Làm net cỏ 20 máy tại Việt Nam phải mất tới 7 năm trời mới 'hoàn vốn'?

RED  - Theo Helino | 17/10/2018 06:05 PM

Rõ ràng tình hình kinh doanh của các quán net cỏ tại Việt Nam là rất khó khăn vất vả.

Vẫn biết là tình hình kinh doanh các quán net 'cỏ' tại Việt Nam đang rất khó khăn khi hàng loạt các cyber lớn đầu tư tiền tấn mọc lên quá nhiều dẫn tới chiếm hết thị phần và các game mới ra mắt ngày càng nặng nên không ai muốn ngồi máy yếu cả. Tuy nhiên, thực trạng khốn khổ như thế nào thì ít ai hiểu được tận tình.

Với một đoạn chia sẻ khá 'tâm huyết' của một chủ quán net mới đây thì mọi người sẽ dễ hiểu hơn về ngành game net 'cỏ' hiện tại khi theo tính toán mất tới 7 năm trời mới hồi nổi vốn bỏ ra ban đầu:

Làm net cỏ 20 máy tại Việt Nam phải mất tới 7 năm trời mới hoàn vốn? - Ảnh 1.

"Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh game net

Với một dàn máy tính loại trung bình như các cửa hàng dành cho đối tượng khách hàng với 20 máy bạn sẽ đầu tư khoảng từ 200-250 triệu, tính cả bàn, ghế, cách âm, điều hòa, giấy phép kinh doanh...

Với số máy đó bạn dù có đông khách thì cũng chỉ kiếm được bình quân thu 13,5 triệu/tháng mà thôi (đó là sau 3 tháng đầu kinh doanh và chưa trừ chi phí). Nếu trừ chi phí đi bạn chỉ còn 3tr-5tr/tháng mà thôi. Mỗi tháng để ra được 3tr~36tr/năm vậy là mất 7 năm bạn sẽ có 252tr để hòa gốc (mà hàng điện tử vừa mua xong ra khỏi cửa hàng sẽ bi mất đi từ 40-60% giá ban đầu).

- Tiền mạng 1tr

- Tiền bảo dưỡng và hao mòn 1tr

- Tiền điện 2tr

- Bản thân bạn là một nhân lực ít nhất cũng phải là 3tr

- Nếu phải thuê mặt bằng thi cũng phải 1,5tr

- Lãi ngân hàng 2tr/tháng

- Một mình bạn không thể làm liên tục 24h/ngày/tháng nên phải thuê 1 người 3tr nữa..."

Làm net cỏ 20 máy tại Việt Nam phải mất tới 7 năm trời mới hoàn vốn? - Ảnh 2.

Theo tính toán của anh chủ quán net này thì rõ ràng tình hình kinh doanh net cỏ tại Việt Nam hiện tại là quá bi đát, gần như sẽ lỗ vốn và không thể trụ lại được tới 7 năm đề 'hồi' lại số tiền bỏ ra ban đầu. Đơn giản bởi khoảng 2 - 3 năm thôi là đã phải đầu tư dàn mới kéo khách cũng như đáp ứng sự thay đổi của game trên thị trường rồi. Do vậy kinh doanh quán net quy mô nhỏ khoảng 20 máy - hơn 200 triệu đồng là không còn khả thi nữa.

Tuy vậy, ý kiến này đang vấp phải khá nhiều chỉ trích bởi những người trong nghề. Họ cho rằng doanh số 13,5 triệu đồng / tháng là quá bi quan hoặc do anh này quá đen đủi, mở kinh doanh ở chỗ quá ít khách, bị cạnh tranh quá nhiều mà thôi.

Làm net cỏ 20 máy tại Việt Nam phải mất tới 7 năm trời mới hoàn vốn? - Ảnh 3.

"Bác thớt chém quá mạng, net em 21 máy làm đã 3 năm, lấy vốn năm đầu, doanh thu hiện đang trung bình 22~25tr/tháng, chưa tính dịch vụ ăn uống và bán thẻ" - Một chủ quán net đã hồi vốn sớm chia sẻ.

"24 máy ngày trung bình hơn 1tr, nhiều là 1tr8 ít là 7 800k. Tiền không thấy đâu mà kệ vì ngày làm có mấy tiếng còn thời gian dành cho đam mê" - Chủ quán net khác chia sẻ với doanh thu khoảng 30 triệu 1 tháng, lớn hơn khá nhiều so với dự tính 13,5 triệu phía trên.

Nhìn chung, ngành net cỏ hiện tại ở Việt Nam đã không còn hưng thịnh nữa nhưng với những người có khả năng 'chọn chỗ' tốt thì vẫn có thể 'sống được'. Tất nhiên nếu thiếu kinh nghiệm mà cứ đâm đầu vào làm thì rất có khả năng sẽ rơi vào tình huống 'méo mặt' như dự tính phía đầu bài viết này...