Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ?

Cuồng 3Q  - Theo Helino | 12/06/2019 09:32 PM

3Q Ai Là Vua
07/05/2019 NCB: SohaGame NPH:

Sự ngược đời này lại đang diễn ra càng ngày càng nhiều ở những sản phẩm chiến thuật mới ra mắt. Liệu có phải đây là dụng ý của các nhà sản xuất hay đơn thuần chỉ là cảm nhận thoáng qua của giới game thủ?

Một điều dễ nhận thấy những năm gần đây là dù có rất nhiều sản phẩm mưới ra mắt, dòng game chiến thuật cũng chỉ có rất ít đại diện đem lại được cảm giác "khó" như những đàn anh lừng lẫy một thời trên hệ máy PC ngày xưa. Từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam cho đến nay, game chiến thuật đã dần trở thành một trong những sân chơi cực hot, đến nỗi có thể gần như sánh vai với các thể loại đã khá nổi tiếng từ trước là nhập vai, bắn súng hay thể thao.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 1.

Từ những tựa game dàn binh bố trận, game chiến thuật giờ đây chỉ rút gọn thành chất thẻ tướng. Và cũng từ những tựa game thiên về trí tuệ, phần lớn sản phẩm hiện nay thiên về chất tướng nhiều hơn, kiểu như ai có tướng ngon, tướng khỏe thì sẽ nắm chắc được 80% chiến thắng rồi. Điều này dẫn đến vấn đề thường bị kêu than rất nhiều, rằng các "tay to" có thể nhờ nạp khỏe, tiêu khỏe mà kiếm được tướng ngon, đánh đâu thắng đó. Nó không còn cái chất của dòng game chiến thuật, nơi mà người ta phải sử dụng trí óc thật sự để chiến thắng.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 2.

Dòng game chiến thuật ngày nay phải thay đổi cách tiếp cận vì thói quen người chơi

Thời xưa, nhiều người cứ nghĩ, game chiến thuật chỉ dành cho nhóm gamer từ 25 tuổi trở lên vì họ có thời gian nghiền ngẫm, suy nghĩ để tạo ra những hướng đi thích hợp nhất, "phá đảo" các màn chơi khó nhằn. Thế nhưng cho đến giờ, tập người chơi của thể loại này đã mở rộng ra nhiều lần, đến nỗi mà ngay cả các học sinh cấp 2, cấp 3 cũng có thể vào trải nghiệm. Ví dụ điển hình nhất là trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thay vì khai thác những đề tài "già dặn" như kiếm hiệp Kim Dung, Tam Quốc thì lại tập trung vào manga, với nét vẽ Chibi đáng yêu, thân thiện.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 3.

Cái "khó" của game chiến thuật ngày xưa là như thế nào?

Khó ở đây không phải kiểu "đánh đố" người chơi vượt qua mà khó là trong một màn chơi, sẽ có rất nhiều cách để người chơi có thể vượt qua. Bạn có thể chọn lựa đưa quân đánh chiếm theo kiểu càn quét, không màng hậu quả, miễn thắng là được. Hoặc cũng có thể, thử ngồi suy nghĩ xem nếu đưa đạo cung ra vị trí A, đạo kỵ ra vị trí B, đạo thương tấn công trực diện, liệu thương vong có được giảm bớt… Chính cái cách mà người chơi điều binh khiển tướng, nó hiệu quả ra sao, thời gian hoàn thành như thế nào hay liệu có thể vượt ải không tốn một binh lính, đấy mới là khó, là cái hay của game chiến thuật ngày xưa.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 4.

Hiểu đơn giản thì những tựa game chiến thuật hay là sẽ đưa ra cho người chơi nhiều lựa chọn để vượt ải. Điều này kích thích họ suy nghĩ, động não để cho ra hướng đi khôn khéo nhất, cũng là thước đo trình độ không thể bàn cãi của một người chơi.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 5.

Game thời nay chỉ có rất ít đạt đến độ "khó" như vậy!

Quay lại với thời điểm hiện tại, phần lớn game thẻ tướng lại bị ảnh hướng quá nhiều bởi chất tướng. Như đã nói ở trên, cảm tưởng như chỉ cần có tướng ngon, tướng xịn là cơ hội thắng sẽ cao hơn rất nhiều. Có những tựa game mà từ Top 1 đến Top 100 đều dùng chung một đội hình tướng duy nhất, chẳng hề có sự đột phá. Có thể đó là do người chơi "lười suy nghĩ", cũng có thể do chính sản phẩm không tạo ra cơ hội, sự đa dạng trong meta game để game thủ được thiên biến vạn hóa cách chơi.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 6.

Chỉ có một số ít là tiệm cận được đến trải nghiệm mà nhiều fan cuồng chiến thuật mong chờ. Đó là số lượng tướng đông, hiệu ứng kỹ năng cũng nhiều, cách build team thì đa dạng, lối chiến thuật vô số… Để khi chơi, mỗi game thủ sẽ không còn cảm giác phải bám vào meta nào, tự bản thân họ cũng có thể sản sinh ra các hướng chiến thuật "độc, dị" nhất.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 7.

Tìm đâu để thấy một sản phẩm chiến thuật "chuẩn mực" nhất hiện nay?

Trong Quý 2/2019, nổi bật nhất của dòng game chiến thuật có thể kể đến 3Q Ai Là Vua - sản phẩm nổi trội nhờ hệ thống tướng và kỹ năng cực kỳ phong phú. Mặc dù ra mắt chính thức chưa lâu nhưng trên toàn bộ các server đang xuất hiện vô số lối build team khá độc đáo. Theo nhiều nhận định, tựa game này mang lại trải nghiệm chơi giống nhất nếu so với các đàn anh trên PC ngày trước.

Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 8.
Góc bàn luận: Game chiến thuật mấy năm gần đây, càng chơi càng… dễ? - Ảnh 9.

Từ phong cách thiết kế hoài niệm, gần 100 vị tướng, mỗi nhân vật lại có hiệu ứng kỹ năng riêng biệt, 8 trận pháp, thần binh, tướng phụ… rất nhiều yếu tố mà người chơi cần quan tâm để đoạt lấy chiến thắng. Không những làm tăng khả năng sáng tạo cho người chơi, 3Q Ai Là Vua còn đem đến thử thách thật sự trong vô số màn giao tranh nhờ vào sự phong phú của đội hình. Nếu vẫn đang tìm kiếm sân chơi chiến thuật sâu sắc nhất để thỏa mãn thú vui đấu trí của mình, đây chính là tựa game mà bạn nên thử.

Tải game ngay tại: https://go.onelink.me/DeNJ/prgamek

Fanpage: https://www.facebook.com/game3qailavua/