Khám phá sự thật đáng sợ về Totoro- chú mèo "sứ giả" của cái chết?

Mirikatoji  - Theo Helino | 16/06/2019 03:30 PM

Có vẻ như chú mèo Totoro không phải là một sinh vật đáng yêu hiền lành như mọi người vẫn nghĩ.

Cho dù bạn không phải là một fan của anime, thì hẳn bạn cũng sẽ từng thấy qua bộ phim hoạt hình này ở đâu đó. "Hàng xóm của tôi là Totoro" là bộ phim hoạt hình nổi tiếng ghi điểm bởi thiết kế độc đáo, ấn tượng đặc biệt của các nhân vật.

Bộ phim kể về hành trình phiêu lưu của Satsuki và Mei trong những ngày chờ mẹ ra khỏi bệnh viện, và từ đây họ đã gặp những người bạn đặc biệt. Ra mắt năm 1988 bộ phim đã tạo nên cơn sốt ảnh hưởng đến trào lưu hoạt hình toàn thế giới và được giới phê bình thế giới đánh giá là bộ phim hay nhất của thập niên. Từ thành công này, Totoro đã được đưa trở thành linh vật của hãng phim nổi tiếng này.

Khám phá sự thật đáng sợ về Totoro- chú mèo sứ giả của cái chết? - Ảnh 1.

Thế nhưng chắc hẳn không ít người đã từng nghe qua những câu chuyện đồn đại đáng sợ về chú mèo khổng lồ có nụ cười tinh quái này. Tuy nhiên cha đẻ của Totoro, đạo diễn Hayao Miyazaki chưa từng chính thức thừa nhận hay bác bỏ những giả thuyết rùng rợn ấy. Vì vậy cho tới nay chúng ta vẫn không thể chắc chắn về thân thế Totoro.

Mới đây trong buổi diễn thuyết vào ngày 10/6 cho Santa Company: The Secret of Christmas tại Đại sứ quán Phần Lan ở Tokyo, đạo diễn Kenji Itoso đã được yêu cầu kể về thời kỳ mình còn là thực tập sinh tại Studio Ghibli dưới thời đạo diễn Hayao Miyazaki.

Và lúc này Itoso đã chia sẻ câu chuyện về việc Miyazaki từng tiết lộ một sự thật vô cùng khủng khiếp về nhân vật chính trong bộ phim kinh điển My Neighbor Totoro.

Khám phá sự thật đáng sợ về Totoro- chú mèo sứ giả của cái chết? - Ảnh 2.

Theo Itoso, trước đó trong một cuộc phỏng vấn nhóm với đạo diễn Hayao Miyazaki và nhà sản xuất Toshio Suzuki, Miyazaki đã hỏi một ứng viên nữ về những loại phim mà cô đã xem gần đây. Cô ấy đã trả lời rằng đó là My Neighbor Totoro, và cô ấy đã nói về việc cô ấy yêu bộ phim như thế nào và đã mua rất nhiều sản phẩm ăn theo nhân vật "kỳ diệu" này.

Ngay lập tức Miyazaki đã đáp lại cô gái với sự lo lắng. Ông nói với cô gái rằng: "Thực tế Totoro là một sinh vật "rất khủng khiếp" và lý do duy nhất khiến nó không ăn Satsuki và Mei trong suốt bộ phim là vì lúc này nó không đói mà thôi".

Lúc này mọi người tham gia buổi phỏng vấn đều rất ngạc nhiên, từ khán giả đến cả người dẫn chương trình. Tiếp sau đó đạo diễn Miyazaki vẫn tập trung nói về sự đáng sợ của Totoro và chăm chú quan sát mọi người, cho đến khi Itoso (lúc này vẫn còn là học việc tại Ghibli) đứng dậy, phát biểu rằng Totoro được thiết kế có hàm răng bản phẳng, dựa trên mẫu động vật ăn cỏ, do đó chúng chẳng thể ăn thịt Satsuki và Mei được.

Khám phá sự thật đáng sợ về Totoro- chú mèo sứ giả của cái chết? - Ảnh 3.

Sau khi nghe được câu trả lời này, đạo diễn Miyazaki đã tủm tỉm cười và cho qua câu chuyện của Totoro. Sau đó, Kenji Itoso mới biết rằng anh là ứng cử viên duy nhất của nhóm đã vượt qua phần đó của quá trình phỏng vấn.

Lúc này anh đã hỏi Miyazaki tại sao ông lại đưa đến cho những người phỏng vấn một câu hỏi "lừa đảo" khó chịu như vậy. Miyazaki đã trả lời rằng: "Với những người làm trong lĩnh vực giải trí, trở thành kiểu người sẽ nhắm nuốt hết mọi câu chuyện cũ nào được kể cho họ là không đủ. Điều quan trọng nhất đó là trở thành kiểu người nghĩ cho chính họ".

Khám phá sự thật đáng sợ về Totoro- chú mèo sứ giả của cái chết? - Ảnh 4.

Qua câu chuyện trên nhiều người đã bắt đầu ngẫm nghĩ lại những thuyết âm mưu trước đó. Phải chăng đúng như lời tác giả Hayao Miyazaki dã nói Totoro thật sự là một sinh vật "đáng sợ". Nó là sứ giả của cái chết – bất kỳ ai thấy nó đều sẽ sớm qua đời.

Nếu mọi người còn nhớ khi Mei giận dữ bỏ nhà chạy ra ngoài, người dân làng chỉ tìm thấy một chiếc dép của cô bé trong ao. Tại thời điểm này, có lẽ cô bé đã chết đuối. Và Satsuki nói dối rằng chiếc dép không phải của em gái mình.

Từ cảnh này, hai chị em không có bóng nữa. Satsuki lên chiếc xe bus mèo để tới chỗ Mei, và không ai nhìn thấy cô bé hay cái xe bus cả. Cảnh này có nghĩa Satsuki đang dẫn mình tới vùng đất người chết, và con mèo đó là người đưa cô bé đi.

Khám phá sự thật đáng sợ về Totoro- chú mèo sứ giả của cái chết? - Ảnh 5.

Tại bệnh viện, mẹ của hai chị em nói dường như hai cô bé đang ngồi trên cái cây đó và mỉm cười. Nếu đến để gặp mẹ, tại sao hai chị em chỉ đứng ở xa và để lại bắp ngô mà không chạy vào trong nói chuyện?

Được biết bộ phim lấy bối cảnh ở Nhật Bản, nơi có hai vụ giết hại chị em xảy ra vào thập niên 60, mùa hạ tháng 5. Trong phim, tên của chị gái là Satsuki (tháng 5 trong tiếng Nhật), em gái là Mei (tháng 5 trong tiếng Anh). Thực tế, sau khi em gái mất tích, người chị bị sốc và liên tục nói về một con "quái vật mèo khổng lồ."

Theo lời bài hát cuối phim – "Khi còn là đứa trẻ, cậu ấy mới thăm bạn." Vậy tại sao những đứa trẻ khác (như cậu nhóc hàng xóm) không thể thấy Totoro mà chỉ có Mei và Satsuki thấy thôi? Nếu thuyết âm mưu trên là đúng thì Totoro có thể chính là Thần Chết và chỉ có những ai sắp được lên thiên đàng mới nhìn thấy được. Đó là lý do tại sao chỉ có Mei và Satsuki mới có thể nhìn thấy được Totoro.

Tuy nhiên đây mới chỉ là nghi vấn mà fan đưa ra và nó cũng chưa được xác thực. Còn đến thời điểm hiện tại thì Totoro vẫn là một vị thần tốt bụng và đáng yêu rất được các bạn nhỏ yêu thích.

Nguồn: Tổng Hợp