Liên Quân Mobile 3.0 duy trì tính năng Bật - Tắt lịch sử đấu, bất chấp game thủ phản đối

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 11/06/2019 05:30 PM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Tính năng "Lịch sử chiến tích" đã và đang là thứ tiếp tay cho vấn nạn gian lận rank của Liên Quân Mobile.

Kể từ phiên bản Đấu Nhân Bản (mang số hiệu 1.25), Liên Quân Mobile đã mang tới cho game thủ thêm tính năng ở phần cài đặt đó là "Bật - Tắt lịch sử đấu" (hay còn gọi là "Lịch sử chiến tích). Đây là tính năng cho phép người chơi bật hoặc tắt lịch sử đấu của mình, nhằm hạn chế bị người khác săm soi. Các game thủ chuyên nghiệp là những đối tượng được hưởng lợi nhất vì tính năng mới sẽ giúp họ tránh bị lộ chiến thuật pick tướng khi thi đấu hay game thủ bình thường sẽ không muốn bị lộ chuỗi trận thua để rồi bị bạn bè chế giễu. Thế nhưng trải qua thời gian, tính năng tưởng như hữu ích này lại trở thành công cụ đắc lực để bao che cho hành vi gian lận Rank.

Liên Quân Mobile 3.0 duy trì tính năng Bật - Tắt lịch sử đấu, bất chấp game thủ phản đối - Ảnh 1.

Tính năng "Lịch sử chiến tích" được bố trí ở giao diện cài đặt chung.

Liên Quân Mobile 3.0 duy trì tính năng Bật - Tắt lịch sử đấu, bất chấp game thủ phản đối - Ảnh 2.

Tính năng "Lịch sử chiến tích" đã và đang là thứ tiếp tay cho vấn nạn gian lận rank khi che lịch sử đấu.

Theo đó, kể từ khi tính năng "Bật - Tắt lịch sử đấu" được áp dụng tới nay thì vấn nạn gian lận sao hết mùa Rank này sang mùa Rank khác bùng phát ngày càng khó kiểm soát. Trong số 50 nick rank Thách Đấu thì đại đa số đều che lịch sử. Không những vậy, rất nhiều nick trong số này đã bị cộng đồng (nói đúng hơn là dân Cày thuê Liên Quân Mobile tố cáo ra) tung ra bằng chứng về những trận rank chỉ kéo dài trong... 2 - 3 phút. Thậm chí, tinh vi hơn là họ còn huy động hàng chục, hàng trăm account tham gia "đóng kịch". Nói rõ ra thì họ sẽ dàn xếp để 5 "quân ta" đấu 5 "quân mình" rồi một bên nhường để bên kia đánh thẳng đường giữa và thắng rất nhanh.

Liên Quân Mobile 3.0 duy trì tính năng Bật - Tắt lịch sử đấu, bất chấp game thủ phản đối - Ảnh 3.

Rất nhiều nick Thách Đấu lựa chọn cách gian lận rồi che lịch sử đấu.

Nhờ việc che lịch sử đấu mà cả cộng đồng khó có thể soi xem họ chơi như thế nào. Game thủ vì thế đã gửi ý kiến tới Garena, đề nghị Timi bỏ tính năng này nhưng từ đó đến nay thì yêu cầu chính đáng đó vẫn không được đáp ứng. Thậm chí, khi Liên Quân Mobile cập nhật phiên bản 1.30 và đánh dấu kỷ nguyên 3.0 thì "Lịch sử chiến tích" vẫn được giữ lại như là một phần của giao diện cài đặt chung.

Liên Quân Mobile 3.0 duy trì tính năng Bật - Tắt lịch sử đấu, bất chấp game thủ phản đối - Ảnh 4.

Tính năng "Lịch sử chiến tích" tiếp tục được bố trí ở giao diện cài đặt chung của Liên Quân Mobile 3.0.

Liên Quân Mobile 3.0 duy trì tính năng Bật - Tắt lịch sử đấu, bất chấp game thủ phản đối - Ảnh 5.

Tính năng "Lịch sử chiến tích" được đánh giá vẫn sẽ là thứ tiếp tay cho vấn nạn gian lận rank bằng cách che lịch sử đấu.

VN là một trong số ít quốc gia sở hữu cộng đồng Liên Quân Mobile hùng mạnh và không ngừng phát triển. Số lượng account rank Cao Thủ mỗi mùa ước tính cũng lên tới con số hàng chục nghìn. Top 50 Cao thủ nhiều sao nhất sẽ được gọi là Thách Đấu. Nhưng có bao nhiêu account rank Thách Đấu là thành quả của việc chơi game sòng phẳng, fair-play? Có lẽ chỉ thiểu số là chơi đẹp mà thôi.

Thật đáng buồn là Timi lại không gỡ tính năng "Lịch sử chiến tích" ra khỏi phần cài đặt, nhất là với một máy chủ mà ý thức game thủ ở mức rất thấp như VN.