Liên Quân Mobile: 2 biện pháp có thể hạn chế "trẻ trâu" leo rank ở server Việt

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 08/11/2018 06:02 PM

Liên Quân Mobile server Việt sở hữu cộng đồng vô cùng lớn mạnh nhưng đó mới là điều đáng bàn.

Cùng với Thái Lan và Đài Loan, Việt Nam là khu vực Liên Quân Mobile sở hữu cộng đồng người chơi khổng lồ. Nhưng ưu điểm "đông dân", dàn trải ở nhiều lứa tuổi, giới tính, ngành nghề lại là một vấn đề khá nổi cộm, gây nhức nhối cho cả cộng đồng. Đơn cử như nhiều người chơi còn ít tuổi có cách hành xử khá bồng bột như tranh vị trí đi rừng hoặc tranh xạ thủ, nếu không được nhường sẽ quay sang phá để team thua nhanh nhất có thể, hoặc là liên tục chửi bới đồng đội suốt cả trận,...

Vậy làm cách nào để hạn chế vấn nạn cày thuê cũng như tình trạng "trẻ trâu" leo rank đang nhức nhối như hiện nay? Dưới đây là một số biện pháp được cộng đồng đưa ra, đội ngũ phát triển game có thể tham khảo bố sung.

1. Bổ sung điều kiện trước khi pick tướng: thông thạo tướng

Liên Quân Mobile: 2 biện pháp có thể hạn chế trẻ trâu leo rank ở server Việt - Ảnh 1.

Bổ sung điều kiện trước khi pick tướng: thông thạo tướng.

Nhằm hạn chế tình trạng game thủ mua tướng mới rồi mang vào đấu rank để test, đội ngũ phát triển game có thể bổ sung điều kiện: Thông thạo tướng. Lúc này, game thủ sẽ phải cày thông thạo cho tướng tới một mức nhất định mới được ban/pick trong đấu rank. Thực sự thì việc để cày thông thạo từ mức D (mức thấp nhất) tới mức C là điều khá đơn giản. Vì thế mà để phù hợp với môi trường đấu hạng, mức thông thạo B sẽ là hợp lý nhất. Tất nhiên, biện pháp bổ sung điều kiện thông thạo tướng trước khi ban/pick có thể không phù hợp với những người chơi nhiều account.

Ví dụ như một người chơi account A với vị tướng Lindis có độ thông thạo S, nhưng vì lý do riêng mà bị mất account, đành chuyển sang cày account B và mua tướng mới Lindis. Với thông thạo D khởi đầu thì người này dù vốn đã thông thạo Lindis (mức S) mà muốn được sử dụng trong đấu rank sẽ phải mất thời gian tương đối nhiều để cày lên mức B.

2. Bổ sung điều kiện trước khi pick tướng: tỷ lệ thắng

Tình trạng game thủ có trình độ chơi không giỏi, nếu không muốn nói là chỉ ở mức thường hoặc kém, nhưng vẫn cố đòi đi rừng với những cái tên khó chơi như Murad, Nakroth, Ryoma,... quả là nỗi ác mộng với cộng đồng. Tình cảnh gặp một đồng đội đi rừng có điểm KDA tệ hại, nhưng lại rất giỏi chửi bới trong trận là điều đã quá phổ biến. Đến khi kiểm tra thông tin account của đồng đội này, tỷ lệ win tướng đa phần chỉ toàn 38 - 40 - 45% thì "nạn nhân" chỉ còn biết ngán ngẩm. Vì thế mà nếu bổ sung điều kiện tỷ lệ thắng cho tướng trước khi ban/pick sẽ rất được cộng đồng đánh giá cao.

Liên Quân Mobile: 2 biện pháp có thể hạn chế trẻ trâu leo rank ở server Việt - Ảnh 2.

Bổ sung điều kiện trước khi pick tướng: tỷ lệ thắng

Nhưng nếu bổ sung điều kiện này, những người chơi được ít tướng, hoặc tỷ lệ thắng các tướng đa phần đều thấp (dưới 50%) sẽ bị bất lợi rất nhiều. Vì thế, mức tỷ lệ thắng tối thiểu là từ 46 - 48% trở lên sẽ là ngưỡng hợp lý nhất.

Kết luận: 2 biện pháp kể trên nếu áp dụng vào trong thực tế sẽ bộc lộ cả 2 mặt tích cực và tiêu cực. Theo như đánh giá của tác giả bài viết, thì Liên Quân Mobile không nên thêm các biện pháp này. Bởi lượng người chơi Liên Quân Mobile biết đánh có 1 - 2 tướng, cũng như tỷ lệ thắng đa phần ở mức dưới 50% đang chiếm một phần rất lớn trong cộng đồng hiện nay. Nếu điều kiện đấu rank quá nghiêm khắc, lượng người gắn bó với game chắc chắn sẽ giảm. Đó là điều mà không NPH nào muốn.