ là người đi rừng và tướng hỗ trợ, và hai vị trí bắt buộc phải có Mắt Kiểm Soát là:

Cổng hang Rồng và Baron

LMHT: Đây là những nơi cần cắm mắt mỗi khi ăn Rồng hoặc Baron, nhỏ nhặt nhưng không phải ai cũng biết

Đây là vị trí tối thượng trong mỗi pha ăn Rồng và Baron, bất kể trước đó bạn đã sử dụng Máy Quét để dọn sạch tầm nhìn của đối phương trong hang hay chưa. Toàn bộ đội hình của bạn thường sẽ phải đứng dưới hang để ăn mục tiêu nhanh nhất có thể, nên đối phương có thể thoải mái nấp sau vách tường và thả các cọc tầm nhìn xuống dưới.

Một con Mắt Kiểm Soát vô hiệu hóa hoàn toàn tầm nhìn dưới hàng sẽ đảm bảo người đi rừng đối phương không dám lướt xuống một cách liều lĩnh để Trừng Phạt, cũng như đội đối phương ập vào tranh cướp khi lượng máu mục tiêu xuống đủ thấp.

Bụi cỏ “tử thần”

LMHT: Đây là những nơi cần cắm mắt mỗi khi ăn Rồng hoặc Baron, nhỏ nhặt nhưng không phải ai cũng biết

Thật khó để miêu tả về cái bụi cỏ đứng trơ trọi giữa sông này một cách chính xác, chỉ biết rằng nơi đây đã chứng kiến sự nằm xuống của biết bao kẻ ngờ nghệch bị bắt lẻ vì sự thiếu cẩn trọng. Bụi cỏ bé xíu này có thể là nơi ẩn thân của… cả năm người đối phương để lợi dụng hiệu ứng khuất tầm nhìn và bắn tỉa từ ngoài vào, hoặc sử dụng các kĩ năng dạng niệm như Siêu Hùng Giáng Thế.

Kiểm soát bụi cỏ này trước các mục tiêu lớn cũng là một điều bắt buộc để đảm bảo sự an toàn, tuy nhiên sẽ không quá khắc nghiệt như bụi cỏ ở cửa hang. Nếu đội bạn chỉ có một con Mắt Kiểm Soát duy nhất, hãy ưu tiên đảm bảo an toàn trong hang và cảnh giới bụi này bằng một mắt tàng hình như một giải pháp tình thế.

Mắt Tàng Hình

Với việc Dao Săn Bắt làm Riot gai mắt nên bị loại khỏi vòng chiến, gánh nặng về tầm nhìn chỉ còn biết đè nặng lên vai các tướng hỗ trợ. Nhưng tối đa mỗi người cũng chỉ cắm được 3 con mắt tàng hình trong khi không gian xung quanh hang rồng là một khoảng mênh mông, biết đặt ở đâu mới là hợp lí?


Nếu là hỗ trợ đội Đỏ, đây là nhiệm vụ của bạn khi cả đội ăn Rồng

Nếu là hỗ trợ đội Đỏ, đây là nhiệm vụ của bạn khi cả đội ăn Rồng

Bên cạnh con Mắt Kiểm Soát bắt buộc ở trước cửa hang, vị trí ba con Mắt Tàng Hình sẽ được lựa chọn theo các thứ tự ưu tiên sau:

- Không trùng phạm vi tầm nhìn với một con mắt mà đồng đội cắm trước đó. Tối kị đặt 2 mắt trên cùng một điểm.

- Các điểm giao nhau của nhiều lối đi. Không chỉ nắm được thông tin về tướng địch, các con mắt này còn thông báo về hướng di chuyển/tiếp cận của chúng.

- Trong các bụi cỏ. Không gì khó chịu bằng việc bị bắn tỉa hoặc đột kích từ các bụi không phòng bị, nên kiểm soát các bụi xung quanh mục tiêu nhiều nhất có thể là nhiệm vụ của cả đội.

- Các góc khuất mà đối phương ít để phòng để tạo tiền đề cho người đi đường trên Dịch Chuyển bọc hậu. Chi cắm mắt ở các điểm này nếu đồng đội đã kiểm soát đầy đủ ở các vị trí then chốt; nếu không, hãy nhường việc này cho người đi rừng cùng người đi đường trên giao tiếp và quyết định.


Nếu là hỗ trợ đội Xanh, đây là nhiệm vụ của bạn khi cả đội ăn Rồng

Nếu là hỗ trợ đội Xanh, đây là nhiệm vụ của bạn khi cả đội ăn Rồng

Các vị trí đặt mắt đối với hang Baron cũng tương tự như với hang Rồng ngoài việc đối xứng nhau.

Mắt Vật Tổ và Thấu Kính

Kiểm soát tầm nhìn là nhiệm vụ không của riêng ai. Các vị trí khác có thể đóng góp hạn chế hơn vì họ không thể mua các loại trang bị cắm mắt như tướng hỗ trợ, nhưng Phụ Kiện tầm nhìn thì chắc chắn ai cũng có. Vì vậy, các tướng-chủ-lực thân mến, đừng ngó lơ việc này và đổ mọi trọng trách lên người hỗ trợ bé nhỏ nghèo đồ của đội mình. Bản thân các bạn cũng có thể đóng góp không nhỏ bằng các Phụ Kiện hoàn toàn miễn phí của mình mà.


Kiểm soát tầm nhìn – việc không của riêng ai

Kiểm soát tầm nhìn – việc không của riêng ai

Với Mắt Vật Tổ, đây cũng có thể xem như một mắt tàng hình nên sẽ tuân theo quy tắc cắm mắt ở mục trên. Nếu Hỗ Trợ đội bạn trót quên một điểm nào đó, hãy tự mình bù đắp cho họ. Kết quả cuối cùng sẽ luôn tốt hơn so với việc mải mê ăn Cua Kì Cục rồi không ngừng đay nghiến tướng hỗ trợ sau khi gục ngã dưới gươm của tên Yasuo bay vào Trăn Trối từ một bụi cỏ khuất tầm.


Thấu Kính cho tầm nhìn nhỏ nhưng có thời hạn tồn tại vĩnh cửu

Thấu Kính cho tầm nhìn nhỏ nhưng có thời hạn tồn tại vĩnh cửu

Thấu Kính thì cung cấp một vùng tầm nhìn hạn chế hơn, song lại có hiệu lực vĩnh viễn như một Mắt Kiểm Soát. Đặt nó trong một bụi cỏ quanh khu vực tranh chấp không chỉ là bảo vệ cho mắt không bị phá đi quá sớm, mà còn là bảo vệ cho chính bạn. Thấu Kính không có tích lũy cộng dồn như Mắt Vật Tổ, nên cố gắng sử dụng nhiều nhất có thể để mang lại những khoảng sáng kéo dài trong khu rừng.