Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào?

Stan  - Theo Helino | 16/06/2019 11:59 PM

Được biết đến như nhân dạng tăm tối của thực thể vũ trụ bất tử Phoenix Force, Dark Phoenix luôn là đề tài nóng hổi khi được khai thác xuyên suốt những bộ phim X-Men, với hai lần chuyển thể thành phim từ nguyên tác X-Men: Dark Phoenix Saga.

Sau bài viết về White Phoenix of the Crown của chúng tôi, hãy cùng tìm hiểu về quyền năng khủng khiếp của Dark Phoenix trong truyện tranh nhé.

I. Nguồn gốc của Dark Phoenix:

Đầu tiên, hãy bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của Dark Phoenix trước khi đi sâu vào sức mạnh của trạng thái này. Dark Phoenix trong truyện tranh thực chất… không phải Jean Grey như chúng ta thường biết.

Trong bộ truyện Phoenix Saga đầu tiên, những X-Men bị mắc kẹt trên trạm vũ trụ của kẻ thù Steven Lang và buộc phải tìm cách thoát khỏi đây do một cơn bão Mặt Trời đang cận kề. Jean Grey tình nguyện để điều khiển buồng lái con tàu chứa những X-Men, mặc dù biết rằng cô sẽ phải hứng chịu toàn bộ cơn bão kia.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 1.

Trong nguyên tác, Jean Grey cũng phải hứng chịu "cơn bão Mặt Trời" như trong phim

Sau đó, Jean Grey trở thành vật chủ của Phoenix Force, bị kẻ thù là Mastermind điều khiển rồi trở thành Dark Phoenix quyền năng, đốt cháy cả một hành tinh rồi tự tử do lo sợ Dark Phoenix sẽ trỗi dậy một lần nữa. Thế nhưng sau đó, Marvel quyết định reset lại toàn bộ cuộc đời Jean Grey để mang trở lại nhân vật này.

Mọi chuyện được tiết lộ là khi Jean Grey điều khiển con tàu, Phoenix Force nghe thấy lời kêu cứu của Jean và cứu sống toàn bộ X-Men, mặt khác lấy nhân dạng của Jean rồi đặt Jean "thật" đang bị thương nặng vào trong một tổ kén cho đến khi hoàn toàn bình phục.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 2.

Jean Grey thật được Phoenix Force đặt trong tổ kén, hoàn toàn không có chút ký ức nào về Dark Phoenix

Sau khi lấy những ký ức của Jean, Phoenix thay thế cô để trở thành thành viên của X-Men mà không ai hay biết. Chính Phoenix trở thành người bị Mastermind điều khiển, sau đó chuyển hoá thành Dark Phoenix, hiện thân của sự chuyển sinh, ẩn sâu bên trong là một nỗi đau đớn cùng với khát vọng thao túng vạn vật.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 3.

Dark Phoenix trong nguyên tác thực ra chỉ là Phoenix Force lấy nhân dạng của Jean Grey

Trong bộ truyện X-Men: Phoenix - Endsong, Phoenix Force đã trở lại Trái Đất để hồi sinh một Jean Grey mới qua đời cách đó không lâu, lần này là để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Cyclops. Nó biến Jean trở thành Dark Phoenix, chiến đấu với Wolverine và kết quả là Wolverine không thể giết nó, mặt khác lợi dụng Cyclops để hấp thụ sức mạnh của bản thân.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 4.

Dark Phoenix hấp thụ năng lượng từ Optic Blast của Cyclops

Trong sự kiện Avengers vs. X-Men, Iron Man đã sử dụng bộ giáp Phoenix-Buster khiến Phoenix Force chia ra làm năm mảnh, sau đó năm mảnh này đã chọn vật chủ là năm dị nhân Colossus, Cyclops, Emma Frost, Magik và Namor. Sau khi Colossus, Magik và Namor bại trận, Cyclops quyết định lấy luôn quyền năng Phoenix của Emma và giết chết Giáo sư X, trở thành Dark Phoenix mới.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 5.

Cyclops trở thành Dark Phoenix mới trong sự kiện Avengers vs. X-Men

II. Những siêu năng lực của Dark Phoenix:

1. Sức tàn phá khủng khiếp:

Chỉ với một cái phẩy tay, Dark Phoenix làm nổ tung cả chiếc phi thuyền Blackbird của X-Men hay cả con tàu chiến tối tân nhất của đế chế ngoài hành tinh Shi’ar. Hiện thân của Dark Phoenix khiến cho cả giác quan nhện của Spider-Man lẫn Doctor Strange - hay thậm chí là Silver Surfer, người đang ở rìa vũ trụ lúc bấy giờ - đều có thể cảm thấy được từ xa.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 6.

Dark Phoenix có sức tàn phá khủng khiếp, chỉ cần hiện thân của nó cũng có thể khiến Silver Surfer đang ở rìa vũ trụ cũng cảm nhận được

Theo như cỗ máy đo năng lượng của Mister Fantastic, sức mạnh của Dark Phoenix được cho là ngang tầm với Galactus. Theo cảm nhận của Surfer, đây là sức mạnh có thể đe doạ đến toàn bộ thực tại. Còn đối với Giáo sư X, ông miêu tả đây như là một quả bom hydro tâm linh khổng lồ. Theo đánh giá của thực thể quan sát vũ trụ Watcher, quyền năng của Phoenix Force bấy giờ chỉ xếp sau Đấng Tạo Hoá (The One Above All), nhưng đây cũng có thể là cách nói ước lệ.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 7.

Quyền năng của Dark Phoenix được đánh giá là sánh ngang với Kẻ Ăn Hành Tinh Galactus

2. Kiểm soát ngoại lực (telekinesis):

Với khả năng này, Dark Phoenix có thể biến cơ thể Colossus trở lại nhân dạng thông thường trong nháy mắt, vượt xa so với việc di chuyển đồ đạc bằng tâm trí như thông thường.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 8.

Dark Phoenix có thể biến Colossus trở lại trạng thái thông thường trong nháy mắt

3. Thay đổi vật chất:

Như đã nhắc đến ở trên, sau khi biến cơ thể Colossus trở lại nhân dạng thông thường, Dark Phoenix còn biến cả cây cổ thụ mà Colossus mới nhổ rễ thành vàng nguyên khối, khiến nó đè lên người của cả Colossus lẫn Wolverine cũng như chậu cây trong nhà Jean Grey thành pha lê.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 9.

Dark Phoenix có thể thay đổi vật chất ở mức độ phân tử theo ý muốn

Theo X-Men Messiah CompleX - Mutant Files, khả năng này của Jean Grey khi sở hữu Phoenix Force còn lên đến việc kiểm soát vật chất đến mức độ phân tử, cho phép cô có thể thay đổi cấu trúc của những vật chất ở tầm cỡ vũ trụ.

4. Tạo cổng không - thời gian:

Dark Phoenix có thể tự tạo ra một cổng không thời gian giúp nó có thể thoát khỏi dải Ngân Hà chỉ trong nhảy mắt, hay có thể du hành cả thời gian lẫn chiều không gian Hyperspace.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 10.

Dark Phoenix có thể tự tạo ra một cổng không thời gian giúp nó có thể du hành không - thời gian chỉ trong nháy mắt

5. Kiến tạo năng lượng:

Với Phoenix Force, Jean có thể biến ra bất cứ loại năng lượng nào với cường độ theo ý muốn, cũng như biến đổi bản thân mình trở thành năng lượng thô cũng như trở lại nhân dạng con người bất cứ lúc nào.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 11.

Ngọn lửa vũ trụ của Phoenix Force dĩ nhiên là cũng có thể được sử dụng để đốt cháy đối thủ

6. Điều khiển thời tiết:

Khi Cyclops trở thành Dark Phoenix, anh gây ra hàng loạt hiện tượng thiên tai trên toàn thế giới, bao gồm cả những cơn mưa lửa từ trên trời rơi xuống.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 12.

Cyclops gây ra vô số hiện tượng thiên tai trên toàn thế giới sau khi trở thành Dark Phoenix

7. Khả năng tâm linh:

Dark Phoenix sở hữu khả năng tâm linh siêu phàm, với việc có thể xoá tâm trí của Storm cũng như đọc toàn bộ ý định của cô chỉ trong nhảy mắt. Ngoài ra, khả năng này có thể giúp cho Dark Phoenix tấn công Cyclops lẫn Nightcrawler bằng "một trăm cách" chỉ trong nháy mắt, hạ gục toàn bộ X-Men chỉ trong chốc lát.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 13.

Những X-Men không hề hấn gì so với Dark Phoenix

Ngoài ra, Phoenix Force còn có thể giúp vật chủ của nó kết nối đến tâm trí của toàn bộ sinh vật sống trong vũ trụ.

8. Hấp thụ năng lượng:

Dark Phoenix có thể hấp thụ những năng lượng từ những tia sét trong trời mưa bằng ý muốn của bản thân mình. Chỉ cần lướt qua bề mặt của Mặt Trời, nó có thể tăng tốc độ lên gấp hàng ngàn lần.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 14.

Dark Phoenix có thể hấp thụ năng lượng theo ý muốn, tăng tốc độ bằng cách lướt qua bề mặt Mặt Trời

Khi đói bụng, Dark Phoenix lao xuống một ngôi sao được cho là ngang tầm cỡ với Mặt Trời. Chỉ trong vài phút, Dark Phoenix "nuốt chửng" một Mặt Trời với đường kính 1 triệu dặm với nhiệt độ bề mặt 6000 độ C với nhiệt độ ở lõi là khoảng 14 triệu độ C.

Không đơn giản như trong X-Men: Dark Phoenix, quyền năng thực sự của Phượng Hoàng Bóng Tối mạnh mẽ tới cỡ nào? - Ảnh 15.

Dark Phoenix từng nuốt chửng một Mặt Trời, dẫn đến cái chết của 5 tỷ dân trong hệ Mặt Trời đó

9. Teleport:

Bên cạnh việc mở cổng không gian thì Dark Phoenix có thể teleport người khác đến một địa điểm nào mà nó muốn.

10. Bất tử:

Mỗi khi bị "giết", Phoenix Force sẽ luôn trở lại. Một trong những đặc tính của Phoenix là nó sẽ hồi sinh trong một quả trứng phượng hoàng bên trong White Hot Room, nơi được coi là trung tâm của Tạo Hoá, chiều không gian của tất cả những vật chủ của Phoenix cũng như lằn ranh giữa thế giới người sống và thế giới linh hồn.

X-Men: Dark Phoenix - Phượng Hoàng Bóng Tối đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.