LMHT: Cuộc đối đầu giữa hai cựu Xạ thủ số 1 của SKT T1 bỗng trở thành đề tài tranh cãi vì nhân vật chính mang tên... lính

Loris CarryUs  - Theo Helino | 10/02/2019 11:59 PM

Màn trình diễn của hai cựu Xạ thủ SKT T1 tại giải đấu LMHT Bắc Mĩ đã hoàn toàn bị lu mờ chỉ vì vài con lính.

Vài ngày trước, Streamer Andrian Riven đã đề cập tới một vấn đề liên quan tới lính trong LMHT, đó là khi anh phát hiện ra rằng nhiều người chơi có thể sử dụng vị tướng của họ để điều khiển tốc độ di chuyển ra đường của các đám lính trong game (gọi tắt là cơ chế chặn lính).

Tuy nhiên, mọi chuyện chỉ được đẩy lên cao trào khi mới đây, trong trận đấu giữa 100 Thieves và Clutch Gaming tại LCS mùa xuân 2019, đội tuyển 100 Thieves của Bang đã áp dụng cơ chế chặn lính này ở vị trí Đường dưới, và kết quả là họ giành thắng lợi chung cuộc trong một trận đấu đầy rẫy những tranh cãi.

Thực tế, cơ chế chặn đường lính đã xuất hiện trong LMHT từ nhiều năm trước, và việc tận dụng cơ chế này để giành lợi thế trong giai đoạn đi đường (giảm tốc độ di chuyển của lính, giữ lính gần trụ để dễ farm và đặt đối phương vào thế dâng cao, tạo cơ hội cho các cuộc gank) đã được nhiều đội tuyển áp dụng trước đây.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau (mà chủ yếu là do Riot Games cảm thấy những cơ chế "lắt nhắt" như vậy không cần thiết trong một trận đấu), cơ chế này đã nhanh chóng bị xóa bỏ khỏi LMHT. Vậy nhưng trong trận đấu giữa 100T và CG, bộ đôi Đường dưới của 100T là Bang và aphromoo đã tận dụng điều này để tạo lợi thế cho khu vực đường của họ, như đã đề cập ở trên.

LMHT: Cuộc đối đầu giữa hai cựu Xạ thủ số 1 của SKT T1 bỗng trở thành đề tài tranh cãi vì nhân vật chính mang tên... lính - Ảnh 3.

Điều này đã khiến cho cộng đồng LMHT nổ ra tranh cãi kịch liệt khi cho rằng một cơ chế hoàn toàn không được xuất hiện trong nhiều năm qua đã trở thành tác nhân giúp 100T chiến thắng. Sau trận đấu, HLV của Clutch Gaming đã khiếu nại lên Riot và nhận được câu trả lời rằng: "Việc sử dụng mẹo để chặn lính có thể vi phạm luật lệ trò chơi, và NSX game khuyến cáo người chơi không nên lặp lại điều này."

Thế nhưng Neil "pr0lly" Hammad - HLV của 100 Thieves lại có câu trả lời trái ngược hoàn toàn. Anh khẳng định rằng mình đã hỏi ý kiến của đại diện Riot Games về cơ chế chặn lính trước trận đấu và Ban tổ chức LCS đã đồng ý việc sử dụng cơ chế này.

LMHT: Cuộc đối đầu giữa hai cựu Xạ thủ số 1 của SKT T1 bỗng trở thành đề tài tranh cãi vì nhân vật chính mang tên... lính - Ảnh 4.

HLV của 100T khẳng định đã được sự cho phép của Riot khi sử dụng cơ chế này

Các HLV trên toàn thế giới vì vậy đang rơi vào một cuộc tranh luận khá sôi nổi, mà đa phần ý kiến đều cho rằng cơ chế này nên bị loại bỏ, hoặc ít nhất là cấm khỏi các trận đấu chuyên nghiệp.

Về phía Riot Games, họ vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan về vấn đề này. Có lẽ lý do của sự im lặng là bởi cha đẻ của LMHT đang muốn tiếp nhận thêm nhiều ý kiến từ cộng đồng game thủ. Thực tế thì cơ chế chặn lính là một phương thức giành lợi thế gián tiếp khá hay ho, và thực sự là nó cũng đòi hỏi yêu cầu kỹ năng cực kỳ cao đến từ người sử dụng, dù cho nó sẽ mang lại một vài sự ức chế cho đối phương. Việc các HLV phương Tây đồng tình phản đối cơ chế này có lẽ đã khiến Riot Games có phần bối rối.

LMHT: Cuộc đối đầu giữa hai cựu Xạ thủ số 1 của SKT T1 bỗng trở thành đề tài tranh cãi vì nhân vật chính mang tên... lính - Ảnh 5.

Cuộc tranh cãi không hồi kết này, bên cạnh đó, cũng dẫn tới một câu chuyện khá buồn cười, khi nó khiến cho màn đối đầu đầy duyên nợ giữa Piglet (Clutch Gaming) và Bang (100 Thieves) - 2 cựu Xạ thủ của SKT T1 và cũng là những nhà vô địch thế giới trong quá khứ, trở nên bị lu mờ bởi...mấy con lính.