Học tiếng Anh qua game: Ước mơ hão huyền của game thủ Việt Nam

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/08/2017 04:41 PM

Mặc dù đa phần thời gian người chơi phải tiếp xúc với tiếng Anh khi chơi game, thế nhưng việc có thể nâng cao trình độ tiếng Anh là cực kỳ khó.

Có thể rằng trước đây, nhiều người thường quan niệm rằng khi chơi game tiếng Anh, thì trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao lên trong quá trình game. Tuy nhiên, mới đây thì một nam game thủ lại đăng tải nhận định "trái chiều" của mình về việc này.

Theo đó, game thủ này nhận định rằng việc chơi game mà có thể nâng cao trình độ tiếng Anh hẳn lên là chuyện không có cơ sở. Dưới đây là ý kiến của nam game thủ này:


Học tiếng Anh qua game: Ước mơ hão huyền của game thủ Việt Nam

Học tiếng Anh qua game: Ước mơ hão huyền của game thủ Việt Nam

"Học tiếng Anh qua game: Liệu có khả thi đối với người mới học?

Thời buổi đất nước đang hòa tan à nhầm hòa nhập với các nước đang phát triển, việc sử dụng tiếng Anh là điều nên có của mỗi thanh niên. Đặc biệt đối với game thủ chúng ta luôn đc tiếp xúc với tiếng Anh qua game bản quyền là chuyện thường ngày. Nhưng liệu có thể THỰC SỰ học tiếng Anh 1 cách thành thạo nhờ 4 kĩ năng NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT không ? RẤT TIẾC, CÂU TRẢ LỜI LÀ KHÔNG. Và đây là lí do:

1. Các ông không thể chỉ đơn giản là học tiếng Anh qua game:

Chấp nhận đi, đó là sự thật! Chơi game có tiếng Anh cũng giống như là xem Anime vậy (nếu các ông học tiếng Nhật nữa) thì chỉ đơn giản là học vài từ mới hoặc cùng lắm là 1 số cấu trúc câu thôi. Chứ để thành thục tiếng Anh thì chuyện đó còn ảo mộng hơn cả Final Fantasy.


Khi chơi game thì đa phần các game thủ tập trung hết vào game nên việc học tiếng Anh là rất khó

Khi chơi game thì đa phần các game thủ tập trung hết vào game nên việc học tiếng Anh là rất khó

2. Sẽ bị sao nhãng trong quá trình học:

Khi còn kém về khoản tiếng Anh, thường các ông sẽ nhìn vào những lời chat của nhân vật để tìm từ vựng. Nhưng đa số các game bom tấn hiện nay đều có những cảnh bắt mắt khiến bạn ngay lập tức bỏ qua dòng hội thoại ngay. Cho nên đành phải chấp nhận cho qua. Hơn nữa, không có hơn nữa, một khi chơi game rồi thì làm sao các ông tập trung học tiếng Anh được nữa. Hãy cho tôi 1 bằng chứng về 1 game thủ mù hẳn tiếng Anh nhưng kiểu gì chuyển thành thạo qua game xem nào.

3. Giới hạn về thời gian lẫn khả năng tiếp nhận thông tin:

Về khả năng tiếp nhận thông tin: mục 2 nêu rõ

Về thời gian: Những cảnh cutscenes trong game thường rất ít. Tệ hơn nữa là không ai có thể cày game liên tục trong thời gian lớn cả. Nên học tiếng rốt cục chuyển quay về con số không!

Vậy vấn đề học tiếng Anh thông qua game có khả thi? CÓ! Nhưng nếu chỉ học cho vui, cho chơi thôi. Còn thành thục tiếng thì tôi xin khẳng định 1 đó là 1 câu chuyện khác nhưng sẽ không thể xảy ra qua game được!"

Dễ thấy, quan điểm mà game thủ này đưa ra không phải là không có lý. Trong lúc chơi game thì các game thủ thường chỉ tập trung vào chơi game mà thôi, chứ chẳng ai có tâm trí đâu mà để vào việc ghi nhớ các từ tiếng Anh, hay các cấu trúc câu tiếng Anh cả.

Học tiếng Anh qua game: Ước mơ hão huyền của game thủ Việt Nam

Chính vì vậy, mặc dù đa phần thời gian người chơi phải tiếp xúc với tiếng Anh khi chơi game, thế nhưng việc có thể nâng cao trình độ tiếng Anh là cực kỳ khó.