Liên Quân Mobile là game "Tam Quốc", còn bản gốc của nó thì là game "Nhất Quốc"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 07/08/2019 05:00 PM

Những tựa game MOBA mobile mà Timi phát triển trong đó có Liên Quân Mobile không đủ tầm để trở thành môn eSports toàn cầu.

Các tín đồ đam mê thể loại game MOBA mobile trên khắp thế giới đều biết rằng những trò chơi do Timi phát triển như King of Glory, Arena of Valor (Liên Quân Mobile) đều đã thất bại trong việc chinh phục thế giới. Nếu như Liên Quân Mobile đang xuống dốc thê thảm ở hàng loạt máy chủ thì bản gốc của nó là King of Glory thì còn tệ hơn thế. Bất chấp việc Tencent chi hàng triệu USD tiền thưởng cho giải Chung kết thế giới - Honor of Kings World Championship 2019 thì chất lượng của giải cũng như sức lan tỏa đều không như kỳ vọng.

Liên Quân Mobile là game Tam Quốc, còn bản gốc của nó thì là game Nhất Quốc - Ảnh 1.

Cup vô địch của giải Honor of Kings World Championship 2019

Cho những ai chưa biết, Tencent tuyên bố Honor of Kings World Championship là giải đấu quốc tế trọng điểm trong hệ thống giải Honor of Kings chuyên nghiệp. Honor of Kings World Championship 2019 được gọi là một chuỗi giải đấu vì nó gồm 3 giai đoạn. Cụ thể như sau:

Từ ngày 10-21/7: Bắt đầu vòng bảng. Tổng cộng 12 đội chia đều vào 2 bảng rồi thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm theo thể thức BO5 với luật Cấm chọn quốc tế, 4 đội đứng đầu mỗi bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp (Tứ kết).

Từ ngày 27/7 đến ngày 7/8: Bắt đầu chia cặp, tiến hành đấu loại trực tiếp theo thể thức BO7 với luật Cấm chọn quốc tế, ván thứ 7 sẽ mở khóa tất cả tướng.

Từ ngày 10/8: Chung kết tổng sẽ được tổ chức tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc.

Liên Quân Mobile là game Tam Quốc, còn bản gốc của nó thì là game Nhất Quốc - Ảnh 2.

Chung kết King of Glory thế giới chứng kiến 6/8 đội lọt vào Tứ kết tới từ Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chung kết King of Glory thế giới cho thấy sự độc diễn hoàn toàn của các đại diện Trung Quốc. Giải có 12 đội thì 6 đội tới từ Trung Quốc, cả 6 đội này đều lọt vào vòng đấu loại trực tiếp (Tứ kết). Kết thúc vòng tứ kết, 4 trong số 6 đội này lọt vào bán kết và biến giải Honor of Kings World Championship 2019 trở thành giải KPL phiên bản 2. Những thế lực của giải KPL như Royal Never Give Up, Hero JiuJ, eStarPro hay RW đều phô diễn sức mạnh áp đảo trước các đại diện Châu Âu, Mỹ hay Han Quốc. Nhà đương kim vô địch là Hero JiuJ đã thất bại ở bán kết trước RW. Đội còn lại giành về vào chung kết là eStarPro.

Liên Quân Mobile là game Tam Quốc, còn bản gốc của nó thì là game Nhất Quốc - Ảnh 3.

Honor of Kings World Championship 2019 được ví như giải KPL mở rộng.

Liên Quân Mobile là game Tam Quốc, còn bản gốc của nó thì là game Nhất Quốc - Ảnh 4.

Honor of Kings World Championship 2019 được tổ chức rất hoành tráng, chuyên nghiệp.

Liên Quân Mobile là game Tam Quốc, còn bản gốc của nó thì là game Nhất Quốc - Ảnh 5.

King of Glory có chất lượng ingame được đánh giá cao hơn Liên Quân Mobile ở nhiều mặt.

Rõ ràng, nếu so với Chung kết Liên Quân Mobile thế giới - AWC 2019 thì giải Honor of Kings World Championship 2019 còn "ao làng" hơn rất rất nhiều. Trò chơi MOBA mobile có doanh thu tỷ USD này gần như không có tầm ảnh hưởng gì ngoài 2 nước Hàn Quốc và Trung Quốc mà minh chứng là ở lượng người xem giải và mật độ đưa tin của báo chí Phương Tây đều rất thấp. Thật khó để phiên bản quốc tế của nó (nếu có) sẽ đạt được thành công khi ra mắt thị trường ngoài Trung Quốc. Nên nhớ, Liên Quân Mobile đã thất bại ở Phương Tây dù yếu tố Tây hóa đều rất mạnh từ tên tướng, tạo hình và thiết kế tướng, cốt truyện,...