Làn sóng bình luận viên LMHT sang làm HLV, nguyên nhân, đánh giá và dự đoán

Santa  - Theo Helino | 19/06/2019 12:05 PM

Nếu phải chọn ra một điểm nhấn trong hai kỳ chuyển nhượng vừa rồi của VCS thì làn sóng nhân sự Garena và cụ thể là VETV gia nhập các đội tuyển chắc chắn là một ứng cử viên sáng giá. Vậy nguyên nhân nào tạo ra làn sóng này và ảnh hưởng của nó đến giải đấu sẽ như thế nào?

Điểm danh các HLV có xuất thân từ VETV

Mở đầu làn sóng BLV chuyển sang làm HLV có lẽ là Minh Hảo của FFQ vào mùa xuân 2019. Sau đó là Văn Tùng đến GAM trong kỳ chuyển nhượng vừa rồi.

Tuy nhiên sự chú ý trong mùa hè này có lẽ sẽ nằm ở hai cái tên khác: Yuna (Safety) và Ling Cao Thủ. Trong khi Yuna được tin tưởng giao cho dream team của GAM thì Ling Cao Thủ lại có được đội hình vừa thống trị VCS Mùa Xuân: PVB hay nay là DBL.

Làn sóng bình luận viên LMHT sang làm HLV, nguyên nhân, đánh giá và dự đoán - Ảnh 1.

Thay đổi lớn nhất của DBL không phải chai dầu gội bên trái mà là một HLV thực thụ.

Nguyên nhân tại sao

Để giải thích vấn đề này, chúng ta cần nhìn từ cả hai khía cạnh của vấn đề: sự chảy máu nhân sự của VETV và việc các đội tuyển đang dần trở nên chuyên nghiệp hơn.

Đầu tiên hãy đánh giá từ phía các đội tuyển. Trong hai năm trở lại đây, từ sau sự thành công của GAM 2017, giá trị của giải VCS đã tăng lên rất nhiều.

Điều này dẫn đến sự đầu tư mạnh mẽ từ các tổ chức eSports và các nhãn hàng tăng một cách đột biến. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, giá một slot tham dự VCS đã tăng không dưới 5 lần chỉ trong hơn 1 năm vừa qua.

Trong danh sách 8 đội dự VCS kỳ này có đến 3 đội được đầu tư bởi bởi các tổ chức eSports từ nước ngoài (EVOS, Team Flash, LKE) trong khi các team còn lại cũng được hỗ trợ bởi các nhãn hàng lớn như trường hợp của DBL chẳng hạn.

Mức độ đầu tư lớn cũng như sự cạnh tranh của giải đấu khiến các đội có tham vọng lớn bắt buộc phải đầu tư vào đội ngũ hậu cần, mà quan trọng nhất chính là vị trí HLV.

Mặt khác, cũng trong thời gian này công việc của VETV lại ít đi rất nhiều. Nếu như trước đây, một tuần đội ngũ của VETV phải cover ít nhất 5 giải đấu (LCK, LPL, 2 LCS, VCS) với 30 - 50 cặp trận mỗi tuần thì hiện nay đội ngũ này chỉ còn phải bình luận duy nhất giải đấu VCS với 8 cặp trận.

Làm một phép tính đơn giản, cho dù giảm 50% khối lượng công việc của mỗi BLV thì đội ngũ VETV cũng chỉ cần 30% nhân sự so với thời gian trước.

Rõ ràng, một bên thừa nhân sự, một bên thiếu thì việc các BLV chuyển việc là điều dễ hiểu. Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên thì mức thu nhập của các nhân sự VETV chuyển sang các đội tuyển cũng tăng khá nhiều. Có lẽ, đây là động lực rất lớn cho họ.

Liệu có thành công?

Thực tế cho đến thời điểm này thì sự thành công của các nhân sự VETV trên cương vị mới vẫn là một dấu hỏi lớn và chúng ta phải chờ đến cuối mùa giải này mới có câu trả lời chính xác.

Cho dù kiến thức của các BLV này đều khá tốt (theo nhận định của giới chuyên môn) thì việc làm HLV so với bình luận rõ ràng là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Aci Minh Hảo là người duy nhất đã trải qua một mùa giải với FFQ nhưng dấu ấn của HLV này vẫn không nhiều khi FFQ vẫn giữ nguyên sự bất ổn cũng như vị trí của mình so với mùa giải trước. Trong khi đó Yuna và Ling hoàn toàn chưa có lịch sử ở vị trí này.

Làn sóng bình luận viên LMHT sang làm HLV, nguyên nhân, đánh giá và dự đoán - Ảnh 2.

Minh Hảo chưa chứng tỏ được bản thân tại FFQ khi đội tuyển này không cải thiện được vị trí cũng như sự thất thường.

Và góc dự đoán

Vị trí bị đặt nhiều dấu hỏi nhất là Ling Cao Thủ. Tất cả những gì chúng ta biết về khả năng của BLV này là qua lời nhận xét của các đồng nghiệp. Ling không có background game thủ "ghê" như Yuna và cũng chưa thể hiện được nhiều về mặt chiến thuật của mình. Thậm chí, xu hướng của các trận đấu mà Ling bình luận thường đi ngược lại những nhận xét của anh chàng này.

Bù lại đội hình của DBL lại có sự ổn định nhất giải đấu. Cho dù họ mất đi ngôi sao sáng nhất nhưng cả vẫn giữ lại được bộ khung đã làm nên sự thành công của mình.

Yuna có lẽ là cái tên nhiều cơ hội thành công nhất. Thứ nhất, về lịch sử thì Yuna đã chứng minh mình là cái tên có số má của cộng đồng MOBA Việt Nam (cả DotA lẫn Liên Minh). Thứ hai, khả năng tư duy chiến thuật của Yuna cực kỳ chi tiết, sáng và tỷ mỉ, thể hiện qua các nội dung phân tích trận đấu của anh ta thời làm VETV.

Làn sóng bình luận viên LMHT sang làm HLV, nguyên nhân, đánh giá và dự đoán - Ảnh 3.

Yuna sẽ là cái tên có khả năng thành công cao và đã chứng tỏ được bản thân nhiều nhất.

Một lý do nữa tôi đặt nhiều niềm tin hơn và Yuna bởi lẽ đội ngũ backup của GAM mạnh hơn rất nhiều so với DBL (tiền thân là PVB). Đội ngũ Tiny Kun + Arik + Vân Tùng có thể coi là đội hậu cần người Việt mạnh nhất là LMHT có thể có.

Trong khi đó Aci sẽ là nhân tố ẩn chứa nhiều bất ngờ nhất. Tập thể FFQ quá thất thường và có lẽ họ cần một HLV có khả năng ổn định và dung hòa những cá tính hơn là một HLV chuyên môn.

Dù cho thế nào đây cũng là dấu hiệu tốt cho giải đấu

Cho dù các HLV từ VETV có thành công hay không thì sự chuyên nghiệp hơn của các đội tuyển cũng là tín hiệu vui với giải đấu. Chọn nhân sự từ VETV, những người có kiến thức tốt về game cũng như hiểu về cộng đồng rõ ràng một giải pháp ngắn nhất dẫn đến thành công cho các đội tuyển ở giai đoạn hiện tại.