LMHT: Chinh Phục sẽ đi vào vết xe đổ của Thu Thập Hắc Ám, mới ra thì bá đạo nhưng bị nerf nhiều thì chẳng ra sao?

Hoàng Hôn  - Theo Helino | 06/03/2019 04:25 PM

Trong bản 9.5 sắp tới, một đợt giảm sức mạnh đối với Chinh Phục nữa sẽ lên sóng và lượng sức mạnh thích ứng trong giai đoạn cuối trận sẽ bị giảm rõ rệt.

Chỉ mới đây thôi, vào cuối năm ngoái, 11/2018 cho chính xác, Riot đã tung ra phiên bản cập nhật 8.23 với cơ chế mới dành cho Thu Thập Hắc Ám. Trước kia khi sử dụng viên ngọc này, bạn phải nhặt linh hồn sau mỗi mạng hạ gục, quái to, xe để được đòn đánh cường hóa trong thời gian ngắn và cố tích tụ thật nhiều để giữ được nó lâu hơn.

Điều này đã khiến nó trở thành "hàng tuyển" trong chế độ hỗn loạn với giao tranh nhiều như ARAM và trong tay những người chơi đi rừng sau thay đổi giảm sức mạnh của Sốc Điện. Càng kéo dài trận đấu, Thu Thập Hắc Ám sẽ càng mạnh mẽ.

LMHT: Chinh Phục sẽ đi vào vết xe đổ của Thu Thập Hắc Ám, mới ra thì bá đạo nhưng bị nerf nhiều thì chẳng ra sao? - Ảnh 1.

Nhưng sau đợt chỉnh sửa, Riot đã vô tình tạo ra một "con quái vật" mới, với cơ chế được thay đổi, Thu Thập Hắc Ám giờ chỉ cần đối tượng dưới 50% máu là có thể được kích hoạt. Sau đó mỗi lần kích hoạt bạn sẽ được thêm 1 cộng dồn để tăng sát thương cơ bản của nó. Lúc đầu tưởng chừng như không khỏe nhưng ai ngờ nó lại "lỗi khủng khiếp" đặc biệt là với các tướng dồn sát thương như Zed, Talon, Lux, Xerath,…

Sát thương cơ bản của nó ngay từ khi không có cộng dồn đã ăn đứt Sốc Điện và càng kéo dài lại càng vượt trội hơn. Bên cạnh đó, kết hợp với Thiêu Rụi hay Mặt Nạ Đọa Đày Liandry thì Thu Thập Hắc Ám cũng có thể được kích hoạt một cách dễ dàng.

LMHT: Chinh Phục sẽ đi vào vết xe đổ của Thu Thập Hắc Ám, mới ra thì bá đạo nhưng bị nerf nhiều thì chẳng ra sao? - Ảnh 2.

Kết quả, 2 đợt chỉnh sửa vội vàng đã được tung ra trong vòng 1 tuần kể từ khi phiên bản 8.23 ra mắt. Lúc này Thu Thập Hắc Ám mới cân bằng hơn trước. Tuy nhiên, đối với Riot điều này vẫn chưa đủ, họ đã quyết tâm giảm viên ngọc này xuống mức tận cùng. Giảm cả sát thương đầu trận lẫn cuối trận, sửa cơ chế. Kết hợp với 2 bản vá vội giảm sát thương cơ bản cùng sát thương tăng thêm mỗi cộng dồn thì Thu Thập Hắc Ám đã chính thức chạm đáy…Và giờ thì chẳng ai sử dụng mấy trừ khi chơi ARAM nữa…

LMHT: Chinh Phục sẽ đi vào vết xe đổ của Thu Thập Hắc Ám, mới ra thì bá đạo nhưng bị nerf nhiều thì chẳng ra sao? - Ảnh 3.

Chinh Phục sau khi được làm lại cũng rơi vào tình trạng y hệt. Kể từ bản 9.4, với cơ chế mới của Chinh Phục là tăng sức mạnh thích ứng theo mỗi cộng dồn. Gây sát thương bằng kỹ năng, đòn đánh thường sẽ giúp tăng cộng dồn (sát thương theo thời gian sẽ giúp làm mới, tăng cộng dồn mỗi 5 giây). Đủ 5 cộng dồn thì 10% sẽ thành sát thương chuẩn và được hồi máu bằng số đó. Điều này đã biến Chinh Phục thành viên ngọc phù hợp cho cả xạ thủ lẫn pháp sư chứ không còn giới hạn với đấu sĩ cận chiến.

LMHT: Những vị tướng tận dụng tốt Chinh Phục, viên ngọc vừa được đổi mới ở phiên bản 9.4

Bên cạnh đó, lượng sức mạnh thích ứng cũng khá cao (tối đa 45 SMCK hoặc 75 SMPT). Chính vì thế, Chinh Phục đã được áp dụng rộng rãi ở mọi vị trí. Nó cũng gián tiếp giúp nhiều tướng quay trở lại như Azir, Cassiopeia hay Riven, Olaf,…Nhưng do quá mạnh, Chinh Phục cũng nhận được 1 bản vá khẩn cấp với việc giảm lượng sức mạnh thích ứng (3-15 ⇒ 2-10) và thời gian kéo dài cộng dồn đối với tướng đánh xa (3 giây ⇒ 2 giây). Sau chỉnh sửa này, ai cũng thấy nó đã ổn và không quá khỏe.

LMHT: Chinh Phục sẽ đi vào vết xe đổ của Thu Thập Hắc Ám, mới ra thì bá đạo nhưng bị nerf nhiều thì chẳng ra sao? - Ảnh 5.

Trong bản 9.5 sắp tới, một đợt giảm sức mạnh đối với Chinh Phục nữa sẽ lên sóng và lượng sức mạnh thích ứng trong giai đoạn cuối trận sẽ bị giảm rõ rệt (2-10⇒ 2-6). Nghĩa là khi đạt cấp 18, Chinh Phục sẽ chỉ còn cho 18 SMCK hoặc 30 SMPT. Giảm 60% so với trước, ảnh hưởng của nó là cực kỳ lớn, đặc biệt đối với các tướng SMCK, đấu sĩ. Vậy là Chinh Phục sẽ chỉ tạm ổn giai đoạn đầu trận và gần như "vô dụng" giai đoạn cuối trận…Trừ lượng chỉ số ít ỏi thì thứ hữu dụng nhất có lẽ là sát thương chuẩn và 10% hồi máu.

LMHT: Chinh Phục sẽ đi vào vết xe đổ của Thu Thập Hắc Ám, mới ra thì bá đạo nhưng bị nerf nhiều thì chẳng ra sao? - Ảnh 6.

Và thế là chúng ta đã có hai "thảm kịch" trong vòng chưa đầy 6 tháng. Đầu tiên là Thu Thập Hắc Ám rồi tới Chinh Phục.