Hé lộ nguồn gốc các “Boss khủng” trong game Trung Quốc không phải ai cũng biết

Sendor Grimer  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/03/2017 06:55 PM

Võ Thánh Mobile
09/06/2017 NCB: SohaGame NPH:

Thao Thiết, Thanh Long, Chu Tước, Bạch Hổ… có lẽ nhiều game thủ đã quen với các tên này, nhưng chúng đến từ đâu thì không phải ai cũng biết.

Trong các game online đến từ thị trường game Trung Quốc, thường các “Boss khủng” sẽ được dựng dựa trên hình tượng của các quái vật cổ xưa trong truyền thuyết. Phổ biến nhất là Thao Thiết, Hỗ Độn, Thanh Long, Chu Tước… Những Boss này luôn có chỉ số cực lớn để hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người cùng tham gia đánh và nhận chiến lợi phẩm. “Hành hạ” những con Boss này đã lâu, thế nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết được nguồn gốc thực sự của chúng.

Những con Boss trong game đôi khi có nguồn gốc rất thú vị không phải ai cũng biết
Những con Boss trong game đôi khi có nguồn gốc rất thú vị không phải ai cũng biết

1. Thanh Long

Còn được gọi là "Thương Long", là một thần thú cổ đại trong thần thoại Phương Đông. Long là niềm tự hào của người Trung Quốc, được coi là Hoàng Đế Thụ Mệnh Vu Thiên (tức là thiên mệnh của Hoàng Đế, theo ý trời), uy danh tứ phương. Từ đó Long trở thành biểu trưng của dân tộc Trung Hoa, thậm chí của toàn Trung Quốc. Điều này thể hiện rõ ràng ở thời Hán Triều, bắt đầu từ Đại Hán. Trong game online, Thanh Long thường là Boss “siêu khủng” sở hữu sức mạnh tối thượng mà cả ngàn người chơi hợp sức mới có thể tiêu diệt được.

Thanh Long đại diện cho quyền uy các vương triều phong kiến của các nước Phương Đông
Thanh Long đại diện cho quyền uy các vương triều phong kiến của các nước Phương Đông

2. Bạch Hổ

Tại Trung Quốc, Bạch Hổ được coi là tượng trưng chiến thần. Hổ có Tị Tà, cầu an tai kiếp, cầu phúc cùng trừng phạt cái ác, phát tài trí phú, lại vui kết lương duyên cho các cặp đôi cùng nhiều loại thần lực khác. Bạch Hổ là một trong Tứ Linh, là do Tinh Túc biến thành. Trong game online thường Bạch Hổ không phải Boss “khủng” lắm, nhưng lại là biểu trưng cho sức mạnh của các danh tướng, nhất là game Tam Quốc.

Bạch Hổ thường đại diện cho mãnh tướng trong game chiến thuật Tam Quốc
Bạch Hổ thường đại diện cho mãnh tướng trong game chiến thuật Tam Quốc

3. Chu Tước

(Chu Tước) Phượng Hoàng tại Trung Quốc là một trong những biểu tượng của hạnh phúc viên mãn. Phượng hoàng có khá nhiều loại như: Cẩm Kê, Khổng Tước, Ưng Thứu, Hộc, Huyền Điểu (Yến Tử )… Trong game online thì Chu Tước luôn là Boss có sức mạnh thuộc hệ lửa và dễ bị khắc chế bởi hệ nước, băng. Tuy nhiên một vài game lại sử dụng làm thú cưỡi.

Chu Tước luôn là Boss cực mạnh trong game online
Chu Tước luôn là Boss cực mạnh trong game online

4. Huyền Vũ

Huyền Vũ trong truyền thuyết là sự kết hợp của Rùa và Rắn trở thành Linh Vật. Huyền Vũ mang ý chính là Huyền Minh, Huyền là màu đen của ý tứ. Minh, chính là Âm ý tứ (ý của người cõi âm). Do Huyền Minh ngày xưa được sử dụng làm vật dụng để bói (mai rùa), cái này có thể xem phim Đổng Tước Đài để tham khảo. Vì thế Huyền Vũ thường gắn với sức mạnh tâm linh, kết nối âm dương. Trong game online thì Huyền Vũ rất ít khi xuất hiện, có thể bởi sức mạnh của nó ít người có thể “hư cấu” thành các kĩ năng của Boss “khủng”.

Huyền Vũ là linh thú bị “thất sủng” nhất trong game online
Huyền Vũ là linh thú bị “thất sủng” nhất trong game online

5. Hỗn Độn

Một số văn tự ghi là “Hồn Độn”, tuy nhiên game thủ hầu hết quen với tên Hỗ Độn hơn. Đây là một trong các cổ đại hung thần từ thủa hỗn mang. Truyền thuyết kể rằng nó có hình dáng mập tròn, thân đỏ như lửa, có sáu cái chân. Mặc dù không có các giác quan, nhưng lại có thể thông hiểu âm nhạc (?!). Hỗn Độn là quái vật theo phe ác, gặp người tốt nó sẽ tìm cách tiêu diệt, gặp kẻ xấu nó sẽ đi theo phò trợ. Vì thế trong game online nó hay đại diện cho con Boss ở nơi cực kì xấu xa như địa ngục.

Nhìn Hỗ Độn giống chó Pug bị trụi lông hơn
Nhìn Hỗ Độn giống chó Pug bị trụi lông hơn

6. Cùng Kỳ

Là một trong tứ đại hung thú trong truyền thuyết. Có bề ngoài giống hổ, lông cứng như lông nhím, đuôi dài có cánh. Cùng Kỳ có tiếng kêu giống chó, dựa vào ăn thịt người mà sống. Nghe nói Cùng Kỳ thường bay đến hiện trường đánh nhau, nếu như có kẻ làm điều ác, Cùng Kỳ sẽ bắt dã thú đưa cho hắn, hơn nữa khích lệ hắn nhiều làm chuyện xấu. So với Hỗ Độn thì Cùng Kỳ ít xuất hiện trong game online hơn, nó tượng trưng cho sự độc ác, xảo quyệt.

Thêm một quái vật nữa nhìn cực kì giống… chó
Thêm một quái vật nữa nhìn cực kì giống… chó

7. Đào Ngột

Là một trong tứ đại thượng cổ thần thú, bề ngoài nhìn như hổ mà lại có lông như… chó, mặt giống người, chân hổ, răng như heo, đuôi dài một trượng tám thước. Là quái vật nổi tiếng hung ác và ngoan cố, tương truyền nó là bắc phương Thiên Đế, con trai của Chuyên Húc, còn có tên khác là ngạo ngoan, được mô tả là “cực kì khó đào tạo”. Trong game online, Đào Ngột hay xuất hiện trong game tiên hiệp nhiều hơn, là một con Boss hoặc Pet cực bướng bỉnh.

Quái vật này có vẻ hung ác hơn hẳn, tạo hình nhìn giống một con Pokemon
Quái vật này có vẻ hung ác hơn hẳn, tạo hình nhìn giống một con Pokemon

8. Thao Thiết

Đây rồi, con Boss phổ biến nhất trong game online Trung Quốc, từ nhập vai MMORPG đến thẻ tướng: Thao Thiết. Đây là quái vật xuất hiện trong nhiều truyền thuyết, như Hiên Viên đại chiến Xi Vưu. Xi Vưu bị chém, “kỳ thủ” rơi xuống đất hóa thành Thao Thiết. Được mô tả lưng có yên cưỡi, thân như dê, mặt giống người. Nó có mắt dưới nách (hoặc gần nách như phim Tử Chiến Trường Thành). Móng như hổ, tiếng kêu như trẻ sơ sinh.

Thao Thiết trong Võ Thánh Mobile có tạo hình toàn mồm với răng thể hiện sự háu ăn
Thao Thiết trong Võ Thánh Mobile có tạo hình toàn mồm với răng thể hiện sự háu ăn

Cũng trong một truyền thuyết khác là "Long Sinh Cửu Tử" thì Thao Thiết là đứa con thứ 5 của Rồng. Bản tính hết sức tham ăn, thấy cái gì cũng ăn, nó ăn hết cả Tam Giới, cuối cùng tự ăn bản thân mình mà chết. Có lẽ chính vì sự “bá đạo” đó mà Thao Thiết luôn là Boss “khủng” trong các game online. Nếu muốn gặp các thượng cổ thần thú này và chiêu mộ chúng trong game, đừng quên tham gia Võ Thánh Mobile sẽ ra mắt trong tháng 4 năm nay nhé. Hóng game tại fanpage: https://www.facebook.com/vothanhmobile.vn

Sưu tầm từ Weibo