Làm thế nào để game Việt chính chủ được “yêu quý” hơn trong chính cộng đồng nước nhà?

Nipp  - Theo Helino | 12/02/2018 12:00 PM

Đứng giữa các sản phẩm từ nước ngoài đang tràn ngập, game Việt cần làm gì để tự tạo ra vị thế riêng cho chính mình? Hãy nhớ kỹ những điều sau đây…

Quảng cáo THẬT

Không chỉ game Việt mà rất nhiều sản phẩm game online hiện nay đang “nổ” hơi mạnh bạo. Trong năm 2017 vừa qua, cộng đồng game thủ đã chứng kiến những màn “chém gió” kinh điển để rồi phải bỏ game chỉ sau vài giờ nghiên cứu. Các NPH thường cố gắng làm cho nội dung quảng cáo càng cuốn hút càng tốt. Vì lẽ đó, các đoạn clip quảng cáo hay những bức áp phích nổi bật trên báo mạng thường được chăm chút cực kỳ tỉ mỉ. Dù vậy, mọi câu chữ, mọi hình ảnh phải là THẬT. Nói quá cũng là một phương pháp mà họ hay sử dụng thế nhưng “bốc phét” hoàn toàn đi nhằm đánh lạc hướng người xem lại là thứ không chấp nhận được.


Hãy tiếp cận người chơi bằng sự chân thành

Hãy tiếp cận người chơi bằng sự chân thành

Game Việt cũng vậy, chính vì là sản phẩm của người Việt, tại sao lại cần phải “nổ” quá lớn, quá sai sự thật? Hãy chiếm lấy cảm tình của người chơi bằng sự chân thành. Game thủ Việt thích những điều mới lạ là đúng nhưng thứ giữ chân họ ở lại gắn bó với sản phẩm lại là từ các tính năng, hoạt động trong game. Vì thế, một khi đã nói đó là võ lâm, kiếm hiệp thì chắc chắn trong game không thể có yếu tố tiên hiệp nhảm nhí nào đấy rồi.


Giữ chân người chơi trong game là từ chính các tính năng, hoạt động hay nói cách khác, là cái chất của game

Giữ chân người chơi trong game là từ chính các tính năng, hoạt động hay nói cách khác, là cái chất của game

Chất lượng CAO

Thứ giúp không chỉ game Việt mà ngay cả nhiều sản phẩm trong nước khác cạnh tranh với đồ nhập ngoại vẫn là ở chất lượng. Quảng cáo “nổ” là một chuyện nhưng chất lượng phải xứng tầm với việc “nổ” đó lại là chuyện khác. Đừng nghĩ game thủ trong nước dễ tính. Thực tế, họ còn khắt khe ngang với các thị trường game lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…


Game thủ Việt cũng khó tính không kém gì các thị trường lớn trên thế giới

Game thủ Việt cũng khó tính không kém gì các thị trường lớn trên thế giới

Đôi khi, chất lượng ở đây chẳng cần phải là đồ họa quá đẹp, lối chơi quá hay mà chỉ đơn giản là việc vận hành game được trơn tru nhất có thể là đủ rồi. Cứ nhìn riêng về mảng game nhập vai mà xem, dễ nhận ra, game thủ Việt vẫn rất lưu luyến với các giá trị cũ. Họ nhớ cái thời người người, nhà nhà chơi VLTK, KT chứ không hẳn là chạy theo trào lưu gameplay như hiện tại. Vậy nên đôi khi, cứ thể hiện lại các tinh hoa xưa kia dưới một khía cạnh, góc nhìn khác với cái chất riêng vẫn đủ tạo ra sự ấn tượng của riêng mình.


Mặc dù vậy, đa phần họ lại yêu thích các giá trị xưa cũ hơn là chạy theo cái mới

Mặc dù vậy, đa phần họ lại yêu thích các giá trị xưa cũ hơn là chạy theo cái mới

Trên thực tế, game Việt giờ đây cũng được đầu tư gameplay ngày càng “ngon lành”. Điển hình có thể kể đến Kim Dung Quần Hiệp Truyện được ra mắt giữa năm ngoái. Với lối chơi chiến thuật thẻ tướng quen thuộc, eWings Studio và SohaGame đã khéo léo lồng ghép thêm các tính năng mới được chắt lọc theo sở thích của người chơi để đa dạng hóa quá trình trải nghiệm.

Minh chứng là cho đến giờ, tựa game này đã trải qua vô số lần cập nhật khác nhau, mỗi phiên bản lại đem tới những bổ sung, thay đổi đáng giá để vừa lòng người chơi. Theo thông tin từ BQT, những ngày sắp tới, Kim Dung Quần Hiệp Truyện chuẩn bị tung ra phiên bản tiếp theo mang tên Võ Lâm Anh Hùng Truyện với tính năng liên đấu “kiểu World Cup” đang gây sự chú ý… không hề nhẹ.


Kim Dung Quần Hiệp Truyện là một trong số ít sản phẩm Made in Vietnam nhận được thành công lớn từ khi ra mắt

Kim Dung Quần Hiệp Truyện là một trong số ít sản phẩm "Made in Vietnam" nhận được thành công lớn từ khi ra mắt

Phục vụ có TÂM

Sau cùng, còn một yếu tố khác nữa không kém quan trọng chính là việc chăm sóc khách hàng. Tựa game nào cũng vậy, quan sát và hỗ trợ người chơi là công đoạn thiết yếu để góp phần xây dựng, củng cố cộng đồng. Giá trị của việc làm này sẽ không dừng ở khía cạnh giữ chân người chơi, mà trong tương lai xa, chính những hoạt động chăm lo, nghiêm túc làm sản phẩm ấy sẽ duy trì và phát huy nội lực của NPH với các sản phẩm khác.


Việc chăm sóc khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng để xây dựng cộng đồng cho game

Việc chăm sóc khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng để xây dựng cộng đồng cho game

Cũng với tựa game Kim Dung Quần Hiệp Truyện phía trên, mặc dù tại thời điểm ra mắt, do lượng người chơi đổ về dồn dập và khổng lồ ngoài sức tưởng tượng, việc vận hành game đã xảy ra một số trục trặc nhỏ. Thế nhưng, với sự nhiệt tình của đội ngũ BQT, các sự cố đó đã được khắc phục nhanh chóng, phần nào giúp gìn giữ được lòng tin của người chơi vào sản phẩm.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Kim Dung Quần Hiệp Truyện tại ĐÂY.