KingOfWar: "Giải đấu VCS hoàn toàn có thể sụp đổ nếu những góc khuất của LMHT Việt Nam bị phơi bày"

Loris CarryUs  - Theo Helino | 13/02/2019 07:49 PM

Cuối cùng cũng lên tiếng về vụ drama của Zeros, nhưng KingOfWar lại chia sẻ một góc nhìn rất khác về vấn đề "cày thuê" trong LMHT chuyên nghiệp.

Là một trong những cái tên gây tranh cãi nhất của làng LMHT Việt Nam, KingOfWar là người đứng giữa ranh giới của "thiên thần và ác quỷ", khi anh vừa là một trong những tài năng hàng đầu trong lịch sử giải đấu VCS, nhưng cũng vừa là kẻ bị kết tội khi quyết định chuyển hướng sang con đường cày thuê.

Khi vụ việc giữa OptimusZeros trở thành câu chuyện tranh cãi về vấn đề "tuyển thủ chuyên nghiệp dính líu tới cày thuê" cũng là lúc hàng loạt những tuyển thủ đang thi đấu tại VCS bỗng nằm "trong tầm ngắm".

Ví dụ cụ thể nhất chính là khi một số thành viên của Sky Gaming bị tố ngược có dính líu đến cày thuê, ngay sau dòng trạng thái gây tranh cãi của Optimus với nội dung tố cáo Zeros vì lỗi "cày thuê công khai".

Ngay sau đó, cả Huỳnh Phương lẫn KingOfWar, cùng rất nhiều tên tuổi nổi tiếng của làng LMHT Việt Nam cũng đề cập tới vấn đề "Định nghĩa của cày thuê là gì? Và liệu những cái tên bị tố cáo kia có phải là những trường hợp duy nhất vướng vào câu chuyện cày thuê hay không?"

KingOfWar: Giải đấu VCS hoàn toàn có thể sụp đổ nếu những góc khuất của LMHT Việt Nam bị phơi bày - Ảnh 1.

Sau Huỳnh Phương thì đến lượt ông chủ KingOfWar cũng lên tiếng về vấn đề liên quan đến vụ việc "cày thuê" của Zeros

Đối với KingOfWar, là một người đã từng hoạt động trong "ngành", anh chàng này mới đây đã bóng gió thừa nhận rằng mình chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" trong những nghi vấn về cày thuê của rất nhiều game thủ chuyên nghiệp, cũng như ẩn sau vẻ hào nhoáng của Đấu trường chuyên nghiệp, đằng sau VCS là những góc khuất mà chẳng có bất kỳ tuyển thủ nào muốn phơi bày, dù họ trong sạch hay không.

Bởi lẽ, câu chuyện cày thuê cũng quanh đi quẩn lại một nguyên nhân "cơm áo gạo tiền". Thử đặt câu hỏi rằng: Trước khi trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, những game thủ có kỹ năng tốt và ham mê game có thể làm gì để nuôi sống bản thân? Rất nhiều người trong số họ trở nên nổi tiếng khi vẫn còn được cha mẹ bao bọc, nhưng cũng không ít người, coi game là một lựa chọn để kiếm sống, là một lối thoát để tránh khỏi nỗi lo "cơm gạo".

KingOfWar: Giải đấu VCS hoàn toàn có thể sụp đổ nếu những góc khuất của LMHT Việt Nam bị phơi bày - Ảnh 2.

KingOfWar: "Đừng mơ đến chuyện làm giàu nhờ cày thuê"

KingOfWar hay Trâu Cày Thuê đều là những ví dụ điển hình. Dù có khá nhiều lời bàn tán về việc vốn là "công tử nhà giàu", nhưng sự thật thì cựu tuyển thủ của Full Louis từng có quãng thời gian sống bằng nghề cày thuê tương đối vất vả và chẳng hề dễ dàng. Trong khi Trâu thì lại là một cái tên đại diện rõ ràng hơn, nhờ cày thuê, anh chàng này đã đổi đời từ một công nhân phải đau đầu trang trải cuộc sống hằng ngày, trở thành một cái tên nổi tiếng trong cộng đồng và thậm chí đã có đủ tiềm lực kinh tế để chăm sóc cho gia đình.

Chính vì vậy, trao đổi với chúng tôi, KingOfWar không ngần ngại thừa nhận rằng: "Câu chuyện cày thuê đã trở thành một điều quen thuộc ngay cả với cộng đồng game thủ chuyên nghiệp, không khó để biết được rằng tuyển thủ này, tuyển thủ kia có cày thuê hay không, nhưng điều đó thuộc về những góc khuất của thể thao điện tử, mà nếu phơi bày ra thì sợ rằng giải đầu Vietnam Championship Series sẽ có nguy cả tan rã vì chính những góc khuất quá rộng lớn đó mà thôi.

KingOfWar: Giải đấu VCS hoàn toàn có thể sụp đổ nếu những góc khuất của LMHT Việt Nam bị phơi bày - Ảnh 3.

Những góc tối của VCS có thể khiến giải đấu này trở thành một "mớ hỗn độn?"

Thực tế thì bất kỳ khu vực nào của LMHT cũng tồn tại những vấn đề của riêng họ. Tại châu Âu, vấn đề duy trì một đội tuyển chuyên nghiệp và đảm bảo quyền lợi lâu dài cho các tuyển thủ là điều rất khó khăn, tương tự là khu vực Bắc Mĩ, nơi những drama về việc tuyển thủ bị chính tổ chức của mình "hắt hủi" là không hiếm. Trong khi Hàn Quốc thì thường xuyên bị nhắc đến với việc các tuyển thủ phải luyện tập quá sức, áp lực thành tích cao và tình trạng sức khỏe của họ thường bị đe dọa. Vấn đề là chúng ta có thể giải quyết những điều tiêu cực này một cách ổn thỏa hay không mà thôi."

KingOfWar: Giải đấu VCS hoàn toàn có thể sụp đổ nếu những góc khuất của LMHT Việt Nam bị phơi bày - Ảnh 4.

Cũng cần phải đề cập một chút, đó là việc KingOfWar cũng từng dính một án phạt khá nặng từ LMHT Việt Nam ngay cả khi đã ngừng công việc cày thuê. Đó là khi đội tuyển LMHT mà anh dày công gây dựng là Hanoi King Army bị ban khỏi giải đấu VCSA 2017 vì "được sở hữu bởi một tổ chức cung cấp những dịch vụ vi phạm quy định và điều lệ của giải đấu". Là một người đã nếm trải đủ những ngọt bùi đắng cay của nghiệp cày thuê, nhận định của KingOfWar chắc hẳn sẽ để lại nhiều suy ngẫm đối với cộng đồng game thủ Việt.